xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วม ‘ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุด’ในจีนครั้งประวัติการณ์ อู่ฮั่นอ่วมสุดในรอบ 89 ปี ระดับน้ำเขื่อนสามโตรกสูงเกินขีดเตือนภัยไป 5.50 ม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เก๋งจีนชมวิวแม่น้ำในเมืองหนันชาง นครอู่ฮั่น ถูกน้ำท่วมเห็นแต่หลังคา ระดับน้ำในแยงซีเกียงช่วงเมืองอู่ฮั่น สูงถึง 28.52 เมตรซึ่งเกินขีดเตือนภัยไป 1.03 เมตร ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2020 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์--นับจากฝนตกหนักซัดกระหน่ำแดนมังกรติดต่อทุกวันนานหนึ่งสัปดาห์ ระดับน้ำในทะเลสาบโผหยังซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่สุดในจีนสูงทะลุขีดแดงแล้ว ขณะที่อู่ฮั่นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ยประสบน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 89 ปี ด้านเขื่อนสามโตรก (The Three Gorges Dam) ซึ่งมีขนาดใหญ่สุดในโลก มีระดับน้ำสูงเกินระดับเตือนภัยไป 5.50 เมตรแล้ว

ฝนตกหนักติดต่อกันเป็นสัปดาห์ทำให้น้ำท่วมล้นมหานทีแยงซีเกียงซึ่งมีความยาว 6,300 กิโลเมตร จากทะเลสาบต้งถิงในมณฑลหูเป่ยทอดยาวไปถึงปากทางออกสู่ทะเลที่เซี่ยงไฮ้ ระดับน้ำในหลายพื้นที่สูงเกินเกณฑ์เตือนภัย

กลุ่มสื่อจีนรายงาน(12 ก.ค.) พื้นที่ประสบน้ำท่วมใหญ่อย่างสาหัสที่สุดคือ มณฑลเจียงซีทางภาคตะวันออกจีนโดยระดับน้ำที่ทะเลสาบโผหยังซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่ที่สุดของประเทศจีน สูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 22 ปี

ระดับน้ำในทะเลสาบโผหยังซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่สุดในจีนสูงทะลุขีดแดงแล้ว ในภาพ:ระดับน้ำที่สถานีอุทกวิทยาซิงจื่อในทะเลสาบโผหยัง ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2020 (แฟ้มภาพซินหัว)
สำนักทรัพยากรน้ำมณฑลเจียงซีเผยว่าเมื่อเวลาราว 00.00 น. ของวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น สถานีอุทกวิทยาซิงจื่อซึ่งดูแลทะเลสาบโผหยัง บันทึกระดับน้ำได้ที่ 22.53 เมตร ซึ่งสูงกว่าระดับที่เคยบันทึกไว้ในปีค.ศ. 1998 ราว 0.01 เมตร และยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ระดับน้ำของแม่น้ำในเจียงซีสูงเกินเกณฑ์เตือนภัยมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่กระแสน้ำในสถานีอุทกวิทยาท้องถิ่นสูงเกินเกณฑ์เตือนภัยแล้ว 34 แห่ง ในคืนวันที่ 9 ก.ค. เขื่อนป้องกันน้ำท่วมแห่งหนึ่งในอำเภอโผหยังได้แตกพังทลาย น้ำไหลบ่าท่วม 15 หมู่บ้านรอบบริเวณเขื่อน

อุทกภัยครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในเจียงซีมากกว่า 5 ล้านคนแล้ว โดยมีประชาชนถูกอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว 432,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน 167,000 คน

ขณะเดียวกันพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายมากกว่า 2.7 ล้านไร่ และสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงสูงถึง 6.49 พันล้านหยวน (ราว 2.9 หมื่นล้านบาท) ขณะที่เมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) ประชาชนท้องถิ่นอีกมากกว่า 53,300 คน กำลังเผชิญหน้ากับเหตุอุทกภัย โดยได้รับความช่วยเหลือเป็นอุปกรณ์เครื่องกล จำนวน 1,545 ชุด

