xs
xsm
sm
md
lg

วิศวกรผลิตชิปไต้หวัน ย้ายไปจีนแล้ว นับร้อยคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิคเคอิ รายงาน (12 ส.ค.) ว่า QXIC, HSMC สองบริษัทผู้ผลิตชิปจีน ที่รัฐบาลจีนสนับสนุน ได้ว่าจ้างอดีตพนักงานประสบการณ์สูงของ TSMC แห่งละมากกว่า 50 คน ตั้งแต่ปีที่แล้ว

รายงานระบุว่า บริษัทฉวนซิน อินทิเกรทเต็ด เซอร์กิต (Quanxin Integrated Circuit Manufacturing หรือ QXIC) และ หงซิน เซมิคอนดักเตอร์ (Hongxin Semiconductor Manufacturing Co. หรือ HSMC) กำลังมุ่งผลิตชิปขนาด 14 นาโนเมตร และ 12 นาโนเมตร

HSMC ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 ในขณะที่ QXIC เริ่มขึ้นในปี 2562 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันโดยรัฐบาลกลางจีน เพื่อให้จีนลดการพึ่งพาซัพพลายเออร์ต่างชาติลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีนทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว

TSMC เป็นเป้าหมายฯ สำหรับ บริษัทชิปของจีนในการเฟ้นหาคนเก่งในสายการผลิตนี้ โดยแหล่งข่าวกล่าวกับนิคเคอิว่า บริษัทไต้หวันเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกรวมถึง แอปเปิล, ควอลคอมม์, กูเกิล รวมทั้ง หัวเว่ย ซึ่งถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ไม่ส่งชิปให้อีกต่อไปหลังจากวันที่ 15 กันยายน

แหล่งข่าววงในฯ บอกว่า บริษัทหงซินของจีน เสนอค่าตอบแทนสูงถึง 2 ถึง 2.5 เท่าของเงินเดือนและโบนัสประจำปี ที่คนเหล่านั้นได้จาก TSMC

แม้ว่าการสูญเสียพนักงานที่มีประสบการณ์จะไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมของ TSMC ในทันที แต่ผู้ผลิตชิปจากไต้หวันก็ค่อนข้างกังวลแล้ว ว่าทรัพย์สินทางปัญญาอาจถูกโอนไปยังคู่แข่งชาวจีน และได้ขอให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ผลิตชิปที่ทำเครื่องมือพิเศษให้ TSMC ลงนามในสัญญาฉบับใหม่ ระบุว่าจะไม่ขายเครื่องจักรเหล่านี้ให้กับโครงการของจีน

TSMC ยังไม่สบายใจเช่นกัน เมื่อเห็น QXIC เปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาระดับเทียบเคียงกับ โรงงานผลิตชิปเซ็ตรุ่นใหม่ขนาด 5 นาโนเมตร ที่ทันสมัยที่สุดของบริษัทฯ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมมองว่า ผู้ผลิตชิปของจีนยังคงเผชิญกับอุปสรรคมากอยู่ เนื่องจากการสร้างอุตสาหกรรมชิปตั้งแต่ต้นน้ำเป็นเรื่องยากมาก การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยความสามารถระดับสูง บวกประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยาวนาน และเงินทุนจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...