xs
xsm
sm
md
lg

นักการเมืองหน้าใหม่…ความหวังใหม่ ?

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

ในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง นอกจากบรรดาเหล่านักการเมืองหน้าเก่าๆ ที่มีประวัติจ่ายเงินซื้อเสียงอัดเงินซื้อ ส.ส.เข้าคอก แย่งชิงกระทรวงที่เป็นบ่อเงินบ่อทองเพื่อเข้าไปขุดสูบเงินเข้ากระเป๋า แย่งชิงตำแหน่งเพื่อคอรัปชั่นโกงกิน คิดโครงการใหญ่ระดับเมกกะโปรเจ็กต์ เพื่อกินเงินใต้โต๊ะตามน้ำในการก่อสร้างและดำเนินการ กินทั้งคำใหญ่คำเล็กมาถึงนโยบายปลีกย่อย ลงมาถึงน้ำมัน น้ำมันพืช ไข่ สินค้าเกี่ยวข้องกับปากท้อง ชีวิตประจำวันของชาวบ้านอีกสารพัด ฯลฯ

นักการเมืองวนเวียนอยู่ในวงจรน้ำเน่า เป็นการเมืองแบบธนาธิปไตยโดยแท้ อำนาจอยู่ที่เงิน พวกเขาผ่านการเลือกตั้งเข้ามาได้เพราะเงิน ใช้เงินซื้อแลกตำแหน่งเพื่อโกงกิน ใช้ตำแหน่งสร้างอิทธิพลเหนือระบบราชการ สมคบกับกลุ่มทุนสามานย์ กอบโกยผลประโยชน์เงินทองใส่ตัว ญาติพี่น้องและพรรคพวก เพื่อขยายความมั่งคั่งร่ำรวยและฐานอำนาจ สะสมอำนาจเงินทองเพิ่มขึ้นไม่หยุด เพื่อไว้ต่อรองเดินเกมการเมือง ซื้อ ส.ส. เข้าคอกกันเหมือนซื้อวัวควาย ใครมีเงินมาก ก็มีอำนาจมาก

บางคนมาจากฐานะยากจน หรือปานกลาง เข้ามาเป็น ส.ส.หรือมีตำแหน่งการเมืองไม่กี่พักก็ มั่งคั่งร่ำรวย ครอบครัวและพวกพ้องที่ทำหน้าที่เป็นนอมินีขยายกิจการ กว้านซื้อที่ดินทั้งพื้นที่เกษตร พื้นที่การท่องเที่ยว ที่ดินริมทะเล ที่ป่าเขา แต่ละรายครอบครองกันเป็นหลายร้อยหลายพันไร่ ในขณะที่ชาวไร่ชาวนายากจน ไม่มีที่ทำกินเต็มบ้านเต็มเมือง

ท่ามกลางการหาประโยชน์ใส่ตัวโดยไม่คิดถึงผลประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชน ส.ส.นักการเมืองในสภาที่กินเงินเดือนจากเงินภาษีของประชาชน แสดงความขี้เกียจไม่รับผิดชอบ หนีการประชุม ถึงเวลาก็ใช้เวทีสภาโอ้อวดสรรพคุณ โกหกสามหาว ออกลายนักเลงเขี้ยวลากดิน ด่าทอ หยาบคาย บางรายก็ฉุยฉายวางโก้ งอกรากหลับคออ่อนอยู่ในสภา ดูน่าสมเพชจริงๆครับ วันๆ ไม่ได้ทำหน้าในฐานะตัวแทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา

ภาพลักษณ์และพฤติกรรมความเลวทรามของบรรดานักการเมืองในสภา เรียกว่าเลวสุดบรรยายเลยละครับ อย่างนี้ชาวบ้านจะมีความหวังกับการพัฒนาการเมืองไทยหรือครับ

ยังไงก็ตาม ในบรรดานักการเมืองหน้าเก่าเขี้ยวลากทั้งหลาย ยังมีนักการเมืองหน้าใหม่เข้ามาเป็นระยะ ส่วนใหญ่เป็นทายาทลูกเมียพี่น้องของนักการเมืองเก่า และกลุ่มทุนที่หนุนหลังนักการเมือง การเลือกตั้งคราวนี้เห็นได้ชัด ตั้งแต่ระดับหัวหน้าพรรคหรือปาร์ตี้ลิสต์อันดับหนึ่งของพรรคอย่างกรณียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกชูขึ้นมาเป็นตัวแทนพี่ชายที่ทักษิณ ชินวัตร โคลนนิ่งออกมาเพื่อมาทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องทักษิณเป็นสำคัญ นักการเมืองหน้าใหม่ในกลุ่มนี้มีอีกหลายราย ทั้งนามสกุลปริศนานันทกุล อยู่บำรุงบรรทัดฐาน คนเหล่านี้จะแตกหน่อแตกกอออกมาเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่แตกต่างกับรุ่นเก่าได้หรือ ผมว่ายาก สังคมต้องติดตามดูกันต่อไป

