xs
xsm
sm
md
lg

"ไชน่าทาวน์ไม่ใช่คุก" คนอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ต้านเหยียดเชื้อชาติในอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย และผู้คนหลายร้อยคนพากันไปที่ถนนในไชน่าทาวน์ ซานฟรานซิสโก วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2020 เพื่อประท้วงการเหยียดสีผิวต่อชุมชนชาวจีน (ภาพซานฟรานซิสโก โครนิเคิล)
เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ (24 ก.พ.) - นับแต่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา มีรายงานการคุกคาม ทำร้ายร่างกายชาวเอเชียในปีที่แล้ว (2020) มากกว่า 1,700 ราย ทั้งการเข้าไปในร้านค้าคนเอเชีย ในเขตไชน่าทาวน์ ต่างตกเป็นเหยื่อถูกทุบตี ขโมยสินค้าในร้าน

บทความล่าสุดของ เอมี่ อู่ ผู้สื่อข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 กล่าวว่า วิกฤติ Covid-19 ได้จุดชนวนความรุนแรงที่เกิดระหว่างเชื้อชาติ และชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียต้องไม่เพิกเฉยอีกต่อไป เพราะการเลือกปฏิบัติเหล่านี้อาจไม่ใช่ความผิดปกติชั่วคราวแล้ว

เอมี่ อู่ กล่าวโดยได้รับแรงบันดาลใจจากขบวนการ Black Lives Matter ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ต้องสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงแม้ว่ามันอาจมีความเสี่ยงอยู่

เป็นเวลาหนึ่งปีแล้วที่การระบาดของโรคโควิด-19 ได้พลิกคว่ำโลก และท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอันเลวร้ายนี้ ยังมีสัญญาณไม่ดีเมื่อพูดถึงการปฏิบัติต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

"ตอนแรกฉันคิดว่ามันเป็นจินตนาการหรือสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังจากที่ Covid-19 ได้รับการยอมรับครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ร้านอาหารจีนและไชน่าทาวน์ทั่วประเทศได้รับผลกระทบ โดยร้านอาหารบางแห่งปิดตัวลงอย่างถาวร มันไม่ได้ช่วยอะไรที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯในเวลานั้น เรียกโคโรนาไวรัสซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า“ ไวรัสจีน”

"พ่อของฉัน ได้อพยพไปอยู่ที่แคนาดาและจากนั้นสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นทศวรรษที่ 70 เขาแนะนำฉันและพี่สาว ให้ “ ก้มหน้าลงและทำตัวต่ำ ๆ ” เขากล่าวพร้อมกับเรียกร้องให้เราอยู่แต่ในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดร้ายแรง และความเป็นจริงคือหลีกเลี่ยงเหตุการณ์การเลือกปฏิบัติและความเกลียดชังที่กำลังก่อตัวขึ้น

เอมี่ อู่ กล่าวว่า "ในตอนนั้นมันดูเกินจริง - จนกระทั่งฉันมีประสบการณ์เล็กน้อย ที่ทำให้ฉันตั้งคำถามว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียถูกมองอย่างไร ในช่วงเวลานี้"

"พื้นที่ที่ฉันอาศัยอยู่ห่างจากแมนฮัตตันไปทางเหนือประมาณ 160 กม. (99 ไมล์) ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่คนผิวขาว แม้ว่าสมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่จะเป็นมิตร และเพื่อนที่ดี แต่ฉันก็เคยมีประสบการณ์มาก่อน

"รถกระบะที่มีธงทรัมป์ บีบแตรใส่ฉันหลายครั้ง โดยคนขับชะลอ จ้องมองและยิ้มหยันอย่างน่ากลัว

อีกครั้งหนึ่งฉันยกเลิกการเป็นสมาชิกโรงยิมโดยบอกผู้บริหารว่า เพราะถูกกีดกัน จากที่พวกเขาบอกว่าฉันจะไม่สามารถจองสระเพื่อว่ายน้ำได้อีกต่อไป ทั้งที่ไม่มีนโยบายนี้สำหรับสมาชิกทุกคน"


กำลังโหลดความคิดเห็น