xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพ/คลิป) “ปรากฎการณ์ติงเจน” ดังทะลุโลก Tiktok ถึง “ซีรีส์: ศึกชิงหนุ่ม” ทั่วแดนมังกร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ติงเจน ถูกแฟนๆเรียกขาน “หนุ่มคังปาสุดหล่อ”  อาศัยอยู่ในเขตของชาวคังปา-ทิเบต*  อำเภอหลี่ถัง ในแคว้นปกครองตัวเองของชนชาติทิเบตแห่งการ์เจ๋อ มณฑลเสฉวน
จากกลางเดือนที่แล้วชาวเน็ตแดนมังกรถามกันเซ็งแซ่ ว่า “ติงเจน” (丁真)คือใคร ทำไมดังระเบิดระเบ้อทะลุโลกติ๊กต็อก (Tiktok) หรือที่จีนเรียก “โต่วอิน” ขนาดนี้ ชาวเน็ตแห่สืบค้นคำว่า “ติงเจน” จนแพลตฟอร์มติ๊กต็อกร้อนระอุต่อเนื่องกันถึงขณะนี้...สื่อจีนบางค่ายพาดหัว “รอยยิ้มบริสุทธิ์เป็นธรรมชาติของหนุ่มคังปา* ทำเอาสาวๆพากัน กรี๊ด! เรียก “คุณสา...คุณสา” กันตรึม”

ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสื่อจีนยกให้ “กระแสดังทะลุโลกโซเชียลของติงเจน”เป็น “ปรากฏการณ์ดังสุดแห่งช่วงครึ่งปีหลังนี้” กันไปแล้ว“หนุ่มคังปาสุดหล่อ รอยยิ้มบริสุทธิ์ ผิวคล้ำ”...ลุคที่ปังทะลุสามโลก!

“ติงเจน” เป็นเด็กหนุ่มวัย 20 ปี หน้าตาหล่อเหลา ผิวฉ่ำบ่มแดดเป็นโทนคล้ำ อาศัยอยู่ในเขตของชาวคังปา* (ชนพื้นถิ่นในแคว้นคัมของทิเบตในอดีต) อำเภอหลี่ถัง(理塘 )ในแคว้นปกครองตัวเองของชนชาติทิเบตแห่งการ์เจ๋อ มณฑลเสฉวน ซึ่งจัดเป็นเขตกันดารแล้งแค้นเขตหนึ่งของจีน

ช่างภาพนักสะสมรอยยิ้มเผยว่าแฟนคลับสาวๆเรียกร้องให้ผมถ่ายภาพนีมา แต่ผมไม่พบนีมา มาเจอกับติงเจนพี่ชายของเขา จึงถ่ายภาพติงเจนแทน #รอยยิ้มแดนหลังคาโลก#
ในวันธรรมดาๆของวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ติงเจนกำลังเดินไปซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกิน...บนเส้นทางถนนไปยังร้านค้านั้นเองที่ทำให้ชีวิตของเขาได้เปลี่ยนไปอย่างไม่คาดฝันนับจากวันนั้นเมื่อวล็อกเกอร์ (Vlogger) ผู้ใช้ชื่อบัญชีติ๊กต็อกที่ผู้เขียนขอถอดความหมายตามหน้าศัพท์ว่า “นักสะสมรอยยิ้ม.เฮียปอ” (微笑收藏家•波哥) ได้มาพบติงเจน และถ่ายคลิปสั้นติงเจนความยาวไม่ถึง 10 วินาที

ทีจริงแล้วเฮียปอตั้งใจมาถ่ายคลิปเด็กชายตัวน้อย “นีมา”ซึ่งเป็นน้องชายของติงเจน แต่ไม่พบนีมา...กลับมาเจอะเข้ากับติงเจนโดยบังเอิญจึงเปลี่ยนความคิดขอถ่ายคลิปติงเจนแทน...ผลลัพธ์คือ คลิปติงเจนที่ฉายรอยยิ้มบริสุทธิ์เป็นธรรมชาติชิ้นแรกนี้โกยยอดไลค์ทะลุ 1 ล้าน ขณะที่จำนวนการสืบค้นคลิปฯก้าวพรวดเดียวขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในรายการคำสืบค้นยอดนิยม (hot search list) ของติ๊กต็อก

วันถัดมา (12 พ.ย.) บล็อกเกอร์เว่ยปั๋วระดับ ซูเปอร์ v ที่ใช้ชื่อบัญชี “คุณอากระต่ายเทา” (灰兔子大叔) ได้นำคลิปภาพติงเจนมาเผยแพร่ในเวยปั๋ว...ยอดไลค์คลิปติงเจนนับถึงเมื่อวันศุกร์(27 พ.ย.) 116,000 ไลค์ มีการส่งต่อคลิปกว่า 22,000 ชิ้น ชื่อติงเจนพุ่งขึ้นมาอยู่อันดับหนึ่งในรายการคำสืบค้นในเวยปั๋วเช่นกัน

