xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 น้ำท่วมใหญ่ ทำเทศกาลแข่งเรือมังกรซบเซา รายได้ท่องเที่ยวจีนลดเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2020  สภาพน้ำท่วมบริเวณแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำเหลืองเมืองหลันโจว มณฑลกันซู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือจีน ระดับน้ำในแม่น้ำเหลืองช่วงที่ไหลผ่านหลันโจวสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องและปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำตอนบนของแม่น้ำเหลือง ทำให้แหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งน้ำต้องปิดชั่วคราว (ภาพ ซินหัว)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--จีนสูญรายได้จากการท่องเที่ยวเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างวันหยุด 3 วันของเทศกาลแข่งขันเรือมังกรหรือเทศกาลไหว้บะจ่าง เนื่องจากประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ในเขตภาคเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่หลายมณฑลในเขตภาคใต้จีนประสบภัยน้ำท่วมใหญ่กันอ่วม

ระหว่างวันหยุดเทศกาลแข่งเรือมังกรที่สิ้นสุดลงในวันเสาร์(27 มิ.ย.)ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนออกเดินทาง 48.8 ล้านเที่ยว ซึ่งลดลงครึ่งหนึ่งของตัวเลขเดียวกันนี้ในปีก่อนหน้า ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวจีนหดหายไปถึง 69 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า เท่ากับ 12,300 ล้านหยวน จากข้อมูลสถิติของกระทรวงท่องเที่ยวและวัฒนธรรมจีน

กระทรวงท่องเที่ยวและวัฒนธรรมจีนแถลงเมื่อวันเสาร์(27 มิ.ย.) สาเหตุที่ทำให้การท่องเที่ยวจีนช่วงเทศกาลไหว้บะจ่างซบเซามากเช่นนี้ เป็นเพราะอุปสรรคจากโรคระบาดและน้ำท่วมใหญ่ อย่างไรก็ตาม ระหว่างการแถลงโฆษกฯหลีกเลี่ยงใช้คำว่า “ถดถอย” และกล่าวว่าการท่องเที่ยวของประเทศกำลังค่อยๆกลับสู่ระดับปกติ เพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นผู้บริโภค

เทศกาลแข่งขันเรือมังกร หรือเทศกาลวันไหว้บะจ่าง ที่จีนเรียก เทศกาลตวนอู่ เป็นวาระรำลึกถึง ชีว์ หยวน กวีผู้รักชาติและนักการเมืองในยุคสงคราม (จ้านกั๋ว) ของจีนเมื่อราว 2,300 ปีที่แล้ว จีนได้กำหนดเทศกาลวันไหว้บะจ่างเป็นวันหยุดตั้งแต่ปี 2007 เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมจีน และการบริโภค

ความต้องการในภาคท่องเที่ยวปีนี้ถูกบั่นทอนด้วยมาตรการรักษาระยะห่างสังคม โดยเฉพาะเมื่อทางการจีนกำหนดให้แหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ของความสามารถการรองรับฯ

บริษัท Ctrip ผู้ให้บริการจัดการท่องเที่ยวรายใหญ่สุดของจีน แถลงเมื่อวันเสาร์(27 มิ.ย.)โดยอ้างอิงตัวเลขสถิติการจองตั๋วเครื่องบินและห้องพักโรงแรม ระบุว่าตลาดท่องเที่ยวภายในจีนกำลังฟื้นตัวตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมาหลังจากที่ตกฮวบในเดือนก.พ.ซึ่งเป็นช่วงที่อู่อั่นปิดเมืองและสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 กำลังร้อนแรง แต่จังหวะการขยายตัวดูเชื่องช้าลงในเดือนมิ.ย.

ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะมาเที่ยวบริเวณที่เคยเป็นเขตอุตสาหกรรมซึ่งขณะนี้กลายเป็นสวนศิลปะในกรุงปักกิ่งระหว่างวันหยุดเทศกาลแข่งเรือมังกรท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ด้านเมืองหลวงปักกิ่งซึ่งปกติรับทรัพย์จากการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลวันหยุดเป็นกอบเป็นกำมาตลอด มาคราวนี้ซบเซาไปถนัด จากข้อมูลตัวเลขทางการระบุว่ามีนักท่องเที่ยวมายังเมืองหลวงจีน 1.35 ล้านเที่ยว ลดลงถึง 77 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า รายได้การท่องเที่ยวสูญไป 77 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 72 ล้านหยวน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ที่อุบัติในวันที่ 11 มิ.ย.
ขณะนี้ในปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อฯสะสม 311 รายนับจากเกิดการระบาดรอบใหม่ ขณะที่มณฑลต่างๆเตือนภัยและเฝ้าระวังโรคระบาดอย่างเคร่งครัด

ปักกิ่งได้ออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดฯโดยให้ผู้ที่จะเดินทางออกจากเมืองแสดงผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกที่ได้ผลเป็นลบ (ไม่ติดเชื้อโควิด-19) ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งจัดข้อเรียกร้องพิเศษสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากปักกิ่ง เช่น การกักตัว แม้ว่าหน่วยพิทักษ์สุขภาพส่วนกลางบอกว่าไม่จำเป็นต้องดำเนินมาตรการพิเศษเพิ่มเติมแล้วก็ตาม

โจว อี้เจี๋ย โปรแกรมเมอร์ในปักกิ่งได้ยกเลิกแผนการเดินทางไปยังมณฑลอันฮุยทางภาคตะวันออกจีน เพราะไม่อยากประสบ “ความยุ่งยาก”

“เมื่อนึกถึงขั้นตอนที่ต้องดำเนินการก่อนเดินทางแล้วผมก็ถอดใจ...ต้องไปนัดทดสอบกรดนิวคลีอิกและรอผลอีกหลายวัน อีกทั้งต้องเจอกับขั้นตอนต่างๆเมื่อถึงเป้าหมายปลายทาง ในที่สุดผมก็ตัดสินใจอยู่บ้านดีกว่า ไม่ต้องไปไหน นอนพักผ่อนวันละ 10 ชั่วโมง” นาย โจว กล่าว

ด้านภาคใต้ของจีน ประชาชนเดือนร้อนจากฝนตกหนัก น้ำท่วมใหญ่ ทางการได้เตือนภัยพายุฝนต่อเนื่องถึง 27 วันในเดือนมิ.ย. ฝนตกซัดกระหน่ำจนเกิดอุทกภัยสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน 14 ล้านคนใน 26 มณฑล ได้แก่ เขตปกครองตัวเองจ้วงมณฑลกว่างซี มณฑลกุ้ยโจวมณฑลกว่างตง มณฑลหูหนัน และมณฑลเจียงซี นอกจากนี้มีประชาชนอย่างน้อย 81 คน สูญหายหรือเสียชีวิจระหว่างฝนตกหนักและน้ำท่วม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...