xs
xsm
sm
md
lg

จีนส่งผู้เชี่ยวชาญตรวจโควิด-19 ในฮ่องกง ฟรีทุกคน! ปัดข่าวลือส่งข้อมูล DNA ให้ปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่การแพทย์จากจีนใหญ่กว่า 60 คนกำลังทะยอยเข้ามาช่วยฮ่องกงสู้ศึกโควิด-19 ทั้งทดสอบกรดนิวคลีอิกขนานใหญ่ สร้งโรงพยาบาลสนาม ในภาพ: ศูนย์แสดงนิทรรศการในฮ่องกง ถูกดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนาม ภาพเมื่อวันที่ 1 ส.ค. (ภาพรอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานจีนส่งผู้เชี่ยวชาญร่วมสู้ศึกโควิด-19 ในฮ่องกง ลุยทดสอบกรดนิกคลีอิกขนานใหญ่ให้ชาวฮ่องกงฟรี ก่อสร้างโรงพยาบาลสนาม
คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งฮ่องกงแถลงวันจันทร์(3 ส.ค.) ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันอาทิตย์(ส.ค.) มีจำนวน 115 คน และมีผู้เสียชีวิต เป็นชายสูงวัย 2 คน ดันยอดสะสมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในฮ่องกง เท่ากับ 35 คน ส่วนยอดผู้ป่วยสะสม ประมาณ 3,500 คน

ฮ่องกงกำลังเผชิญการแพร่ระบาดโควิดระลอกที่สาม ซึ่งสถานการณ์ยังน่าวิตกโดยจำนวนผู้ป่วยทะลุหลักร้อยติดต่อกันเป็นวันที่ 12 และในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อฯรายใหม่ล่าสุดนี้ไม่มีผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างแดน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ที่ฮ่องกงไม่พบกรณีติดเชื้อฯนำเข้า

สื่อท้องถิ่น “ต้ากงเป้า” เผยในรายงานข่าวเมื่อวานนี้(2 ส.ค.)ว่า ในวันที่ 1 ส.ค. ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ 125 ราย ซึ่งไม่เพียง

แต่จำนวนผู้ติดเชื้อฯที่สูงทะลุหลักร้อยติดต่อกันสิบกว่าวัน ยังมีวันหนึ่งที่มีรายงานผู้เสียชีวิตถึง 7 คน ทำสถิติผู้เสียชีวิตภายในวันเดียวมากที่สุด

ผู้คนกินอาหารตามมุมต่างๆในห้างสรรพสินค้าในฮ่องกงหลังจากที่รัฐบาลห้ามกินอาหารในร้านหรือศูนย์อาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการคุวบคุมโควิด ภาพเมื่อวันที่ 29 ก.ค. (ภาพรอยเตอร์ส)
รายงานข่าวสถานีโทรทัศน์กลางแห่งจีน หรือ ซีซีทีวี เผยว่าทีมผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยาจากแผ่นดินใหญ่ 7 คน ได้เดินทางมาถึงฮ่องกง และเจ้าหน้าที่การแพทย์อีก 60 คน จะตามมา

โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นฮ่องกงแถลงว่า ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่การแพทย์จากจีนใหญ่ จะมาช่วยทดสอบกรดนิวคลีอิกให้กับผู้อาศัยในฮ่องกงทั้งหมด ราว 7.5 ล้านคน พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถในการควบคุมโรคระบาด ตลอดจนก่อสร้างโรงพยาบาลสนาม และในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ได้เริ่มงานจัดตั้งแล็บแห่งใหม่แล้ว

ในเฟสแรกเจ้าหน้าที่การแพทย์จากแผ่นดินใหญ่จะช่วยดำเนินแผนการทดสอบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มากกว่า 400,000 ราย โดยจัดอันดับความสำคัญการตรวจฯ มุ่งไปที่กลุ่มเสี่ยงมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มคนที่ทำงานในสถานที่สาธารณะ อย่าง เช่น คนงานในซูเปอร์มาร์เก็ต กลุ่มเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานประกันสังคม และการขนส่งมวลชน

พร้อมกันนี้โฆษกฮ่องกงปฏิเธข่าวลือที่กระพือกระแสวิตกว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์จากจีนแผ่นดินใหญ่จะส่งข้อมูลดีเอ็นเอของคนท้องถิ่นไปให้กับทางการจีน

“เราขอประณามพวกพ่นข่าวลือข่าวเท็จที่โจมตีปฏิบัติการต่อต้านโควิด-19 ของรัฐบาล”


กำลังโหลดความคิดเห็น