ขณะที่ติ๊กต็อกเผยยอดไลค์คลิปติงเจนที่เฮียปอถ่ายในวันที่ 12 พ.ย. ภายในวันเดียว เพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 2 ล้านไลค์

ด้านแพลตฟอร์มอื่นๆ... ดัชนีวีแชทของ “ติงเจน” กระฉูดขึ้นมา 279.3% ภายในวันเดียว


วันเดียวกัน(12 พ.ย.) เฮียปอก็จูงติงเจนมาออกรายการไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์มติ๊กต็อก หนุ่มทิเบตที่กลายเป็นเน็ตไอดอลในชั่วข้ามคืน นัยน์ตาเป็นประกายสุกใส ออกอาการเหนียมอายนิดๆ เขาพยายามใช้ภาษาจีนกลางแบบงูๆปลาๆตอบคำถามผู้ชม บรรยากาศในไลฟ์สดคึกคักสุดๆตั้งแต่ต้นจนจบ...คำตอบที่ปังสุดทำเอาแฟนๆยิ่งหลงใหลในความเป็นธรรมชาติใสซื่อของหนุ่มทิเบตคือ เมื่อมีผู้ถามเขามาจากไหน...ติงเจนตอบด้วยภาษาจีนแบบพอไปวัดไปวาได้ว่า “มาจากท้องแม่”


กองทัพสื่อเปิดศึกชิงตัวหนุ่มติงเจน

จากนั้นกองทัพสื่อทุกประเภทในจีน ต่างหรี่เข้ามาตักตวงขายสีสันความดังระเบิดระเบ้อของติงเจน ทั้งยักษ์ใหญ่ค่ายสื่อสายพรรคคอมมิวนิสต์อย่าง พีเพิล เดลี ค่ายโทรทัศน์ทางการจีน CGTN, CCTV9 ตลอดจนบรรดารายการทาเลนท์ โชว์ รายการมัลติมีเดียชื่อดังต่างๆก็พยายามล่าตัวติงเจนมาเซ็นสัญญา...

ทว่า หลังจากที่รายการถ่ายทอดสดเผยแพร่ออกไป ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบที่หนาหูว่า หนุ่มทิเบตเปรียบดั่งน้ำค้างบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่หยดลงในโลกบันเทิงที่เปรียบได้กับน้ำเน่าด้วยเรื่องอื้อฉาวคาวโลกีย์

ติงเจนและรัฐบาลท้องถิ่นหลี่ถัง ได้ออกคลิปวิดีโอ “โลกของติงเจน” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเขตชุมชนทิเบตในมณฑลเสฉวน เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2020
รัฐเข้ามาจัดวาง “กระแสติงเจน”

รายงานข่าวชิ้นหนึ่งในสื่อจีนระบุว่าหลายๆคนได้ใคร่ครวญวิเคราะห์ถึงเบื้องหลังความดังชั่วข้ามคืนของติงเจน จริงๆแล้วแสดงถึงอะไร?

ความดังที่ร้อนแรงดั่งไฟลุกท่วมโลกโซเชียลมีเดียของติงเจนนั้นไม่เหมือนกับการปั้นปั่นหรือดันซุปตาร์ซึ่งเป็นการลงทุนเพื่อเก็บเกี่ยวประโยชน์ก้อนโตในแวดวงบันเทิง สำหรับติงเจนคำจำกัดความของเขาคือ “หนุ่มน้อยชนชาติทิเบต” " (藏族小伙)"และ “หนุ่มหล่อผิวคล้ำแบบธรรมชาติ” (原生态黑皮帅哥)การที่เขากลายเป็นเน็ตไอดอลขึ้นมาได้ก็มาจาก “สองคำ”นี้ เท่านั้น

ในคำจำกัดความแรก “หนุ่มน้อยชนชาติทิเบต” แสดงถึงอะไร?...นอกจาก “ทุนรอน”แล้ว ยังมีบทบาทรัฐบาลในการฉกฉวยความดังของติงเจนมาใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือชาวหลี่ถังบ้านเกิดของติงเจน ตอบสนองนโยบายบรรเทาความยากจนได้อย่างเยี่ยมยุทธ์สุดสามโลก

วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ติงเจนได้เซ็นสัญญากับวิสาหกิจรัฐคือบริษัทพัฒนาการลงทุนด้านวัฒนาธรรมและการท่องเที่ยวประจำอำเภอหลี่ถัง โดยได้รับการมอบหมายบทบาทหน้าที่เป็น “ทูตการท่องเที่ยว” ชีวิตของติงเจนจึงพลิกผันมาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีเงินเดือน 3,500 หยวน

