xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยป้องกันโรคระบาดแห่งจีนแถลง ร้อง รบ.ท้องถิ่นเลี่ยงล็อกดาวน์นาน เลิก ‘มาตรการยุ่บยั่บเกินเหตุ’ ไม่ยืดหยุ่น’ (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การแถลงในที่ประชุมข่าวของ ‘กลไกร่วมดูแลการป้องกันและควบคุมโรคระบาดของคณะรัฐบาลจีน’ เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2022
หน่วยป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งจีนแถลงประจำสัปดาห์ โดยเป็นการแถลงครั้งแรกหลังเกิดการประท้วงใหญ่ที่บานปลายไปหลายเมืองตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในบ่ายวันนี้ (29 พ.ย.) จีนได้เปิดการแถลงต่อที่ประชุมข่าวของหน่วยงาน ‘กลไกร่วมดูแลการป้องกันและควบคุมโรคระบาดของคณะรัฐบาลจีน’ รัฐบาลจีนยืนหยัดชุดมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาด ฉบับที่ 9 ซึ่งประกอบด้วย 20 ประการ พร้อมกันนี้ ได้เรียกร้องให้บรรดารัฐบาลท้องถิ่นแก้ไขหรือหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เป็นเวลานานในขณะที่ดำเนินมาตรการควบคุมโควิด

ในการแถลง นายเฉิง โหยวเฉวียน แห่งคณะบริหารการควบคุมโรคระบาดแห่งชาติจีน เผยว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคระบาดในจีนพัฒนาไปอย่างรวดเร็วครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง บางพื้นที่ดำเนินมาตรการควบคุมแล้วความเสี่ยงกลับยิ่งสูงขึ้น (ให้ผลทางกลับ) บางพื้นที่เผชิญการระบาดที่เลวร้ายและซับซ้อนนับจากการต่อต้านโรคระบาดมา 3 ปี

นายเฉิง เปิดยังเผยถึงปัญหาการใช้มาตรการควบคุมโรคระบาดในท้องที่ต่างๆ ว่า เมื่อไม่นานมานี้กลุ่มประชาชนได้สะท้อนปัญหา ซึ่งประเด็นสำคัญนั้นไม่ใช่ตัวมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาด แต่ปัญหาอยู่ที่การดำเนินมาตรการที่ยุ่บยั่บเยอะเกินเหตุ (层层加码 อ่านว่า เฉิงเฉิงจยาหม่า แปลตามหน้าศัพท์คือ ต่อเติมเพิ่มชั้นมากมาย) การใช้มาตรการที่ไร้ความยืดหยุ่นใดๆ ดั่ง “ใช้มีดสับลงไปฉับ” (一刀切) การนำมาตรการมาใช้ในทางปฏิบัติที่สร้างความลำบากให้ประชาชน ไม่ฟังเสียงเรียกร้องหรือการร้องทุกข์ของประชาชน เป็นต้น ในบางพื้นที่ยังขยายเขตควบคุมและควบคุมกลุ่มคนตามอำเภอใจ บางทีปิดแล้วก็ปล่อยปละ ( 一封了之) ล็อกดาวน์เป็นเวลานานไม่เปิดเสียที บางที่ยังไม่ได้รับอนุมัติใดๆ ก็ปิดชุมชนหยุดทุกอย่างไม่ให้เคลื่อนไหว

เฉิงโหย่วเฉวียน แห่งคณะบริหารด้านการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติจีน แถลงในที่ประชุมข่าวเมื่อวันที่ 29 พ.ย.2022
“การล็อกดาวน์ หรือการกักตัวในที่พักอาศัยเป็นเวลานาน ไม่เพียงส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงานของประชาชน ยังสร้างความวิตกกังวลและความยากลำบาก ดังนั้น เราควรแก้ไขการใช้มาตรการหรือการตัดสินใจดังกล่าว” เฉิงโหย่วเฉวียนกล่าว และว่ารัฐบาลท้องถิ่นทุกระดับจะต้องปรับปรุงการพิจารณากำหนดเขตความเสี่ยงสูงกับเขตความเสี่ยงต่ำ

นอกจากนี้ จะมีการจัดบริการให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาแก่ประชาชนที่ถูกล็อกดาวน์หรือถูกักตัว จัดบริการดูแลประชาชนในกลุ่มเปราะบาง รวมทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ หญิงตั้งครรภ์ เพื่อช่วยเหลือพวกเขาแก้ไขปัญหา

นายเฉิง กล่าวว่า ชาวเน็ตในแต่ละท้องที่ต่างได้สะท้อนปัญหาเหล่านี้ออกมา และได้รับการตอบสนองในทางบวกแล้ว

สำหรับมาตรการ 20 ประการ ได้ปรับปรุงมาตรการที่ดีและเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

แหล่งข่าวเผยว่า ในวันนี้ (29 พ.ย.) รัฐบาลจีนได้ออกหนังสือเวียนไปยังท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศ ห้ามใช้มาตรการที่ยุ่บยั่บมากเกินเหตุ มาตรการที่ไร้ความยืดหยุ่น เป็นต้น

อนึ่ง ในวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา จีนได้ประกาศมาตรการใหม่ 20 ประการสำหรับป้องกันและควบคุมโรคระบาด โดยได้ปรับปรุงมาตรการให้เป็นมาตรการที่ผ่อนคลายเรียบง่าย เช่น ผู้ที่เดินทางจากเมืองที่มีการระบาดหนักไปยังเมืองอื่น ตามมาตรการเก่าต้องกักตัว 7 วันในสถานที่กักตัวรวม เปลี่ยนเป็นกักตัวที่บ้านพักแทน

- กลุ่มผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังจีนกักตัวลดลงเหลือ 5+3 (5 วันในสถานที่กักตัวรวม และ 3 วันกักตัวที่บ้าน) จากมาตรการเก่า 7+3 (7 วันกักตัวรวมและ 3 วันกักตัวที่บ้าน) และหลังจากที่กักตัวขาเข้าประเทศแล้วหนึ่งรอบ การเดินทางต่อไปยังมณฑลอื่นห้ามมีการกักตัวเพิ่มซ้ำซ้อน

- ยกเลิก ‘เขตเสี่ยงปานกลาง’ คงเหลือไว้แต่ ‘เขตเสี่ยงสูง’ และ ‘เขตเสี่ยงต่ำ’ เพื่อลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ และลดจำนวนประชาชนที่จะต้องถูกกักตัว สำหรับ ‘เขตเสี่ยงสูง’ ให้ยกเลิกการปิดล็อกทั้งหมู่บ้านหรือทั้งเขต ให้ปิดเฉพาะส่วนที่ผู้ติดโควิดอาศัยอยู่เท่านั้น เพื่อลดผลกระทบกับคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ทั้งนี้ ตามมาตรการควบคุมโควิดฉบับก่อนหน้า หากพบผู้ป่วยหนึ่งรายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งจะต้องปิดทั้งหมู่บ้านและทุกตึกอาคาร แต่ต่อไปนี้จะปิดเฉพาะตึกที่พบผู้ป่วยเท่านั้น

ที่มาข่าว 

当前疫情形势如何?坚持第九版落实二十条对当前疫情有何作用?官方回应

Local authorities urged to avoid long-term lockdowns


กำลังโหลดความคิดเห็น