xs
xsm
sm
md
lg

ทฤษฎีว่าด้วยเรื่อง ปอ ทฤษฎี

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

อาการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกอย่างรุนแรงของคุณปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เป็นข่าวใหญ่ในทุกสื่อมายี่สิบกว่าวันแล้ว มีการรายงานข่าววันละหลายรอบ มีนักข่าวสายบันเทิงจำนวนมากเฝ้าอยู่หน้าห้อง ในโรงพยาบาลรามาธิบดี ท่ามกลางการส่งกำลังใจของคนไทย ให้ปอและครอบครัวผ่านวิกฤตครั้งนี้ให้ได้ ผมว่าเรื่องนี้มีทั้งสิ่งดีและไม่ดีเกิดขึ้นหลายมุมมอง

ในวันแรกๆที่มีข่าวนี้ โรคไข้เลือดออกซึ่งเป็นโรคเมืองร้อนระบาดในเมืองไทยทุกปี แต่คนทั่วไปก็ไม่ค่อยตระหนัก ไม่มีความรู้ถึงความร้ายแรงของโรค เมื่อมีคำเตือนให้กำจัดยุงลายพาหะของโรค การดูแลไม่ให้มีแหล่งเพาะขยายพันธุ์ยุงลายตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ก็ไม่ค่อยให้ความสนใจ การป้องกันตนเองไม่ให้ยุงกัด ก็ดูจะเป็นเรื่องไม่สำคัญ เป็นคนไทยโดนยุงกัดเป็นเรื่องแสนจะปกติธรรมดา

แต่อาการไข้เลือดออกของคุณปอที่เป็นเสียอย่างหนัก เกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อ ในอวัยวะหลายส่วนทั้งภายในและภายนอก รุนแรงต่อเนื่อง เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบไม่เคยพบไม่เคยเห็น ผมว่าการเจ็บไข้ได้ป่วยของคุณปอครั้งนี้ ด้านหนึ่งก็เป็นคุณูปการต่อส่วนรวม

นี่เป็นเงื่อนไขที่ทำให้คนไทยต้องหาความรู้ ทำความเข้าใจกับโรคนี้ และใส่ใจระมัดระวังดูแลตัวเองคนในครอบครัวและในชุมชนมากขึ้น ในวงการแพทย์พยาบาล ประสบการณ์ ความรู้ จากกรณีคุณปอก็จะเป็นประโยชน์ต่อการการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศต่อไป

กล่าวสำหรับคุณปอ การเป็นดารานักแสดงที่ประพฤติดี ไม่มีข่าวเสียหาย มั่นคงต่อความรักและครอบครัว ทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม เป็นลูกที่ได้รับการอบรมเลี้ยงดูอย่างดีจากครอบครัว เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานแฟนคลับและคนที่ติดตามผลงาน ความรักและกำลังใจที่คุณปอและครอบครัวได้รับจากสังคม เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ เป็นผลจากการทำความดี เป็นเนื้อนาบุญตอบสนองคุณปอและครอบครัวอยู่ในเวลานี้

ในฐานะคนทำงานด้านสื่อสารมวลชน กระแสข่าวในสามสัปดาห์ที่ปอป่วยหนักเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เกิดคำถามหลายข้อจากคนทั่วไป ทำไมนักข่าวสายบันเทิงจำนวนมากจากเกือบทุกสำนักต้องไปเกาะติดนั่งออกันอยู่ในโรงพยาบาลหลายวันต่อเนื่อง เพื่อรายงานข่าวกันวันละหลายรอบ

เป็นเพราะนักข่าวเห็นว่าเป็นข่าวสำคัญมาก หรือสำนักข่าวต้นสังกัดหรือนายจ้างสั่งให้เกาะติด เพราะเป็นข่าวดาราคนสนใจและขายได้ หรือเพราะมีดาราคนอื่นๆไปเยี่ยมคุณปอจึงต้องไปดักรอ เพื่อเอาข่าวมารายงานให้ได้ เป็นการตลาดในการขายข่าว จนไม่คำนึงถึงจรรยาบรรณของสื่อ ไม่คิดถึงสิทธิส่วนตัวของผู้ป่วยและครอบครัว ไม่นึกถึงสถานที่ที่ต้องการความสงบ ไม่นึกถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อของผู้ป่วย