สภาพน้ำท่วมบนถนนในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย หลังจากที่ฝนตกหนักหลายวัน ภาพเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2020 (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
ระดับน้ำที่อู่ฮั่นทำสถิติสูงสุดในรอบ 89 ปี
ขณะนี้ระดับน้ำแยงซีเกียงช่วงเมืองอู่ฮั่นสูง 28.33 เมตร เกินเกณฑ์เตือนภัยไป 1.03 เมตร ถือเป็นสถิติระดับน้ำสูงที่สุดนับจากปี 1931 หรือ 89 ปีที่แล้ว ขณะนี้ระดับน้ำฯยังสูงขึ้นๆทุกวัน

เก๋งจีนชมวิวแม่น้ำในเขตหนันชางจมน้ำเห็นแต่หลังคา ศูนย์บัญชาการป้องกันน้ำท่วมประกาศปิดหาดในฮั่นโข่ว อู่ชาง และฮั่นหยัง

เขื่อนหนันคังในทะเลสาบโผหยัง ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2020 (แฟ้มภาพซินหัว)
ระบายน้ำจากเขื่อนสามโตรก
ผู้เชี่ยวชาญเผยมวลน้ำจากแยงซีเกียงตอนบนได้ไหลบ่าเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสามโตรกจนกระทั่งคืนวันที่ 11 ก.ค. ระดับน้ำสูง 150.50 เมตร ซึ่งเกินเกณฑ์เตือนภัยไป5.50 เมตร

ก่อนหน้านี้ วันที่ 29 มิ.ย. ระดับน้ำในเขื่อนสามโตรกสูงขึ้นจนใกล้แตะระดับ 147 เมตรซึ่งเกินขีดเตือนภัยไป 2 เมตร เจ้าหน้าจึงเปิดประตูเขื่อนระบายน้ำออกวันละเฉลี่ยกว่า 35,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และจากวันที่ 11 ก.ค.เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ได้ชะลอการระบายน้ำออกจากเขื่อนเป็นวันละ 25,000 ลูกบาศก์เมตร- 22,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเพื่อลดความกดดันในบริเวณตอนล่างของลำน้ำ

พื้นที่ประสบน้ำท่วมใหญ่อย่างสาหัสที่สุดคือ มณฑลเจียงซี ในภาพทะเลสาบโผหยัง มีระดับน้ำสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 22 ปี (แฟ้มภาพซินหัว)
หลายสัปดาห์มานี้ รัฐบาลทุ่มเททรัพยากรมหาศาลไปกับการควบคุมโรคระบาดจากเชื้อโควิด-19 และไม่ค่อยตระหนักถึงการป้องกันภัยพิบัติน้ำท่วม กลุ่มสื่อของรัฐเขียนรายงานเกี่ยวกับภัยพิบัติฝนตกหนักเพียงคร่าวๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ในหน่วยเซนเซอร์ข่าวติดตามลบภาพน้ำท่วมที่น่าตกใจที่ชาวเน็ตจีนโพสต์ในโซเชียลมีเดีย จนกระทั่งในวันที่ 8 ก.ค. นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เดินทางไปตรวจการพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม จากนั้นหน่วยรัฐจึงหันมาทุ่มเทมาตรการป้องกันน้ำท่วมกันเต็มสูบ

หม่า จวิน ผู้ก่อตั้งศูนย์วิจัยสาธารณะและสิ่งแวดล้อม ชี้ถึงความรุนแรงของอุทกภัยในบริเวณลุ่มน้ำแยงซีเกียงครั้งนี้ ไม่เพียงแค่ปริมาณฝนที่ตกลงมา วิกฤตฝนตกหนักในแต่ละพื้นที่ยังเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก

หม่าไม่ปฏิเสธเรื่องสภาพอากาศที่ผิดปกติมีส่วนทำให้เกิดภัยพิบัติธรรมชาติครั้งนี้ แต่สาเหตุใหญ่ที่ส่งผลกระทบมากที่สุดคือการพัฒนาเมือง และการสร้างเขตอุตสาหกรรม
คลิประดับน้ำในทะเลสาบโผหยังยังสูงขึ้นเรื่อยๆ
ศูนย์บัญชาการป้องกันน้ำท่วมจีนเผยข้อมูลนับถึงวันที่ 12 ก.ค. อุทกภัยในปีนี้ได้สร้างความเสียหายแก่ มณฑลต่างๆ ได้แก่ เจียงซี อันฮุย หูเป่ย หูหนัน กว่างตง กว่างซี ฉงชิ่ง เสฉวน และอื่นๆรวม 27 มณฑลและเขตการปกครอง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 37.89 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตและสูญหาย 141 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น