xs
xsm
sm
md
lg

“คารวะจอมยุทธ์กิมย้ง” จีนจัด “งานรำลึก 100 ปี กิมย้ง” ผู้รังสรรค์นิยาย “จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่เพื่อชาติเพื่อประชาชน” (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ กิมย้ง ผู้เขียนนิยายกำลังภายในระดับตำนานที่ถูกนำมาสร้างละครโทรทัศน์และภาพยนตร์นับสิบๆเวอร์ชันในช่วงกว่า 60 ปี
ปี 2024 นี้ เป็นปีครบรอบ 100 ปี วันคล้ายเกิดของนักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อก้องโลก "กิมย้ง"

ที่ฮ่องกงมีการจัดกิจกรรมรำลึกถึง “จอมยุทธ์แห่งโลกนิยายกำลังภายใน” ในเดือน มี.ค. ไปถึงเดือน ก.ค. โดยจัดนิทรรศการสองภาคส่วน ส่วนแรกเป็นนิทรรศการ หัวข้อ "จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่ รำลึกครบรอบ 100 ปีของวันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง งานชุมนุมใหญ่แห่งยุทธภพ" (侠之大者-金庸百年诞辰纪念·江湖盛汇) นิทรรศการส่วนนี้จัดระหว่างวันที่ 15 มี.ค.-2 ก.ค.2024 จัดที่ Edinburgh Place ฮ่องกง


 ในนิทรรศการนี้ออกแบบเป็นกระโจม “วีรบุรุษยิงอินทรี” (มังกรหยก) ที่จัดแสดง 10 ตัวละครเอกในนิยายมังกรหยก เซียวเล้งนึ่ง เอี้ยก้วย มิกจ้อซือไท่ จิวแปะทง โอ้วฮุย อ้วงง้วนอั้งเลียก ลามะจักรทอง เจงกีสข่าน ก๊วยเจ๋ง

รูปปั้นก๊วยเจ๋ง และอึ้งย้ง ที่จัดแสดงในงาน จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่ รำลึกการถือกำเนิดครบรอบศตวรรษของกิมย้ง งานชุมนุมใหญ่แห่งยุทธภพ
นิทรรศการส่วนที่สอง หัวข้อ “จอมยุทธผู้ยิ่งใหญ รำลึกครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง การแสดงรูปปั้นมังกรหยกของเหรินเจ๋อ”(侠之大者-金庸百年诞辰纪念·任哲雕塑展 )นิทรรศการส่วนนี้จัดระหว่างวันที่ 17 มี.ค.-10 ก.ค.2024 จัดที่พิพิธภัณฑ์แห่งฮ่องกง แสดงตัวละครคลาสสิก 22 ตัวละคร จากผลงานของกิมย้ง เช่น ก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง เอี้ยก้วยและเซียวเล้งนึ่ง จากจอมยุทธอินทรี หรือมังกรหยกภาค 1-2 อาวเอี๊ยงฮง เฮ้งเตงเอี้ยง อั้งฉิกกง อึ้งเอี๊ยะซือ

รูปปั้นเซียวเล้งนึ่ง และก๊วยเจ๋ง ที่จัดแสดงในงาน จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่ รำลึกการถือกำเนิดครบรอบศตวรรษของกิมย้ง งานชุมนุมใหญ่แห่งยุทธภพ
ที่บ้านเกิดของกิมย้ง มณฑลเจ้อเจียง มีการจัดงานรำลึกวาระครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง เช่น เมืองหังโจว จัด “งานประชุมใหญ่แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมครบรอบ 100 ปี กิมย้ง” รำลึกถึงชีวิตของกิมย้ง ที่ได้สร้างนิยายที่ทรงอิทธิพลของโลก โดยชูธีมความรักชาติ  “จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่เพื่อชาติเพื่อประชาชน” (侠之大者,为国为民) เป็นมรดกล้ำค่าให้แก่โลกวรรณกรรม


“กิมย้ง” เสียงจีนกลางคือ จินยง (金庸)คือนามปากกาของจาเหลียงยง(查 良 庸)เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ปี ค.ศ.1924 ที่อำเภอไห่หนิง มณฑลเจ้อเจียงของจีน และเสียชีวิตในปี ค.ศ.2018 

จาเหลียงยงได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ฮ่องกงปี ค.ศ.1948 (พ.ศ.2491) เริ่มเขียนนิยายกำลังภายในตอนอายุ 31 ปี โดยใช้นามปากกา “กิมย้ง”  ฮ่องกงจึงเป็น “บ้านเกิดของนิยายกำลังภายในของกิมย้ง”  ถือเป็น “ซอฟต์เพาเวอร์” ระดับตำนานเลยทีเดียว

นิยายกิมย้งเรื่องแรกคือ จอมใจจอมยุทธ ตามด้วยเรื่อง... เพ็กฮวยเกี่ยม ไตรภาคชุดมังกรหยก จิ้งจอกภูเขาหิมะ กระบี่นางพญา หลั่งเลือดมังกร แปดเทพอสูรมังกรฟ้า และเรื่องสุดท้ายคือ อุ้ยเสี่ยวป้อ รวมนิยายกำลังภายในของกิมย้ง 15 เรื่อง

คลิกอ่าน กิมย้ง จอมยุทธดาบปากกา

คลิกอ่าน สุดยอดนิยายกำลังภายใน 15 เรื่องจากดาบปากกา “กิมย้ง”

รูปปั้นตัวละครคลาสสิกที่จัดแสดงในงาน จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่ รำลึกการถือกำเนิดครบรอบศตวรรษของกิมย้ง งานชุมนุมใหญ่แห่งยุทธภพ

อำเภอไห่หนิง เมืองเส้าซิง มณฑลเจ้อเจียงบ้านเกิดของกิมย้ง จัดงานรำลึกครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง

ผลงานนิยายกำลังภายในของกิมย้ง ที่ถูกนำมาจัดแสดงในงานรำลึกครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง ที่ไห่หนิง มณฑลเจ้อเจียง บ้านเกิดของกิมย้ง

ภาพแสดงผลงานนิยายกำลังภายในของกิมย้ง ที่ถูกนำมาจัดแสดงใน งานรำลึกครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันเกิดของกิมย้ง ที่ไห่หนิง มณฑลเจ้อเจียง บ้านเกิดของกิมย้ง

ส่วนหนึ่งของต้นฉบับนิยายแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ที่เขียนด้วยลายมือของกิมย้ง

อำเภอไห่หนิง เมืองเส้าซิง มณฑลเจ้อเจียงบ้านเกิดของกิมย้ง จัดงานรำลึกครบรอบ 100 ปี วันเกิดของกิมย้ง ในภาพ : ผู้ชมนิทรรศการทำท่าเลียนแบบท่าการต่อสู้ของตัวละครในนิยายกำลังภายในของกิมย้ง (ภาพจากสื่อจีน )

“วีรบุรุษยิงอินทรี ” (?????/The Legend of the Condor Heroes) นิยายกำลังภายในของกิมย้งถูกดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์นับสิบๆ เวอร์ชันในช่วงกว่า 60 ปี โดยมักใช้ชื่อ “ดาบมังกรหยก” ภาพซ้าย : เวอร์ชันปี 1994 และภาพยนตร์เวอร์ชันล่าสุด (ขวา) กำกับโดยฉีเคอะ เซียวจ้าน สวมบทเป็น “ก๊วยเจ๋ง” กำหนดฉายปี 2024

Clip 1


Clip 2Clip 3กำลังโหลดความคิดเห็น