xs
xsm
sm
md
lg

‘กวางเจา’ กลายเป็นสนามสู้ศึกโควิดแห่งหลักของจีน สั่งล็อกดาวน์แล้ว 3 เขต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายจีนสวมหน้ากากอนามัยขับมอเตอร์ไซค์ผ่านเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยที่นั่งเฝ้ายามย่านร้านค้าที่ถูกล็อกดาวน์ หลังเกิดการแพร่ระบาดหนักในกว่างโจว มณฑลกว่างตง เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2022 (ภาพ เอพี)
จีนยังลุยศึกต้านการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งเครียด ล่าสุด มีการระบาดใหญ่ในมหานครกว่างโจว หรือกวางเจา เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) การแถลงสถานการณ์ในวันนี้ (10 พ.ย.) เผยมีผู้ติดเชื้อภายในท้องถิ่นรายใหม่ที่แสดงอาการถึง 125 ราย และกลุ่มไม่แสดงอาการ 2,430 ราย เทียบกับวันก่อนหน้า มีกลุ่มติดเชื้อแสดงอาการ 91 และไม่แสดงอาการ 2,564 ราย

กลุ่มผู้อาศัยในมหานครซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับโลก กำลังวิตกมาตรการล็อกดาวน์แบบเซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปี โดยขณะนี้ กว่างโจวได้ล็อกดาวน์ 3 อำเภอแล้ว

จางอี้ รองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสุขภาพประจำนครกว่างโจว เผยในวันพุธ (9 พ.ย.) ว่า อำเภอไห่จู ซึ่งมีผู้อาศัย 2 ล้านคนและมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเป็นสนามรบหลัก เจ้าหน้าที่ห้ามประชาชนในเขตออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ชุนชนอีก 2 แห่งคือ ลี่วาน และพานอี๋ว์ อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมอย่างเข้นข้นกว่า และระบบจัดการแบบปิด

เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสวมชุดป้องกันเชื้อโรคสีขาว กำลังเตรียมการเพื่อย้ายผู้อาศัยในหมู่บ้าน (สวมชุด PPE สีฟ้า) หลังเกิดการแพร่ระบาดหนักในกว่างโจว มณฑลกว่างตง เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2022 (ภาพ เอพี)
เจ้าหน้าที่สั่งล็อกดาวน์ไห่จูในวันเสาร์ที่ผ่านมา และคาดว่าจะยกเลิกในวันจันทร์ แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น จึงขยายล็อกดาวน์ไปถึงวันศุกร์ (11 พ.ย.) นี้ ส่วนลี่วานกับพานอี๋ว์ ซึ่งมีประชากรรวมกัน 3.8 ล้านคน ถูกสั่งล็อกดาวน์ในวันพุธ (9 พ.ย.)

ทั้งนี้ กว่างโจว ซึ่งมีประชากร 19 ล้านคน เป็นศูนย์กลางที่มีการติดต่อการค้าระหว่างประเทศมากกว่านครเซี่ยงไฮ้ การล็อกดาวน์จึงมีผลกระทบต่อเนื่องต่อผู้บริโภค

การระบาดที่กรุงปักกิ่ง ข้อมูลจากเทศบาลนครปักกิ่งระบุว่า ในวันที่ 9 พ.ย. มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่แสดงอาการ 34 ราย และไร้อาการ 61 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่พบกลุ่มผู้ติดเชื้อแสดงอาการ 32 ราย และกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ 48 ราย

ส่วนนครเซี่ยงไฮ้ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อแสดงอาการ ส่วนผู้ติดเชื้อไร้อาการ มี 4 ราย

ที่นครเซินเจิ้น ศูนย์กลางเทคโนโลยีของประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อแสดงอาการ 2 ราย ลดลงจากวันก่อนที่มี 3 ราย

ผู้อาศัยในปักกิ่งเข้าแถวทดสอบกรดนิวคลิอิกเพื่อตรวจเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 9 พ.ย. (ภาพ รอยเตอร์)
สถานการณ์โรคระบาดที่เมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนันตอนกลางของจีน บริษัทรถยนต์จีน ไหหม่า ออโต (Haima Auto) เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวของโลจิสติกส์และบุคคลได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโควิดอย่างหนักตั้งแต่เดือน ต.ค.

ส่วนโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ในเจิ้งโจว ซึ่งเป็นฐานผลิตมือถือไอโฟนแห่งใหญ่สุดในโลก ยังใช้ระบบปฏิบัติงานแบบปิด

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลง (10 พ.ย.) ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ระหว่างวันที่ 9 พ.ย. เท่ากับ 9,005 ราย ประกอบด้วยผู้ติดเชื้อแสดงอาการ 1,185 ราย และกลุ่มผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 7,820 ราย โดยเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า

ทั้งนี้ ในวันอังคาร (8 พ.ย.) จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 8,335 ราย เป็นผู้ติดเชื้อแสดงอาการ 1,346 ราย และกลุ่มผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 6,989 ราย แต่ยังมีมีผู้เสียชีวิตรายใหม่

จากข้อมูลนับถึงวันที่ 9 พ.ย. ผู้ติดโควิดที่ได้รับการยืนยันเท่ากับ 267,544 ราย โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดในจีนยังอยู่ที่ 5,226 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น