xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเผยทดสอบยิง ขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียง ‘เซอร์คอน’ สำเร็จ พร้อมติดตั้งบน "เรือดำน้ำ-เรือรบ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหัว/MGR Online - กองทัพรัสเซียเผยคลิปทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง กว่า 8 มัค หรือ 1 หมื่นกิโลเมตรต่อชั่วโมง ในทะเลอาร์คติก "ปูติน" ลั่นเป็นยุทโธปกรณ์สุดทันสมัยของกองทัพ เสริมความมั่นใจในการป้องกันประเทศ พร้อมติดตั้งในเรือดำน้ำ-เรือผิวน้ำ

วานนี้ (8 ต.ค.) สำนักข่าวซินหัวของจีนเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธของกองทัพรัสเซียระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. วาเลรี เกราซีมอฟ เสนาธิการใหญ่ของกองทัพรัสเซีย เปิดเผยว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิง ‘เซอร์คอน’ (Tsirkon) ขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียงในภูมิภาคอาร์กติก เมื่อวันอังคาร (6 ต.ค.)

“เรือฟริเกตแอดเมอรัล กอร์ชคอฟ (Admiral Gorshkov) ซึ่งประจำการในทะเลขาว ได้ยิงขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียง ‘เซอร์คอน’ ใส่เป้าหมายในทะเลแบเรนตส์เป็นครั้งแรก ขีปนาวุธดังกล่าวทำลายเป้าหมายด้วยการโจมตีโดยตรงเพียงครั้งเดียว” เกราซีมอฟรายงานต่อวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ระหว่างการประชุมออนไลน์

เกราซีมอฟกล่าวว่าขีปนาวุธเซอร์คอนทะยานไกล 450 กิโลเมตร มีวิถีโคจรแตะจุดสูงสุดที่ 28 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 4.5 นาที และมีความเร็วเหนือเสียงเกิน 8 มัค (เกือบ 1 หมื่นกิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยระบบเซอร์คอนจะถูกนำไปติดตั้งบนเรือดำน้ำและเรือผิวน้ำของรัสเซีย หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบ

“โครงการเซอร์คอนและการบินทดสอบที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่เหตุการณ์สำคัญสำหรับกองทัพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศชาติทั้งปวงด้วย” ปูตินกล่าว พร้อมเสริมว่าการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์สุดทันสมัยที่ “ไม่เหมือนใครในโลก” ให้กองทัพรัสเซีย จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจแก่การป้องกันประเทศไปอีกนาน


ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม เมื่อปีกลาย นายปูติน กล่าวว่ารัสเซียต้องพัฒนากองทัพเรือให้มีความทันสมัยและเทคโนโลยีระดับสูงยิ่งขึ้น ตลอดจนพรั่งพร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ

“การเพิ่มพูนขีดความสามารถทางการสู้รบของกองทัพเรืออย่างแข็งขันถือเป็นเรื่องจำเป็นในอีกไม่กี่ปีจากนี้” ปูตินกล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมประจำปีกับคณะเจ้าหน้าที่กลาโหม

“สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดสรรกองเรือฟริเกตและเรือดำน้ำ รวมถึงเรือพิฆาตและเรือยกพลขึ้นบก ที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเซอร์คอน (Zircon) ซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อการรักษาเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...