xs
xsm
sm
md
lg

New China Insights: มารู้จักอู่ฮั่น “ชิคาโก้แห่งตะวันออก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่าเรือเมืองอู่ฮั่นที่เรือสินค้าล่องไปยังเซี่ยงไฮ้และออกสู่ทะเล
โดย ดร.ร่มฉัตร จันทรานุกุล

ช่วงนี้มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่รุนแรงที่ออกมาแพร่ระบาดในพื้นที่อู่ฮั่นประเทศจีน ลักษณะอาการจะคล้ายๆกับไวรัส SARs ที่เคยคร่าชีวิตผู้คนมากมายไปเมื่อช่วงปี 2002-03 ในขณะนั้นจีนถือเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคค่อนข้างรุนแรงที่คร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนมากเช่นกัน จากการพูดคุยกับเพื่อนของผู้เขียนที่อาศัยอยู่ที่เมืองอู่ฮั่นได้บอกเกี่ยวกับสถานการณ์ตอนนี้คร่าวๆว่าผู้คนที่นั่นยังคงใช้ชีวิตปกติแต่จะระวังตัวมากขึ้น เช่น ใส่หน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และไม่กินอาหารทะเล ที่ไม่กินอาหารทะเลเนื่องจากโรคนี้ต้องสงสัยว่ากำเนิดมาจากตลาดซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารทะเลสดนั่นเอง

ผู้เขียนดูข่าวที่ไทยอยู่บ้างทราบว่า ที่ไทยเพิ่งจะเป็นข่าวฮือฮาเมื่อพบนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางจากอู่ฮั่นป่วยเป็นไวรัสตัวใหม่นี้ และเป็นสิ่งที่น่ากังวลเพราะในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แท้จริงและยาที่เอามารักษาตรงจุดได้ จากการะบาดของโรคนี้ทำให้เมืองอู่ฮั่นของจีนดังเปรี้ยงปร้างในชั่วข้ามคืน ผู้เขียนจึงขอแนะนำเมืองอู่ฮั่นให้แก่ท่านผู้อ่านว่าเมืองนี้เป็นอย่างไร อยู่ในส่วนไหนของจีน เศรษฐกิจหลักของเมืองและการร่วมมือกับไทยคร่าวๆเป็นอย่างไร

อู่ฮั่นเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย เมืองอู่ฮั่นตั้งอยู่ตรงกลางของประเทศจีนค่อนมาทางตะวันออก ตามประวัติศาสตร์จีนอู่ฮั่นเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีตและมีประวัติความเป็นเมืองยาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฎิรูปอู่ฮั่นถือเป็นเมืองทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆของเอเชีย ในขณะนั้นเมืองอู่ฮั่นมีสมยานามว่า “ชิคาโก้แห่งตะวันออก” ปัจจุบันอู่ฮั่นมีจำนวนประชากรในเมืองประมาณ 11 ล้านคน จากการจัดอันดับของปีที่แล้วขนาดเศรษฐกิจของเมืองอู่ฮั่นอยู่ในอันดับ 8 ของจีน และจากรายงานการจัดอันดับความมีศักยภาพของเมืองต่างๆ ทั่วโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 43 รองจากเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ปักกิ่ง กวางเจา นานกิงและซูโจว เมืองอู่ฮั่นถือเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีนที่กำลังจะขึ้นไปสู่ เมืองชั้นที่หนึ่ง(First tier city)

เนื่องจากอู่ฮั่นเป็นเมืองส่วนกลางที่เชื่อมต่อการคมนาคมรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สำคัญของจีนไปสู่ภูมิภาคต่างๆทั้งจากเหนือไปใต้ จากตะวันออกไปตะวันตก จากลักษณะพิเศษนี้ทำให้อู่ฮั่นกลายเป็นเมืองสำคัญของจีนที่มีบทบาทเป็นศูนย์การพัฒนาและวิจัยรถไฟฟ้าความเร็วสูง รวมทั้งยังมีศูนย์อบรมเกี่ยวกับวิชาชีพทางด้านรถไฟฟ้าที่สำคัญหลายแห่งอีกด้วย หากว่าเรานั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงออกเดินทางจากอู่ฮั่นจะใช้เวลาเพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้นในการเดินทางถึงฮ่องกง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่ง ทำให้อู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางเดินรถไฟฟ้าที่สำคัญอย่างยิ่ง

ไม่เพียงแต่ด้านรถไฟความเร็วสูงเท่านั้นที่เมืองอู่ฮั่นมีความโดดเด่น การคมนาคมด้านอื่นๆก็ยังพัฒนามากเช่น ด้านการบินที่มีเที่ยวบินตรงถึงเมืองต่างๆสำคัญในจีนและบินตรงถึงเมืองสำคัญอื่นในต่างประเทศ ด้านการคมนาคมทางถนน มีเครือข่ายมอเตอร์เวย์จำนวนมากที่เชื่อมไปพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ การคมนาคมทางน้ำถึงแม้ว่าอู่ฮั่นจะไม่ได้อยู่ติดทะเล แต่อู่ฮั่นมีแม่น้ำสายสำคัญของจีนอย่างแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง) ไหลผ่าน ทำให้อู่ฮั่นเป็นเมืองท่าน้ำจืดที่สำคัญ และแม่น้ำนี้สุดท้ายเป็นทางออกไปสู่ทะเลอีกด้วย

