xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อเท็จจริง : ‘ยุง-แมลงวัน’ แพร่เชื้อไวรัส ‘โควิด-19’ ได้หรือไม่?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพซินหัว : ภาพยุงลายบ้าน พาหะนำไวรัสซิกา ที่กรุงซานติเอโก เมืองหลวงของชิลี วันที่ 18 เม.ย. 2016
ซินหัว,ปักกิ่ง— ห้วงยามโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงถล่มถาโถมทั่วโลก พร้อมกับการมาถึงของฤดูร้อนในเขตซีกโลกเหนือ ทำให้เกิดกระแสวิตกกังวลใหญ่ว่า “ยุงและแมลงวัน” อาจเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสู่มนุษย์ได้

หวัง หลี่ผิง นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคปักกิ่ง กล่าวเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่าความหวาดกลัวดังกล่าวมิได้เกิดขึ้นโดยไร้สาเหตุ เนื่องจากยุงและแมลงวันสามารถเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคติดต่อบางชนิด อาทิ ไข้มาลาเรียและไข้เลือดออก

อย่างไรก็ดี หวังชี้ว่ายุงและแมลงวันไม่มีพื้นฐานทางชีววิทยาของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา โดยทั่วโลกไม่พบหลักฐานว่าพวกมันเป็นต้นตอของการติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ขอแนะนำประชาชนให้ป้องกันตนเองจากการถูกยุงกัดและเก็บอาหารพ้นจากแมลงวันในฤดูร้อน

แฟ้มภาพซินหัว : ภาพอินโฟกราฟิกจากองค์การอนามัยโลก ชี้แจงว่าโรคโควิด-19 ไม่สามารถแพร่กระจายผ่านการกัดของยุงได้
นอกจากนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) แจกแจงว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่สามารถแพร่กระจายผ่านการกัดของยุง โดยปัจจุบันไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานบ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่กระจายผ่านยุง

องค์การฯ ระบุว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นไวรัสระบบทางเดินหายใจ ซึ่งแพร่กระจายผ่าน “ละอองฝอยที่เกิดจากผู้ติดเชื้อไอหรือจาม หรือละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย” เป็นพื้นฐาน

“นับถึงวันนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่ายุงสามารถแพร่กระจายโรคโควิด-19 จากตัวกลางใดๆ สู่ตัวกลางอื่นๆ” อาร์เจ มอนต์โกเมรี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการการจัดการยุงในเทศมณฑลฮิลล์โบโร รัฐฟลอริดา เผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่น

แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดพ่นควันกำจัดแมลงที่ตลาดแห่งหนึ่งของกรุงกัมปาลา เมืองหลวงของยูกันดา วันที่ 17 เม.ย. 2020
มอนต์โกเมรีกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ดับเบิลยูทีเอสพี (WTSP) ว่ายุงเป็น “พาหะนำจุลชีพก่อโรคมากมาย แต่จากสิ่งที่เรารู้ในวันนี้คือโควิด-19 ไม่ใช่จุลชีพที่ยุงจะเป็นพาหะแพร่กระจายจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้”

องค์การฯ แนะนำว่าควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือด้วยสบู่และน้ำเป็นประจำ ตลอดจนหลีกเลี่ยงการติดต่อใกล้ชิดกับบุคคลที่กำลังไอหรือจาม เพื่อปกป้องตนเองจากโรคระบาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...