xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เจ้าของ รง.ในกวางตุ้งยุกลุ่มผู้ผลิต ทำปืนวัดไข้ปลอมส่งให้อเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปืนวัดไข้ปลอม ข้างในว่างเปล่า ไม่มีอุปกรณ์ใดเลย แต่สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายปกติเท่านั้น (ภาพ สื่อจีน)
เรื่องจริงที่แม้แต่ชาวจีนด้วยกันยังตะลึงไม่เชื่อสายตาตัวเอง! กลุ่มสื่อจีนเผยว่าเจ้าของโรงงานในเมืองตงก่วน มณฑลกว่างตง (หรือกวางตุ้ง) โพสต์ข้อความในกลุ่มสนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิบนวีแชต (WeChat) เสนอความคิดอุบาทว์ นั่นคือ “ยุให้เจ้าของโรงงานผลิตปืนวัดไข้ปลอมส่งให้สหรัฐฯ

“ทำปืนวัดไข้ปลอม คนที่มีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส วัดออกมาได้ 36.5 องศาเซลเซียส ดูซิว่าพวกอเมริกันยังจะไปทำร้ายใครได้อีก”
เสียงในคลิป “มา..มา..ดูกัน…ปืนวัดไข้นี่ถูกเซตตัวเลขอุณหภูมิร่างกายปกติ ข้างในว่างเปล่า ไม่มีอุปกรณ์ใดเลย วัดยังไงก็ไม่มีวันเกิน 37 องศาเซลเซียส”ข้อความในวงกลมสีแดง “ทำปืนวัดไข้ปลอม พวกที่มีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส วัดออกมาได้ 36.5 องศาเซลเซียส  ดูซิว่าพวกอเมริกันยังจะไปทำร้ายใครได้อีก”  ภาพแคปข้อความโพสต์ในกลุ่มสนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าของกลุ่มผู้ผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิบนวีแชต
“แผนอุบาทว์” นี้กลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาระเบ็งเซ็งแซ่ทั้งในโลกออนไลน์จีนและเทศ หลายคนรับไม่ได้ออกมาประณามการเสนอความคิดนี้ “ควรแจ้งความจับเขา ไปตรวจสินค้าที่เขาผลิตออกมาเป็นสินค้าปลอม ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่” บ้างประณามว่า “นายคนนี้ จิตใจสกปรกจริงๆ”

“ทำลายล้างมนุษยชาติ”
ข้อความยุให้ทำปืนวัดไข้ปลอมนี้ ทำให้ชาวเน็ตบางคนนึกถึงพฤติกรรมอุบาทว์ที่คล้ายคลึงกันที่เพิ่งเกิดเมื่อไม่นานมานี้ คือการติดป้ายแสดงความยินดีที่หน้าร้านโจ๊ก “แม่หยัง” (杨妈妈) สาขาเมืองเสิ่นหยาง ข้อความที่เขียนบนป้ายคือ “ขอแสดงความยินดีกับสหรัฐฯ อเมริกา และญี่ปุ่น ในโอกาสโดนเชื้อโรคระบาดทำลายล้าง”

ภาพป้ายแสดงความยินดีที่สหรัฐฯ และญี่ปุ่นประสบภัยโรคระบาด ที่ถูกชาวเน็ตจีนประณามกันขรมว่า “ทำลายมนุษยชาติด้วยกัน”
การกระทำดังกล่าวถูกประณามยับถึงขั้น “การทำลายล้างมนุษยชาติ” ทั้งยังทำลายกลุ่มธุรกิจจีนด้วยกันเอง ชาติอารยธรรมเก่าแก่ห้าพันปี ชนชาติจีนที่ทรงครรลองธรรมจารีตประเพณีจะตกต่ำถึงเพียงนี้หรือ? พวกเราควรทบทวนตัวเอง

นายจางเสวียตง เจ้าของโรงงาน ผู้โพสต์ข้อความยุให้ผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิปลอม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีน “ต้าไป๋นิวส์” (大白新闻) (29 มี.ค.) เผยว่า เจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่นได้เรียกเขาไปอบรมสั่งสอน และเขาได้ขอโทษสังคมที่ยุผู้คนให้สร้างเรื่องเลวร้ายที่ทำลายล้างมนุษยชาติ

เหตุนายหยางเจ้าของโรงงานผลิตปืนวัดไข้ ยุเพื่อนในวงการทำปืนวัดไข้ปลอมเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการส่งคืนอุปกรณ์เครื่องมือเวชภัณฑ์คืนให้แก่ประเทศจีนเนื่องจากปัญหาคุณภาพ เช่น

- 24 มี.ค. เว็บไซต์ข่าวแห่งสาธารณรัฐเช็กเผยชุดตรวจเชื้อไวรัสอย่างรวดเร็วของจีน มีความผิดพลาดถึง 80 เปอร์เซ็นต์

- 26 มี.ค. ศูนย์รับมือภัยฉุกเฉินด้านสุขภาพแห่งสเปน เผยว่าชุดตรวจเชื้อไวรัสอย่างรวดเร็วที่ผลิตในจีน 9,000 ชุด มีอัตราผิดพลาด 70 เปอร์เซนต์ และขอส่งคืนสินค้า

- 21 มี.ค. เนเธอร์แลนด์ได้รับหน้ากากอนามัยที่ผลิตในจีนจำนวน 1.3 ล้านชิ้น ต่อมาในวันที่ 28 มี.ค.พบคุณภาพหน้ากากมีปัญหา กระทรวงสาธารณสุขแดนกังหันลมจึงส่งคืนหน้ากากอนามัย 600,000 ชิ้น

- 27 มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขตุรกีเผยว่า ชุดตรวจเชื้อไวรัสที่ผลิตในจีนมีความแม่นยำแค่ 30-35 เปอร์เซ็นต์

- 28 มี.ค. รมต.ช่วยสาธารณสุขฟิลิปปินส์เผยว่า กล่องชุดตรวจฯที่มาจากจีน จำนวน 100,000 ชิ้น มีอัตราแม่นยำแค่ 40 เปอร์เซ็นต์ ใช้ไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น