xs
xsm
sm
md
lg

‘จาง เกาลี่’ ผู้บุกเบิกเตรียมงานโอลิมปิก 2022 กลับมาดังทะลุโลกจากข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศของอดีตดาวเทนนิส ‘เผิงไซว่’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จาง เกาลี่ เคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงตระเตรียมการจัดมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง ปี 2022 ก่อนที่จะเกษียณจากตำแหน่งรองนายกฯในวัย 70 ปีเมื่อเดือนมี.ค. 2017


ในตอนนั้นคือช่วงปี 2015 จางเป็นหัวหน้าคณะทำงานรับผิดชอบโอลิมปิก เป็นผู้เดินสายตรวจงานตามไซต์ก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เยี่ยมเหล่านักกีฬา เปิดตัวสัญลักษณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปี2022 ฯลฯ

เมื่อปี 2016 จางเป็นผู้ต้อนรับประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี (IOC) นาย โทมัส บัค ณ ทำเนียบรัฐบาลในกรุงปักกิ่ง และสัญญาว่าจะทำให้โอลิมปิกฤดูหนาวเป็นการแข่งขันที่ “น่าอัศจรรย์ พิเศษที่สุด...”

ณ ตอนนี้ จาง เกาลี่ ได้เกษียณจากตำแหน่งงานทางการต่างๆไปสามปีแล้ว และเป็นช่วงใกล้ถึงวันเปิดมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 4-20 ก.พ. ทว่า ชื่ออดีตรองนายกฯจีน ‘จาง เกาลี่’ ก็โผล่ขึ้นมาดังเปรี้ยงปร้างเป็นจุดสนใจบนเวทีโลกด้วยข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ

จาง เกาลี่  (คนกลาง) เปิดตัวสัญลักษณ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งปี 2022 เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.2017 (แฟ้มภาพ เอพี)
.เหตุอื้อฉาวฯดังกล่าวเริ่มโดยอดีตแชมป์นักเทนนิสจีน เผิง ไซว่ วัย 35 ปี โพสต์ข้อความบนโซชียลมีเดียยอดนิยมของจีน ‘เวยปั๋ว’ เนื้อหาในโพสต์เล่าความสัมพันธ์ชู้รักระหว่างเธอกับจางเกาลี่ที่เริ่มต้นเมื่อ 14 ปีที่แล้ว โดยจางบีบบังคับให้เธอมีความสัมพันธ์ดังกล่าวด้วย หลังจากนั้นก็เป็นไปแบบคบๆเลิกๆ

ภายในเวลาราวครึ่งชั่วโมง ผู้นำจีนก็จัดการเซนเซอร์เนื้อหาที่เผิงไซว่โพสต์เล่าความสัมพันธ์ชู้รักกับจาง เกาลี่

เผิง ไซว่ ระหว่างการแข่งขัน ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อเดือนม.ค.2019 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
นับจากวันที่เผิงไซว่โพสต์ข้อความฯดังกล่าว เธอก็หายตัวไปโดยที่ไม่มีใครสามารถติดต่อเธอได้โดยไม่ได้รับอนุญาต ในที่สุด ประธานสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (WTA) นาย สตีฟ ไซมอน (Steve Simon) ออกมาเรียกร้องให้จีนเปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาฯของเผิงไซว่อย่างโปร่งใส ยุติธรรม พิสูจน์ว่าเผิงปลอดภัยจริงๆ และหยุดเซนเซอร์ประเด็นนี้

เหล่านักเทนนิสระดับโลกหลายคนได้ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ WTA และตั้งคำถามโดยติดแฮชแท็ก #เผิงไซว่อยู่ไหน (#WhereIsPengShuai)

ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล โทมัส บาค กำลังพูดคุยกับนักเทนนิสหญิง เผิงไซว่ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2021 (แฟ้มภาพจากรอยเตอร์ส)
ในสัปดาห์ต่อๆมา สื่อทางการจีนได้พิสูจน์ความปลอดภัยของเผิงไซว่โดยเผยแพร่ภาพต่างๆ ได้แก่ ภาพสกรีนช็อตเนื้อหาอีเมล์ที่อ้างว่าเผิงส่งให้ประธาน WTA ซึ่งเขียนว่าเธอปลอดภัยดี ภาพเผิงไซว่เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสเยาวชน และภาพไปร่วมรับประทานอาหารมื้อค่ำกับโค้ชและเพื่อนๆในปักกิ่ง

