xs
xsm
sm
md
lg

เปิดรายชื่อ มะกันฯ 11 คน ที่จีนแบนฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วุฒิสมาชิก มาร์โก รูบิโอ แห่งฟลอริดา ผู้เสนอกฎหมายปกป้องสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ (ภาพเอเจนซี)
กลุ่มสื่อต่างประเทศ รายงาน (11 ส.ค.) - จีนคว่ำบาตรวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน และหัวหน้าองค์กรพัฒนาเอกชนของสหรัฐฯ ในข้อหา "ประพฤติชั่วต่อฮ่องกง"

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรกลุ่มชาวอเมริกัน 11 คน ซึ่งรวมถึงฝ่ายนิติบัญญัติและผู้บริหารระดับสูงขององค์กรพัฒนาเอกชนอเมริกัน เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐต่อกลุ่มเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ก่อนหน้า โดยอ้างเหตุเกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของเมือง

แม้มาตรการคว่ำบาตรจะมีผลทันที แต่ปักกิ่งไม่ได้ให้รายละเอียดการดำเนินการ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เพียงแต่แถลงฯ ตามปกติประจำวัน ว่าปักกิ่งจะใช้มาตรการคว่ำบาตรวุฒิสมาชิก มาร์โก รูบิโอ แห่งฟลอริดา, วุฒิสมาชิกเท็ด ครูซ แห่งเท็กซัส, วุฒิสมาชิกทอม คอตตัน แห่งอาร์คันซอ, วุฒิสมาชิก จอช ฮอว์ลีย์ แห่งมิสซูรี, วุฒิสมาชิก แพท ทูมีย์ แห่งเพนซิลเวเนีย และสมาชิกสภาผู้แทนฯ แห่งนิวเจอร์ซีย์ คริส สมิธ ซึ่งทั้งหมดเป็นนักการเมืองสังกัดพรรครีพับลิกัน

นอกจากนี้ยังมี คาร์ล เกิรช์แมน ประธาน National Endowment for Democracy, เคนเนธ รอธ ผู้อำนวยการบริหารของฮิวแมน ไรท์ วอท์ช, ไมเคิล เจ.อับราโมวิช ประธาน Freedom House, ดีเร็ค มิทเชล ประธาน National Democratic Institute และ แดเนียล ทวินนิง ประธาน International Republican Institute

ความเคลื่อนไหวของจีนเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จะใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ 11 คน ซึ่งรวมถึง แคร์รี ลัม, เฉิงหยูเอ็งกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฮ่องกง ซึ่งรับผิดชอบต่อกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของเมือง และการบ่อนทำลายเสรีภาพของชาวเมืองฮ่องกง

จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าสหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในประเทศ

“[การคว่ำบาตร] โดยฝ่ายสหรัฐฯ เป็นการแทรกแซงอย่างเปิดเผยในกิจการของฮ่องกงและการแทรกแซงอย่างรุนแรงในกิจการภายในประเทศของจีน ... ฝ่ายจีนคัดค้านอย่างเฉียบขาดและประณามเรื่องนี้อย่างรุนแรง "เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จีนเพียงเป้าหมายเฉพาะ "คนกลุ่มเล็ก ๆ" เท่ากับระดับที่สหรัฐฯ กระทำ เพราะยังมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงอย่างรอบคอบในปกป้องผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ในฮ่องกง ซึ่งรัฐบาลฮ่องกง ก็ได้ออกแถลงการณ์ไม่นานหลังจากการประกาศของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนว่าจะสนับสนุนและดำเนินมาตรการคว่ำบาตรอย่างเต็มที่ 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...