ถ้าถามว่าคนรุ่นใหม่ที่ไม่ฐานการเมืองของครอบครัว ไม่มีฐานความมั่งคั่งร่ำรวย คนธรรมดาสามัญที่ดีมีคุณภาพจะมีโอกาสเข้ามาเป็นนักการเมืองที่มีคุณภาพได้หรือไม่?

ผู้สมัครส.ส.หน้าใหม่ที่เปิดตัวแล้วในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีกลุ่มอดีตนักกีฬาระดับชาติหลายคน ตั้งแต่ภราดร ศรีชาพันธุ์ เขาทราย แกแลกซี่

ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของ การเลือกตั้งในทุกๆ ครั้ง รวมถึงครั้งนี้ด้วย ที่มีทั้งคนดังในวงการสื่อ อย่างพิธีกรหนุ่มหน้ามน อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ หรือว่าจะเป็นงวงการกีฬาอย่าง บอล ภราดร อดีตนักเทนนิสมือหนึ่งของไทย ไปจนถึง นักเทควันโด้สาวเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก แสนน่ารักอย่าง “วิว” เยาวภา บุรพลชัย

รวมไปถึงอีกหลายๆท่านที่ตัดสินใจลงสู้สึกการเมืองครั้งนี้เป็นครั้งแรก อย่างไฮโซสาว “ตั๊น” จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ที่ตัดสินใจลงมาเล่นการเมืองเต็มตัว ด้วยอายุ 25ปีเท่านั้น

หรือว่าจะหันไปมองพรรคเพื่อไทย พรรคก็ได้ตัดสินใจส่งหมวดเจี๊ยบ ผู้เขียนหนังสือ ทักษิณ where are you ลงสู่สนามเลือกตั้ง

ย้อนกลับไปพูดถึงคุณอี้ แทนคุณสักนิดนึงนะครับ พี่อี้ แทนคุณ เป็นลูกชายคนโตในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน มีชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ละคร และภาพยนตร์ เช่น สตรีเหล็ก

ต่อมาเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2543 พ่อของแทนคุณ ได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน เขาจึงตัดสินใจหยุดรับงานแสดงเพื่อทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว ดูแลแม่และพี่น้อง ด้วยการเริ่มเรียนภาษาจีน นอกจากนี้ยังทำให้เขาพบสัจธรรมของชีวิตและศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง โดยอุปสมบทครั้งแรกที่วัดชลประทานรังสฤษฏิ์ ในปี พ.ศ. 2544 ซึ่งเป็นสายปฏิบัติของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เป็นความตั้งใจที่จะศึกษางานของท่านอาจารย์พุทธทาสอย่างจริงจังเช่นกัน

ภายหลังลาสิกขาเขาได้เปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ โดยใช้ชื่อใหม่ว่า "แทนคุณ จิตต์อิสระ" เป็นความหมายเพื่อเตือนสติให้ตั้งใจ "ทดแทนบุญคุณ" ของพ่อผู้ล่วงลับและแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ ตลอดจนนามสกุลที่ได้จากการศึกษาธรรมะหมายถึง "จิตใจที่เป็นอิสระจากกิเลสและความยึดมั่นถือมั่น" ตามแนวทางที่พระพุทธเจ้าได้ทรงสั่งสอนไว้

เราจะจดจำภาพพี่อี้ ในฐานะพิธีกร รายการต่างๆ เช่นรายการแฟนพันธุ์แท้ อัจฉริยะข้ามคืน และรายการเกี่ยววกับธรรมะอีกหลายรายการ รวมไปถึงอยู่เบื้องหลังภาพยนตร์พระพุทธเจ้าอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นนักการเมืองหนุ่มไฟแรงเลยทีเดียวสำหรับพี่อี้ แทนคุณ ผมก็หวังว่าพี่จะได้อย่างที่พี่หวัง และขอให้จิตใจพี่เป็นอิสระจากกิเลสที่อาจจะมาพร้อมกับอำนาจหากพี่มีตำแหน่งอะไรก็ตามในวงการการเมือง