เครือข่ายรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากหวู่ฮั่นไปเมืองสำคัญต่างๆ --ภาพ China Discovery
เมืองอู่ฮั่นถูกให้ความสำคัญตั้งแต่ปีที่เปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบสังคมนิยมและสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน(ปี 1949) ในช่วงต้นปี 1950 ผู้นำประเทศเริ่มออกแบบสะพานรถไฟและรถยนต์ข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง จนถึงเดือนตุลาคม 1957 สะพานแห่งนี้ได้ถูกเปิดใช้อย่างเป็นทางการ สะพานแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า สะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำฉางเจียงอู่ฮั่น(武汉长江大桥)สะพานนี้ถือเป็นสะพานข้ามแม่น้ำใหญ่แห่งแรกของจีนที่เป็นสะพานแบบ “2 in 1”หมายถึงสะพานนี้ข้ามทั้งรถยนต์และรถไฟ

ในปี 2018 ผลจัดอันดับเมืองที่มีศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาของโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 19 ของโลกและอันดับที่ 4 ของจีน เนื่องจากอู่ฮั่นมีข้อได้เปรียบในด้านของภูมิศาสตร์ทำให้อู่ฮั่นเป็นเมืองที่ผู้คนจากหลายพื้นที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาทั้งประกอบกิจการธุรกิจต่างๆ ช่างที่มีฝีมือ และผู้เชี่ยวชาญด้านการรถไฟ ท่าเรือ เป็นต้น เมื่อผู้คนย้ายเข้ามาตั้งหลักปักฐานมากขึ้นเศรษฐกิจท้องที่ในด้านต่างๆ ก็ได้รับการผลักดันและเจริญเติบโตขึ้นมา

ความเป็นอยู่ของผู้คนในเมืองอู่ฮั่นจะเป็นลักษณะค่อนข้างเร่งรีบ เพราะฉะนั้นการกินก็จะค่อนข้างเรียบง่าย ของกินท้องถิ่นอู่ฮั่นมีไม่กี่อย่างเท่านั้นที่ดังระดับประเทศ ไม่เหมือนกับอาหารเสฉวนหรืออาหารกวางตุ้งที่ดังไปทั่วประเทศ การสร้างบ้านเรือนของคนอู่ฮั่นจะนิยมสร้างริมแม่น้ำสายเล็ก สายใหญ่ ดังนั้นบ้านของคนที่นี่จะเป็นแบบวิวริมแม่น้ำ ก็มีเห็นได้ทั่วไป ในเรื่องของการศึกษานั้นอู่ฮั่นมีจำนวนมหาวิทยาลัย 89 แห่งมีจำนวนนักศึกษาทั้งหมด 1 ล้านคน ผู้อ่านทุกท่านอ่านไม่ผิดค่ะ มีนักศึกษามหาวิทยาลัยในอู่ฮั่นทั้งหมด 1 ล้านคน ทำให้อู่ฮั่นนี้เป็นเมืองที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยมากที่สุดในโลก ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนอู่ฮั่นสุขสบายเนื่องจากเป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายหลักและสายเล็กๆน้อยๆไหลผ่านทำให้บรรยากาศของเมืองน่าอยู่ ร่มรื่น คนอู่ฮั่นเองก็จะชอบเล่นกีฬาทางน้ำกันเป็นพิเศษ มีหลายรูปแบบทั้ง แข่งวิ่งมาราธอนในน้ำ แข่งพายเรือหางยาว บินบนน้ำ เป็นต้น แม่น้ำฉางเจียงกลายเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ของชาวอู่ฮั่น

ในปัจจุบันอู่ฮั่นมีขนาดจีดีพีมากกว่า 14847.29 พันล้านหยวนอยู่ในอันดับ 9 ของประเทศจีน เป็นรองเฉิงตู แต่นำชิงเต่า จากที่แนะนำไปจะเห็นได้ว่าเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจอันดับต้นๆของจีนเลยทีเดียว

ในด้านการร่วมมือระหว่างประเทศกับไทย อู่ฮั่นมีกับไทยมีการร่วมมือที่น่าจับตามองด้านการพัฒนาบุคคลากรด้านรถไฟฟ้า เช่นในปีที่แล้ว สถาบันรถไฟความเร็วสูงหลู่ปันที่ถูกก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการที่ขอนแก่น เป็นการร่วมมือระหว่างวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ และ Wuhan Railway Vocational College Of Technology ถือว่าเป็นมิติใหม่แห่งการร่วมมือด้านการพัฒนาบุคคลากรไทย ทางสายวิชาชีพด้านรถไฟที่กำลังขาดแคลนอยู่ในปัจจุบัน เรื่องราวของอู่ฮั่นในวันนี้ผู้เขียนขอเล่าสู่กันฟังเพียงเท่านี้ พบกันใหม่ในบทความที่น่าสนใจครั้งหน้าค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น