โรงพยาบาลเป็นสถานที่ให้บริการประชาชน ในแต่ละวันมีคนป่วยและญาติไปใช้บริการจำนวนมาก แพทย์พยาบาลต้องทำงานอย่างหนัก คนป่วยและญาติต้องอ่อนเพลียเหนื่อยล้าอดทนต่อการรอคิวรับบริการครึ่งวันบ้างเกือบทั้งวันบ้างเพื่อจะได้พบหมอหรือรับยา

ผู้บริหารโรงพยาบาลและคุณหมอหลายท่านที่ดูแลรักษาคุณปอ ต้องออกแถลงการณ์หรือตั้งโต๊ะแถลงข่าวรายงานอาการและการรักษาเป็นระยะ ในขณะที่ท่านเหล่านั้น มีภาระงานมากมายล้นมืออยู่แล้วและแน่นอนกระทบถึงเวลาในการบริการผู้ป่วยจำนวนมากด้วย

การไปนั่งเฝ้าที่โรงพยาบาล เพื่อรายงานข่าวทุกวันของนักข่าวจำนวนมาก นอกจากรบกวนความสงบของโรงพยาบาลแล้ว อาจนำเชื้อโรคจากภายนอกเข้าไปโดยไม่ตั้งใจ กรณีผู้ป่วยอยู่ในภาวะเสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนและการติดเชื้ออย่างคุณปอ ยิ่งต้องระมัดระวัง

หลายวันที่ผ่านมา มีกระแสน้องมะลิฟีเวอร์ ลูกสาวตัวน้อยที่สดใสน่ารักของคุณปอ นักข่าวหลายคน รักเอ็นดูคุยเล่นใกล้ชิดกับน้องมะลิ ซึ่งต้องเข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจคุณพ่อเกือบทุกวัน หากน้องมะลิป่วยหรือสัมผัสเชื้อ ที่ไม่เป็นปัญหาต่อคนสุขภาพดี แต่อาจมีผลต่อผู้ป่วยที่ขาดภูมิต้านทานหรืออยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

ผมเห็นภาพคุณโบว์ภรรยาคุณปอ ปิดหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อ ไม่เป็นทางผ่านนำเชื้อจากผู้อื่นไปสู่ห้องผู้ป่วย นับเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้อง ผมว่าถ้านักข่าวทุกคนถ้ารักคุณปอจริง ก็ต้องเลิกไปออกันในโรงพยาบาล ต้องระมัดระวังไม่ทำเรื่องที่เสี่ยงต่อผู้ป่วยเป็นอันขาด

โรงพยาบาลและแพทย์น่าจะใช้เงื่อนไขโอกาสนี้ ให้ความรู้กับนักข่าวและประชาชนทั่วไปเรื่องข้อควรปฏิบัติระมัดระวังในการเยี่ยมผู้ป่วย เข้าเยี่ยมเมื่อจำเป็นตามกำหนดเวลาของโรงพยาบาล และผู้ป่วยอยู่ในภาวะที่เยี่ยมได้เท่านั้น ไม่ควรรบกวนเวลาพักผ่อนของผู้ป่วย ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ถ้าสุขภาพไม่ดีไม่ควรไปเยี่ยมผู้ป่วย การซื้ออาหารหรือของเยี่ยมผู้ป่วยก็ต้องระมัดระวัง เพราะอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องควบคุมหรือต้องห้ามอาหารบางอย่าง แม้กระทั่งการนำดอกไม้เยี่ยมผู้ป่วย ซึ่งอาจแพ้สารเคมียาฆ่าแมลงสารปนเปื้อนที่ติดไปกับดอกไม้ รวมทั้งไม่เกะกะขีดขวางความสะดวกรบกวนการทำงานของแพทย์และเจ้าหน้าที่

ยี่สิบกว่าวันที่คุณปอป่วยหนักในโรงพยาบาล

เป็นยี่สิบกว่าวันที่ครอบครัวกังวลใจเป็นทุกข์และเครียด

เป็นยี่สิบกว่าวันที่แพทย์พยาบาลโรงพยาบาลรามาธิบดีพยายามอย่างเต็มที่ในการรักษาผู้ป่วย