ในวันถัดมา (21 พ.ย.) นาย โทมัส บัค ประธาน IOC ได้พูดคุยกับเผิงไซว่ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์นาน 30 นาที เผิงไซว่ยืนยันว่า “เธอปลอดภัย สบายดี ต้องการพักผ่อนเงียบๆที่บ้านและขอความเป็นส่วนตัว”

สื่อจีน เผยภาพเผิงไซว่ “สบายดี ใช้ชีวิตปกติ” โดยเป็นภาพเผิงกินอาหารมื้อเย็นกับเพื่อนในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2021
อย่างไรก็ตาม จีนยังเซนเซอร์การสนทนาหรือเผยแพร่เกี่ยวกับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศของเผิง ส่วนอดีตรองนายกฯผู้ตกเป็น “จำเลยในข้อกล่าวหา” ก็ไม่เคยออกมาพูดแสดงความเห็นใด

หลังจากที่ จาง เกาลี่ เกษียณแล้ว ก็เก็บตัวโดยแทบไม่มีบทบาทออกงานพบปะสาธารณชน ทั้งไม่มีข้อมูลเปิดเผยว่าตอนนี้จางอยู่ที่ไหน เขาปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งสุดท้ายในพิธีฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้านสำนักงานกำกับดูแลภาคข้อมูลข่าวสารแห่งคณะมุขมนตรีจีน (China's State Council Information Office) ก็ไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวของอดีตนายกฯ

อดีตรองนายกรัฐมนตรี จาง เกาลี่ที่มหาศาลาประชาคมกรุงปักกิ่ง ภาพเมื่อวันที่ 16 มี.ค.2016 (แฟ้มภาพเอพี)
จาง เกาลี่คือ ใคร

ปัจจุบัน จางเกาลี่ อายุ 75 ปี เคยเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการประจำกรมการเมือง (หรือโปลิตบูโร)ในปี 2012-2017 ภายใต้การนำของสี จิ้นผิง และเป็นรองนายกรัฐมนตรีช่วงปี 2013-2018

ตามธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปของ จีน ข้อมูลชีวิตส่วนตัวของกลุ่มผู้นำระดับสูงสุดถือเป็นความลับ บทบาทการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆก็เป็นไปตามกำหนดการอย่างเคร่งครัด

ภาพของจาง เกาลี่ ที่ปรากฏในช่องโทรทัศน์ของทางการ มักนิ่งเฉยราวหุ่นปั้นอยู่ตลอดเวลา การแต่งกายทรงผมก็ล้วนเป็นสไตล์เก่าที่กลุ่มผู้นำระดับสูงจีนนิยมกัน

ข้อมูลจากค่ายสื่อของรัฐเมื่อปี 2013 เปิดเผยว่าจางชอบกีฬาเทนนิส ศึกษาและเล่นหมากรุกจีนในยามว่าง

“จาง เกาลี่ ไร้ความโดดเด่นใดๆ เขาเป็นผู้นำตามแบบที่ถูกฝึกมาเป๊ะ เป็นผลพวงจากการหล่อหลวมของพรรคคอมมิวนิสต์จีน”

“เขาไม่มีความสำเร็จที่โดดเด่นจนเป็นข่าวฮือฮา ไม่เคยมีเอี่ยวในกรณีอื้อฉาวใด เป็นบุคคลธรรมดาไร้สีสันไร้ข้อวิพากษ์วิจารณ์” เติ้ง อี๋ว์เหวิน อดีตบรรณาธิการของวารสารพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐฯกล่าวถึงจาง เกาลี่

แม้ในช่วงที่เขาอยู่ในคณะกรรมาธิการประจำโบลิตบูโร ซึ่งเป็นองค์กรอำนาจสูงสุดของพรรคฯที่มีสมาชิกเพียง 7 คน จางก็แทบไม่เคยออกมาแสดงบทบาทเด่นเหนือสมาชิกอื่นๆ


ทว่าภายใต้บุคลิกและบทบาทที่ดูธรรมดาๆไม่เป็นที่สนใจของสาธารณชน จางกลับได้กุมอำนาจผลักดันภารกิจสำคัญๆของประเทศ โดยเป็นรองนายกรัฐมนตรีผู้ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งภาคพลังงาน และผลักดันข้อริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง รวมทั้งการตระเตรียมมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ประจำปี 2022