ท่านต่อไปเป็นถึงนักกีฬาเทควันโด เหรียญทองแดง จาก โอลิมปิกปี 2004 ที่เอเธนส์ประเทศ กรีซรุ่นน้ำหนัก 47-51 กิโลกรัม

พี่วิว เยาวภา เป็นรุ่นพี่ผมที่โรงเรียนสวนกุหลาบนนท์ ผมยังจำได้ว่าวันที่กรุงเทพมหานครจัดงานต้อนรับนักกีฬาที่ได้เหรียญจากโอลิมปิก พวกเราก็ได้ไปร่วมต้อนรับพี่วิวและได้พูดคุยกับพี่วิวอีกด้วย

ผมยอมรับเลยว่าตอนนั้นไม่เคยคิดเลยว่าพี่สาวของผมคนนี้จะลงมาเล่นการเมือง แต่เมื่อพี่ลงมาแล้วก็หวังว่าความเป็นนักกีฬาของพี่จะช่วยให้ประเทศชาติเปลี่ยนแปลงไปได้ไม่มากก็น้อย

ความตั้งใจ และมุ่งมั่นทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เป็นสิ่งที่นักการเมืองยุคก่อนหน้านี้ขาดหายไป ผมหวังว่าอย่างน้อยในฐานะนักการเมืองรุ่นใหม่พี่คงจะไม่เจอการเมืองแบบเก่าๆกลืนกินเข้าไป จนสุดท้ายก็ไม่สามารถทำอะไรได้เลย

อีกท่านหนึ่งที่ผมฝากความหวังไว้คือคุณจิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือตั๊น วัย 25 ปี จบปริญญาจากคณะภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ จบด้านนี้มาน่าจะนำเอาความรู้เกี่ยวกับภูมิศาสตร์ที่ลงทุนไปเรียนมาถึงเมืองนอกเมืองนา มาใช้ให้เกิดประโยชน์บ้างนะครับ โดยเฉพาะเรื่องไทยเขมร

อย่าทำให้หลายๆคนพูดว่าคุณสวยอย่างไร้สมอง ความรู้บางทีต้องหยิบมาใช้นะครับ อย่าทำเป็นไม่รู้ ยิ่งคุณอยู่ใกล้กับปัญหา คุณยิ่งไม่ควรอยู่เฉยๆ อย่างที่มีคนเคยพูดว่าหากคุณเห็นปัญหาแต่ไม่เข้าไปแก้ปัญหา คุรจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

เขียนถึงนักการเมืองหน้าใหม่ ซึ่งอายุยังไม่มากมาสามท่านแล้ว นี่ยังไม่ได้พูดถึงอีกหลายๆท่าน เพราะต้องขอบอกก่อนว่าผมไม่ได้มีเจตนาจะเชียร์ใครหรือพรรคใด แต่ที่เขียนเพื่ออยากจะให้หลายๆคนได้เห็นว่ามีคนรุ่นใหม่ที่สนใจบ้านเมืองอยู่

แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าคนเหล่านี้มาลงเล่นการเมืองผิดเวลา เพราะตราบใดที่นักการเมืองส่วนมากยังเลวอยู่ วังวนการเมืองยังคงน้ำเน่า คนเหล่านี้ไม่มีทางที่จะหลุดพ้นจากนักการเมืองสัตว์ ที่ไม่เคยมีความซื่อสัตย์

คนเหล่านี้อาจเป็นอนาคตของประเทศไทย อาจจะมีใครบางคนในสามท่านนี้ หรืออีกหลายๆคนที่ผมไม่ได้กล่าวถึง ก้าวขึ้นมาเป็นนายกของประเทศนี้ ผมอยากให้นักการเมืองหน้าใหม่ และรุ่นใหม่ทุกท่านช่วยจำคำพูดต่างๆของท่านเอาไว้ และกรุณาทำตามที่เคยพูดกับพ่อแม่พี่น้องให้ได้

ถึงแม้ครั้งนี้พวกท่านหลายคนอาจจะได้กินแห้วกลับไปนั่งเล่นที่บ้าน แต่การได้มีโอกาสสัมผัสปัญหาของประชนแล้ว ท่านควรช่วยกันแก้ อาจจะช่วยทางอื่นเช่น การทำงานให้องค์กร เพื่อพัฒนาชุมชนเป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...