xs
xsm
sm
md
lg

โรงงานไอโฟนวุ่นอีก! คนงานฟ็อกซ์คอนน์ในเจิ้งโจวพังรั้วกั้นเขตล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นฐานผลิตไอโฟนใหญ่สุดของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โลโกที่ทำการบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้รับจ้างผลิตด้านอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลกในไทเป ไต้หวัน (แฟ้มภาพรอยเตอร์)
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กลุ่มคนงานของฟ็อกซ์คอนน์บุกพังรั้วกั้นเขตล็อดดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิดในเมืองเจิ้งโจว และทะเลาะวิวาทกับเจ้าหน้าที่ดูแลเขตเมืองอุตสาหกรรมในเมืองเจิ้งโจวของบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นซัปพลายเออร์รายใหญ่สุดของบริษัท แอปเปิล (Apple Inc)

เหตุการณ์คนงานฟ็อกซ์คอนน์กว่า 100 คนบุกพังรั้วกั้นเขตล็อกดาวน์และทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลโรงงานฟ็อกซ์คอนน์เมืองเจิ้งโจว คนงานบางคนประท้วงเรื่องอาหารที่โรงงานจัดหามาให้ บางคนโวยว่าไม่ได้รับโบนัสตามที่โรงงานสัญญา ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ด้วยการไลฟ์ สตรีมมิ่ง บนแพลตฟอร์มออนไลน์จีน ไคว่โส่ว (Kuaishou)

ทั้งนี้ โรงงานฟ็อกซ์คอนน์ในเมืองเจิ้งโจวของมณฑลเหอหนันซึ่งเป็นฐานผลิตไอโฟนแห่งใหญ่สุดในโลก โดยมีคนงานถึงกว่า 200,000 คน ได้ใช้ระบบการผลิตแบบปิดเพื่อควบคุมการระบาดโควิด-19 มาตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. มีการใช้มาตรการควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มข้น จนกระทั่งคนงานโพสต์บ่นระงมว่อนโซเชียลมีเดียจีนเมื่อปลายเดือน ต.ค. เช่น อาหารไม่เพียงพอ การดูแลรักษาพยาบาลย่ำแย่ สถานการณ์บานปลายคนงานทยอยแห่หนีออกไปหลายหมื่นคน เดินเท้ากลับบ้านเกิดเพราะระบบขนส่งมวลชนหยุดบริการตามมาตรการควบคุมโควิด

ภาพคนงานฟ็อกซ์คอนน์ เมืองเจิ้งโจว ทยอยเผ่นหนีออกจากโรงงานซึ่งเป็นฐานผลิต iPhone แห่งใหญ่สุดของโลก ในช่วงเดือน ต.ค.2022 (ภาพ Hangpai Xingyang via AP)
เหตุคนงานหนีออกจากโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ ส่งผลกระทบต่อการผลิตไอโฟนที่โรงงานฟ็อกซ์คอนน์ในเมืองเจิ้งโจวถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทางด้านบริษัท แอปเปิล แถลงเตือนเมื่อเดือนที่แล้ว ว่า การส่งมอบไอโฟนโมเดลใหม่ล่าสุด คือ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ในเทศกาลชอปปิ้งวันหยุดช่วงปลายปีนี้อาจดีเลย์และส่งมอบสินค้าได้น้อยกว่าที่คาด เนื่องจากปัญหาวุ่นวายเรื่องคนงานทำให้ความสามารถการผลิตที่โรงงานฟ็อกซ์คอนน์เมืองเจิ้งโจวในขณะนี้ลดลงอย่างสำคัญ

ด้านบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ หรือหงไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรี้ (Hon Hai Precision Industry) แห่งไต้หวัน ผู้รับจ้างผลิตตามสัญญารายใหญ่ของโลก พยายามแก้ปัญหาคนงานที่โรงงานในเจิ้งโจวโดยประกาศเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะขึ้นโบนัสรายวันถึง 3 เท่าของค่าแรงรายวัน เป็น 400 หยวน/วัน เพื่อเรียกคนงานกลับมาทำงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น