จางมีพื้นเพภูมิหลังที่แตกต่างจากสี จิ้นผิง ขณะที่สีอยู่ในกลุ่มที่ถูกเรียกขานว่า “ลูกท่านหลานเธอ” จากการเป็นบุตรของวีรบุรุษแห่งการปฏิวัติพรรคคอมมิวนิสต์ ส่วนจางมีภูมิหลังที่อ่อนด้อยกว่าโดยเขาถือกำเนิดเมื่อปี 1946 ในครอบครัวชาวนาที่หมู่บ้านเล็กๆริมชายฝั่งทะเลในเขตมณฑลฝูเจี้ยนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้จีน และเติบโตในสภาพความเป็นอยู่ที่ยากจน บิดาของจางเสียชีวิตตอนที่เขาอายุไม่ถึงสามขวบ เขาจึงต้องช่วยแม่ทำงานในเรือกสวนไร่นาหากุ้งหอยปูปลาในทะเลตั้งแต่วัยเด็ก

แต่จางเป็นคนขยัน เรียนหนักจนสามารถเข้าศึกษาในภาควิชาเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยซย่าเหมิน (Xiamen University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในมณฑลฝูเจี้ยน ช่วงที่เขาจบการศึกษาปี 1970 จีนตกเป็นอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองและสังคมจากการปฏิวัติวัฒนธรรมซึ่งกินเวลานานถึงสิบ( 1966 -67) เนื่องจากนโยบายสุดโต่งของผู้นำเหมาเจ๋อตง

คณะกรรมาธิการประจำกรมการเมือง เมื่อปี 2016  จางเกาลี่เป็นหนึ่งในเจ็ดผู้นำของคณะกรรมาธิการฯซึ่งเป็นองค์กรอำนาจสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน
จางเริ่มทำงานโดยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่างที่บริษัทน้ำมันของรัฐในเครือ SINOPEC GROUP ในเมืองเม่ามิง มณฑลกว่างตง และได้พบกับ คังเจี๋ย เพื่อนร่วมงานที่กลายมาเป็นภรรยา จางค่อยๆถีบตัวเลื่อนตำแหน่งจนได้เป็นเลขาธิการพรรคฯประจำบริษัทน้ำมัน จากนั้นก็เริ่มไต่เต้าสายอาชีพทางการเมือง


ในช่วงทศวรรษที่ 1990 จางได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานการวางแผนเศรษฐกิจเป็นผู้บุกเบิกการปฏิรูปเศรษฐกิจจีน ระหว่างกินตำแหน่งต่างๆในกว่างตง ซึ่งเป็นมณฑลยักษ์ใหญ่ทางภาคใต้ของประเทศ จางเคยเป็นเลขาธิการพรรคฯประจำนครเซินเจิ้นในช่วงปี1997-2000


จาง ทำงานอยู่ในมณฑลกว่างตงซึ่งเป็นขุมเศรษฐกิจประเทศถึง 31 ปี จนกระทั่งปลายปี 2001 ก็ถูกโยกย้ายไปประจำการที่มณฑลซันตง ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่สามของจีน จากนั้นก็ทะยานลิ่วๆไปนั่งเก้าอี้เลขาธิการพรรคฯประจำนครเทียนจิน เมืองท่าเรือสำคัญใกล้นครหลวงปักกิ่งในปี 2007


ที่นครเทียนจินนี่เอง ที่จางถูกกล่าวหาว่าเริ่มมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเผิง (ตามที่เผิงเขียนในโพสต์)

เมื่อสีจิ้นผิงได้ขึ้นมาเป็นนายใหญ่พรรคฯในปี 2012 จางก็เข้ามาอยู่ในคณะกรรมาธิการประจำโปลิตบูโร ตามที่เผิงเขียนในโพสต์ จางไม่ติดต่อเธอในช่วงที่ไปรับตำแหน่งสำคัญนี้ สามปีต่อมาจางเกษียณแล้ว ตามคำบอกเล่าของเผิง จู่ๆเขาก็เชิญเธอไปเล่นเทนนิสที่บ้านในปักกิ่ง และเกลี้ยกล่อมเธอให้ยอมมีเพศสัมพันธ์กับเขาทั้งๆที่ภรรยาอยู่ในบ้าน

เผิง ไซว่ นักเทนนิสจีน แชมป์ แกรนด์ สแลม หญิงคู่สองสมัย
“ในบ่ายวันนั้น ตอนแรกฉันไม่ยอม ร้องไห้ตลอด ตอนกินข้าวเย็นกับท่าน และน้าคังเจี๋ย (ภรรยาจางเกาลี่) ท่านบอกว่าจักรวาลนี้ใหญ่มากๆ โลกเราเล็กมากเทียบได้กับทรายเม็ดนึงเท่านั้น มนุษย์เรานี่...ยังเล็กยิ่งกว่าทรายอีก... พูดอะไรๆอีกเยอะแยะ เพื่อให้ฉันเลิกคิดมาก กินข้าวเย็นเสร็จฉันยังไม่ยอม...ท่านก็บอกว่าเจ็ดปีมานี้ไม่เคยลืมฉันเลย... ฉันทั้งกลัวทั้งสับสน จนหวนนึกความรู้สึกที่มีต่อท่านเมื่อเจ็ดปีก่อน ในที่สุดก็ยอมท่าน...” เผิงไซว่ เขียนในโพสต์ฯ