เป็นยี่สิบกว่าวันที่คนไทยทั้งประเทศส่งกำลังใจให้คุณปอหายไวๆ

แต่เป็นยี่สิบกว่าวันสำหรับนักข่าวสายบันเทิงที่ไปเกาะติดอยู่ในโรงพยาบาล ควรจะหยุดกันได้แล้วครับ ควรจะหยุดเสียทีกับการทำข่าวขายข่าวหวังผลการตลาดไม่ลืมหูลืมตา ไม่คิดถึงจรรยาบรรณสิทธิความเป็นส่วนตัวและหัวจิตหัวใจของคนอื่น หยุดเป็นฝูงนักข่าวรบกวนผู้ป่วยและการทำงานของโรงพยาบาล ถ้ารักคุณปอจริง หยุดสร้างความเสี่ยงในการติดเชื้อของผู้ป่วย ถอยทัพนักข่าวออกจากโรงพยาบาลเสียเถอะนะครับ

จบเรื่องคนข่าวอีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเช่นกันอันนี้ต้องมองด้วยความเป็นจริงและด้วยความเคารพต่อทุกฝ่ายนะครับ งานนี้ผมอยากให้ทุกคนลองคิดในแง่ร้าย ถึงร้ายที่สุดแบบเผื่อใจกันเอาไว้ด้วยเช่นกัน หากว่าคุณปอต้องนอนป่วยแบบนี้ไปทั้งชีวิต ครอบครัวจะทำอย่างไรกันต่อไป

ธุรกิจกิจการต่างของคุณปอภรรยาอย่างคุณโบ หรือผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณปอจะดูแลอันนี้ก็เป็นเรื่องที่ครอบครัวต้องคุยกันเตรียมการรับมือเอาไว้บ้างนะครับ และจะให้ดีควรเตรียมการแถลงข่าวร่วมกันบ้างนะครับสำหรับเรื่องพวกนี้

และเอาจริงๆผมละแปลกใจมากๆว่าคุณพ่อคุณแม่ของคุณปอซึ่งเป็นปู่ย่าของน้องมะลิ ไม่เคยเห็นภาพเล่นกับหลาน หรืออุ้มหลานเลย อาจจะเพราะตอนนี้คงกำลังยุ่งๆ อยู่ก็เป็นได้ครับ พูดถึงเรื่องอุ้มเรื่องแถลงข่าวผมละอยากเห็นภาพปู่อุ้มหลานออกมาแถลงข่าวจริงๆเลยครับ ภาพคงออกมาน่ารักดีนะครับแบบนั้น

ดูข่าวนี้มากๆแล้วก็ได้เห็นเพื่อนพ้องน้องพี่ดารา คนดัง แห่ไปเยี่ยมคุณปอ หลายคนเคยร่วมงานกัน หลายคนเป็นเพื่อนร่วมวิกช่อง 3 แต่ก็มีหลายคนที่มาจากค่ายอื่น ซึ่งจากการตามข่าวคุณปอเป็นคนน่ารักเพื่อนเลยเยอะอันนี้ไม่แปลกใจเท่าไร

แต่ครับแต่ ผมดูข่าวแล้วก็เห็นดาราบางคนย้ำอีกทีว่าบางคน เข้าไปเยี่ยมคุณปอก็จริง แต่กลับให้สัมภาษณ์เรื่องอื่นๆ เช่นดาราสาวใหญ่ท่านนึงไม่เอยชื่อแล้วกันให้สัมภาษณ์แต่ว่า “จริงๆคืนนี้ดิฉันต้องไปต่างประเทศนะคะเนี่ย จริงๆ ไม่ว่างนะคะ” ซึ่งผมละอยากรู้แล้วเธอจะรีบมาเยี่ยมกันทำไมครับถ้าจะรีบหรือติดธุระขนาดนี้ หรือดาราสาวอีกท่านหนึ่งมาเยี่ยมคุณปอ แต่ว่าให้สัมภาษณ์แต่ว่า “ฝากผลงานละครด้วยนะคะ ฝากหนังด้วยนะคะกำลังถ่ายทำอยู่ค่ะ” ได้ดูแน่นอนคะปีหน้า เอ่อคือว่าคุณมาเยี่ยมคนป่วยนะครับไม่ใช่มางานอีเว้นท์หรืองานแถลงข่าวเปิดตัวหนังเปิดตัวละครครับ มีมารยาทกันสักนิดครับ

เอาละเก็บข่าวคุณปอมาเล่าเท่านี้พอละกันครับ อย่างไรก็ตามขอให้คุณปอหายดีครับความหวังยังคงมีอยู่ แสงสว่างมีอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามก็ต้องขอให้กำลังใจคุรปอ ครอบครัว ทีมหมอ ทีมพยาบาล และทุกๆท่านด้วยครับผม
กำลังโหลดความคิดเห็น...