ติงเจนได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับความรู้สึกต่อความดังและอนาคตของเขา ว่างานหน้าที่หลักคือการศึกษา ส่วน “ความดัง”นั้น เขาไม่รู้ว่ามันคืออะไร... “แต่ผมก็ดีใจมากที่มีชื่อเสียง ได้อุทิศตัวให้งานโฆษณาการเกี่ยวกับบ้านเกิด และยังไม่เลิกล้มความใฝ่ฝันที่จะได้เป็นแชมป์นักขี่ม้าผู้พิชิตรางวัลชนะเลิศที่หนึ่ง”

วันที่ 25 พ.ย. ติงเจนและรัฐบาลท้องถิ่นหลี่ถัง ได้ออกคลิปวิดีโอ “โลกของติงเจน” 《丁真的世界》โปรโมทวัฒนธรรมท่องเที่ยวหลี่ถังอย่างเป็นทางการ

ส่วนคำจำกัดความที่สอง “หนุ่มหล่อผิวดำธรรมชาติ” แสดงถึง “ไฟของติงเจน” ที่เป็นตัวแทนของพลังสั่งสมอันมหาศาลจากกระแสชื่นชมที่เกินขอบเขตของฝูงชน ในที่สุดก็ถูกปรับเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดวางขอบเขตแห่งที่ให้แก่เน็ตไอดอลเลือดทิเบต และอยู่ในสายตาของทางการ

หวา ชุนอิง โฆษกหญิงเหล็กผู้เก่งกาจทรงอิทธิพลแห่งกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ทวีตถึงติงเจนถึง 3 ครั้งในวันที่ 29 พ.ย. 2020
เมื่อ “กระแสความดังของติงเจน” ถูกจัดวางแห่งที่เรียบร้อยโรงเรียนจีนแล้ว ผู้นำระดับท็อปของจีนก็เข้าร่วมวงไพบูลย์เชียร์กระแสติงเจน โดยนาง หวา ชุนอิง โฆษกหญิงเหล็กผู้เก่งกาจ นายใหญ่หน่วยดูกำกับดูแลด้านข่าวสารข้อมูลแห่งกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ทวีตถึงติงเจนถึง 3 ครั้งในวันอาทิตย์ (29 พ.ย.) โดยทวีตชิ้นแรกเป็นภาพติงเจนได้รับเชิญจากโทรทัศน์เสฉวน (Sichuan TV) ให้มาเป็นแขกพิเศษในฐานะ “ผู้ประกาศข่าวคนใหม่” ที่รายงานข่าวด้วยภาษาถิ่นทิเบต


ข้อความทวีตชิ้นที่สองของโฆษกหญิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งแดนมังกร เขียนชื่นชม “ภาพรอยยิ้มบริสุทธิ์ ดังดวงตะวันฉายแสงสว่างไสวของติงเจน ทำให้เขากลายเป็นซูปตาร์เน็ตไอดอล” ตามติดด้วยทวีตชิ้นที่สามคือภาพติงเจนขี่ม้ากับเพื่อนพร้อมกับแนะนำตัวเองว่า “พวกเขาเรียกผมว่าเจ้าชายนักขี่ม้า ผมมีความสุขที่สุดในการได้แข่งขี่ม้ากับพี่น้อง ผมขี่ม้าเก่งมาก”
มณฑลต่างๆในจีนเปิดศึกชิงหนุ่มติงเจนมาเที่ยวถิ่นของตน ส่งข้อความแท็กถึงติงเจน #ติงเจนพวกเรารอคุณอยู่ซินเจียง#”  #เสฉวนได้ทำเพื่อติงเจนมากกมาย#  #ทิเบตเดลี ติงเจนพวกเรารอคุณอยู่ที่ทิเบต#
กระแสซีรีส์ “ศึกชิงหนุ่มน้อย” ร้อนระอุไปทั่วแผ่นดินจีน

กระแสข่าวร้อนล่าสุดของติงเจนที่สื่อจีนเผยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือปรากฎการณ์ที่กลุ่มสื่อแดนมังกรเรียกขานกันว่า ซีรีส์ “ศึกใหญ่สัประยุทธ์ชิงหนุ่ม” ราวกับฉากตบตีชิงรักหักสวาทในละครน้ำเน่า โดยบรรดาหน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวหลายมณฑลต่างแย่งกันดึงตัวติงเจนไปเป็นแม่เหล็กดึงดูดการท่องเที่ยวในท้องถิ่นของตน โดยส่งเทียบเชิญติงเจนมาเป็นแขกพิเศษเยี่ยมเยือนท้องถิ่นของตน ด้านติงเจนได้ตอบทุกท่านไปว่า “ด้วยเหตุผลด้านเวลาและสภาพอากาศ จึงไม่สามารถเดินทางไปเยือนถิ่นของท่านได้ในตอนนี้ หากทุกท่านมีเวลากัน ก็ขอเชิญมาเยี่ยมเยือนหลี่ถังในแคว้นปกครองตัวเองของชนชาติทิเบตแห่งการ์เจ๋อ มณฑลเสฉวน”