ในโพสต์ฯของเผิง เขียนต่อว่า เธอเป็นชู้กับจาง ด้วยความทุกข์จากความรู้สึกว่า ถูกกระทำอย่างไม่ยุติธรรมและถูกดูถูกเหยียดหยาม

ในปลายเดือนต.ค. เธอทะเลาะกับจาง จากนั้นจางไม่ยอมมาพบเธอและหายตัวไปอีก


หลิง ลี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองและกฎหมายจีน ประจำมหาวิทยาลัยเวียนนา กล่าวว่า หากข้อกล่าวหาของเผิงเป็นความจริง ความสัมพันธ์ชู้รักของจางก็เป็นพฤติกรรมที่ “ไม่เหมาะสม” ละเมิด “วินัยการใช้ชีวิต” ของพรรคฯ ตามกฎของพรรคฯ ความผิดด้านวินัยนั้นมีโทษตั้งแต่ตำหนิโทษไปถึงขับออกจากพรรคฯ ขึ้นอยู่กับความผิดนั้นสร้างความเสียหายแก่พรรคฯแค่ไหน

“ที่ผ่านมา ไม่มีสมาชิกที่มีตำแหน่งใหญ่เท่ากับจาง ถูกขับออกจากพรรคฯเพียงเพราะความผิดในการใช้ชีวิตส่วนตัวเพียงเรื่องเดียว และข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศก็ไม่อาจเป็นปัจจัยที่จะกระตุกการไต่สวนคอรัปชัน” หลิง ลี่ กล่าว

นาย เติ้ง อดีตบรรณาธิการวารสารพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชี้ว่า ไม่มีทางที่พรรคฯจะยอมตามแรงกดดันของนานาชาติ เปิดการไต่สวนจางอย่างโปร่งใส และรายงานผลฯต่อชาวโลก เขาเชื่อว่าขณะนี้พรรคฯอาจเปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาของเผิงอย่างเงียบๆเป็นการภายในแต่จะไม่มีการประกาศผลการสอบสวนใดๆสู่ภายนอก

โพสต์บนบัญชีโซเชียลมีเดียจีน เวยปั๋ว ของเผิงไซว่ เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2021 เขียนเล่าความสัมพันธุ์ชู้รักระหว่างเผิงกับอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน จาง เกาลี่
ถึงแม้ว่าจางไม่ได้อยู่ใน “มุ้งการเมือง” เดียวกับสีจิ้นผิง โดยเขาถูกมองว่าเป็นสมาชิกใน “มุ้งการเมืองของอดีตประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมิน และกลุ่มที่เรียกขานว่า พันธมิตรแห่งเซี่ยงไฮ้” การลงโทษอดีตผู้นำที่เคยทำงานใกล้ชิดกับสีด้วยข้อกล่าวหาประพฤติผิดทางเพศ อาจถูกมองเป็นมลทินใหญ่แห่งความอับอายทั้งของพรรคฯและของสีจิ้นผิงเองด้วย

เรื่องฯนี้ยังเป็นที่จับตาของโลก และจะสะเทือนถึงโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพจัดในเดือนก.พ.หรือไม่ โปรดติดตามกันต่อไป โดยล่าสุด สภาพยุโรป (อียู)ออกโรงมาเป็นแนวร่วม (30 พ.ย.) เรียกร้องให้ผู้จีน พิสูจน์ให้ชาวโลกเห็นว่า เผิงไซว่ปลอดภัย พร้อมกับเปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศของจางอย่างเต็มสูบและโปร่งใส

ที่มา:Who
is Zhang Gaoli? The man at the center of Chinese tennis star Peng Shuai's
#MeToo allegation

https://edition.cnn.com/2021/11/25/china/who-is-zhang-gaoli-intl-hnk-dst/index.html?fbclid=IwAR3T1WCCE_prVWaH7Mos7JeolXwQWveWOdc6fG7SWQHIWu9yL_76nPGfUGI张高丽
https://zh.m.wikipedia.org/wiki/%E5%BC%A0%E9%AB%98%E4%B8%BD?fbclid=IwAR27Ga5SvFOnEF4sVhgbZ400yqT3r-TQvLUvdwIcNDQsffysiHTFKexPDoESave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น