xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยแดงพึ่บในหลายพื้นที่จีน น้ำท่วมปิดทางส่งอุปกรณ์สู้โควิด-19 ตัดซัปพลาย PPE ไปยังสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บ้านเรือนเรือกสวนไร่นาจมน้ำเกือบมิดหลังจากที่ฝนตกหนักในอำเภอโผหยัง มณฑลเจียงซี ภาพ 17 ก.ค. 2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์--อุทกภัยในจีนยังวิกฤตหนักในวันศุกร์(17 ก.ค.) น้ำท่วมใหญ่ในรอบหลายสิบปีในหลายพื้นที่ยังส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่ซัปพลาย รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำเป็นในการต่อสู้ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ หรือ โควิด-19

อู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย มณฑลอันฮุย มณฑลเจียงซี และมณฑลเจ้อเจียง ได้ประกาศเตือนภัยระดับสีแดงท่ามกลางฝนตกหนักน้ำท่วมล้นแม่น้ำ และทะเลสาบ

อู่ฮั่นบนฝั่งแยงซีเกียง จุดแรกที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 เมื่อปลายปีที่แล้ว เตือนผู้อาศัยในเมืองเตรียมมาตรการป้องกันล่วงหน้าขณะที่ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วใกล้ขีดอันตราย

จีนประสบอุทกภัยช่วงฤดูร้อนที่มีฝนตกชุกทุกปี แต่ผลกระทบจากสภาพชะงักงันในปีนี้เป็นอุปสรรคต่อการขนส่งสินค้าจีนที่มีความสำคัญในห่วงโซ่ซัปพลายโลกหลายๆประเภท รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรค PPE ด้วย

“ผลกระทบจากน้ำท่วม ได้ปิดถนนสายหลักที่ส่ง PPE ไปยังสหรัฐฯ มันเป็นช่วงที่เลวร้ายที่สุด” Michael Einhorn ประธานบริษัท Dealmed ผู้จัดจำหน่ายซัปพลายด้านยาเวชภัณฑ์สัญชาติสหรัฐฯ ซึ่งรวบรวมสินค้าอย่างเช่น เสื้อห้องแล็บที่ใช้แล้วทิ้ง และผลิตภัณฑ์อื่นๆจากแหล่งผลิตในอู่ฮั่นและพื้นที่ใกล้เคียง

“เราไม่สามารถเอาสินค้าออกมาได้เป็นสัปดาห์ๆแล้ว ซึ่งถือว่านานมากสำหรับธุรกิจของเรา” Einhorn กล่าว
เซียนเถา อยู่ทางทิศตะวันตกของอู่ฮั่น เป็นผู้ผลิตผ้าไม่ถักไม่ทอ (nonwoven fabrics) รายใหญ่สุดในจีน 1 ใน 3 ของการส่งออกผ้าไม่ถักไม่ทอซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในผลิตภัณฑ์ PPE มาจากอู่ฮั่น

หากฝนยังตกหนักต่อไป สถานการณ์จะยิ่งแย่ลงไปอีก

อ่างเก็บน้ำเขื่อนสามโตรก (Three Gorges) กำลังดึงมวลน้ำกลับมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงน้ำท่วมในตอนล่างของแยงซีเกียง ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสูงกว่า 10 เมตรเกินระดับเตือนภัยแล้ว

ด้านทะเลสาบโผหยัง ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่สุดของจีน ตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซี ระดับน้ำสูงกว่าขีดเตือนภัยไป 2.5 เมตรแล้ว

ขณะที่ไท่หู ทะเลสาบใกล้เซี่ยงไฮ้ ประกาศเตือนภัยระดับสีแดงเมื่อระดับน้ำสูงเกินระดับปลอดภัยไปเกือบเมตร

เจ้าหน้าจากหน่วยตำรวจกึ่งทหารกำลังช่วยอพยพชาวบ้านหนีภัยน้ำท่วมในวั่นโจว นครฉงชิ่ง ภาพ 16 ก.ค. 2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
กิจกรรมเศรษฐกิจในพื้นที่ต่างๆของจีน โดยเฉพาะ การก่อสร้าง ความต้องการด้านเหล็กและซีเมนต์ ได้รับผลกระทบหนักจากน้ำท่วม กลุ่มนักวิเคราะห์ชี้ว่าหลายภาคเสียหายและสูญเสียแรงขับเคลื่อนไปหลังจากอัตราเติบโตเศรษฐกิจจีนไตรมาสสองกระเตื้องขึ้นมาดีเกินคาด

“เราประเมินว่าน้ำท่วมในเขตแยงซีเกียงจะฉุดจีดีพีไตรมาสสามลง 0.4-0.8 เปอร์เซ็นต์ พอยท์” นักวิเคราะห์ประจำ มอร์แกน สแตนลีย์ กล่าวในวันศุกร์(17 ก.ค.)

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงาน กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีน (MEM) แถลงเมื่อวันพฤหัสฯ(16 ก.ค.) ว่านับตั้งแต่เข้าสู่เดือนกรกฎาคม มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยหนักราว 20.27 ล้านคน จากภูมิภาคระดับมณฑล 24 แห่งทั่วประเทศ

น้ำที่หลากท่วมพื้นที่ดังกล่าวซึ่งรวมถึงมณฑลเจียงซี อันฮุย และหูเป่ย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 23 ราย และทำให้ต้องดำเนินการย้ายที่อยู่ประชาชนฉุกเฉินราว 1.76 ล้านคน

อุทกภัยครั้งนี้สร้างความเสียหายแก่ที่อยู่อาศัยราว 89,000 หลังคาเรือน และส่งผลให้มูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจทางตรงแตะ 4.91 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.22 แสนล้านบาท)

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของจีน และน้ำในแม่น้ำหลายสายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพิ่มสูงเกินระดับเตือนภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...