ทั้งนี้หลังจากที่ติงเจนกลายเป็นเน็ตไอดอลดังระเบิดระเบ้อ จำนวนการสืบค้นเกี่ยวกับหลี่ถัง พุ่งพรวดจากช่วงวันที่ 20 พ.ย. -30 พ.ย. ในอัตราเพิ่มถึง 620 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าการสืบค้นในช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดยาวของวันชาติจีนถึง 4 เท่า...เป็นที่น่าอิจฉาของหน่วยส่งเสริมท่องเที่ยวในมณฑลอื่นๆ


ศึกยื้อแย่งหนุ่มติงเจนยังระเบิดในหมู่ชาวเน็ต โดยศึกน้ำลายคู่เอกได้แก่ ทิเบตกับเสฉวน

หลังจากที่คลิปโปรโมทหลี่ถังเผยแพร่ออกไป หลายๆคนเข้าใจว่าติงเจนอยู่ทิเบต รีบเฮละโลโดดขึ้นขบวนรถไฟสายทิเบตในพลัน ด้านทิเบต เดลีลงโพสต์ข้อความเชิญชวนติงเจนมาเที่ยวทิเบตถึงสามโพสต์ พร้อมแท็กหาน้องติงด้วย “พวกเรารอคุณอยู่นะ”

หลายคนเข้าใจว่าติงเจนอยู่ทิเบต เฮโลเชิญชวนแฟนๆมาเที่ยวทิเบต เสฉวนก็พุ่งเข้ามาทวงสิทธิ์ ให้ติงเจนถือป้ายข้อความ “บ้านผมอยู่เสฉวนครับบบบ”
ด้านเสฉวนพุ่งเข้าโต้กลับว่าบ้านเกิดน้องติงเจนอยู่ในเสฉวน พร้อมกับให้ติงเจนถือป้ายข้อความ “บ้านผมอยู่เสฉวนครับบบบ”

ต่อมา...ติงเจนก็ออกมาชูป้าย “เสฉวน-ทิเบต พี่น้องกัน”

ติงเจน มีความใฝ่ฝันแบบชาวคังปาแห่งดินแดนทิเบตดั้งเดิม คือ อยากเป็นแชมป์นักขี่ม้า
ขอปิดท้ายบทความ เล่าถึงฉากหลังของบ้านเกิดของน้องติงเจน ในอดีตหลี่ถังเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นคัม(Kham) ซึ่งเป็นหนึ่งในสามเขตดั้งเดิมของทิเบต (อีกสองเขตคือ อัมโด และอูซัง) ต่อมาแคว้นคัมถูกแยกดินแดนแบ่งเป็น 5 เขต โดยสองเขตใหญ่อยู่ในเขตปกครองทิเบตปัจจุบัน และมณฑลเสฉวน และอีกสามเขตเล็กขึ้นอยู่กับมณฑลชิงไห่ มณฑลกันซู่ และมณฑลยูนนาน แคว้นคัมเป็นเขตวัฒนธรรมดั้งเดิมทิเบต เป็นบ้านเกิดของผู้นำจิตวิญญาณทิเบต ทะไล ลามะองค์ที่ 7 และทะไล ลามะองค์ที่ 10 อีกทั้งผู้นำที่โดดเด่นของนิกายพุทธทิเบตหลายองค์

ชาวคังปา ที่สำเนียงทิเบตเรียกคัมปะ เป็นชนพื้นถิ่นของแคว้นคัม ส่วนใหญ่พูดภาษาทิเบต เป็นนักรบที่มีชื่อเสียงในด้านเป็นนักแม่นปืน และนักขี่ม้า ด้วยเลือดคังปานี่เองทำให้ติงเจนมีความใฝ่ฝันอยากเป็นแชมป์นักขี่ม้า

บ้านเกิดของติงเจน อำเภอหลี่ถัง  ในแคว้นปกครองตัวเองของชนชาติทิเบตแห่งการ์เจ๋อ มณฑลเสฉวน

แดนวัฒนธรรมทิเบตในอ้อมอกภูเขาหิมะที่งดงามบริสุทธิ์ในอำเภอหลี่ถัง มณฑลเสฉวน

คลิป Youtube: รอยยิ้มติงเจนคลิปจาก bilibili.com, 25-11-2020: “โลกของติงเจน” เผยแพร่ครั้งแรก! คลิปติงเจนแนะนำบ้านเกิดในเสฉวน

คลิป youtube : รอยยิ้มของติงเจนดังถึงเกาหลีใต้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...