xs
xsm
sm
md
lg

จีนตัดขาดระงับออกนอกเมืองอู่ฮั่นจัดการวิกฤตไวรัสมรณะ WHOขยายเวลาประชุมฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - จีนเผยจะระงับเที่ยวบินและการเดินรถไฟที่ออกจากเมืองอู่ฮั่นนับตั้งแต่วันพฤหัสบดี(23ม.ค.) เป็นต้นไป ด้วยเมืองแห่งนี้ซึ่งมีประชาชน 11 ล้านคนคือแก่นกลางของการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะที่คล้ายคลึงกับโรคซาร์ส ในขณะที่องค์การอนามัยโลก(WHO)ต้องขยายเวลาการประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่าจำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่

ศูนย์บัญชาการพิเศษต่อต้านไวรัสของเมืองอู่ฮั่นยังออกคำเตือนถึงประชาชนว่าไม่ควรเดินทางออกไปไหนหากไม่มีเหตุผลพิเศษจริงๆ และมาตรการต่างๆดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 02.00จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 08.00น.) เป็นต้นไป ตามรายงานของซีซีทีวี สถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ "ความเคลื่อนไหวนี้มีเจตนายับยั้งกระแสของการแพร่ระบาด" ศูนย์บัญชาการพิเศษฯระบุ

ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่ง เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก บอกว่าเขาเลื่อนการตัดสินใจที่จะประกาศให้การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ กลไกที่มักใช้เฉพาะกับโรคระบาดเลวร้ายเท่านั้น โดยบอกว่าเขาอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้

"ผมตัดสินในขอให้คณะกรรมการฉุกเฉินประชุมกันอีกรอบในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือกันต่อ" เขากล่าว อ้างถึงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศที่พูดคุยกันนานหลายชั่วโมง ณ ที่ทำการขององค์การอนามัยโลกในเจนีวาเมื่อวันพุธ(22ม.ค.)

เมื่อถามถึงการปิดตายด้านการขนส่ง เขาบอกว่า "การมีมาตรการเข้มข้น ไม่ใช่เพียงจะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศของพวกเขา แต่มันจะช่วยลดโอกาสที่โรคระบาดนี้จะแผ่ลามข้ามประเทศด้วย"

จนถึงตอนนี้มีประชาชนหลายร้อยคนติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในจีนและมีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ศพ นับตั้งแต่ตรวจพบผู้ติดเชื้อคนแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม และเจ้าหน้าที่ได้ออกคำแนะนำเรียกร้องให้พวกนักเดินทางอยู่ห่างจากเมืองแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


โคโรนาไวรัสก่อความกังวลเป็นอย่างมากสืบเนื่องจากมันมีความคล้ายคลึงกับซาร์ส(โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง) ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนเกือบ 650 ศพทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงระหว่างปี 2002 ถึง 2003

ด้วยคาดหมายว่าประชาชนหลายร้อยล้านคนจะเดินทางทั่วประเทศจีนในเทศกาลตรุษจีนสัปดาห์นี้ คณะกรรมการสาธารณสุุขแห่งชาติจึงแถลงมาตรการต่างเพื่อควบคุมโรคติดต่อดังกล่าว ในนั้นรวมถึงการฆ่าเชื้อและระบายอากาศที่สนามบิน สถานีรถบัส ห้างสรรพสินค้า เช่นเดียวกับภายในเครื่องบินและขบวนรถไฟ

เวลานี้มีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 500 เคส ในนั้นส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย โดยเจ้าหน้าที่ของมณฑลบอกว่าเฉพาะในมณฑลหูเป่ยเพียงแห่งเดียว พบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 444 ราย ส่วนเมืองหลักต่างๆในนั้นรวมถึงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้และฉงชิ่ง ก็มีรายงานผู้ติดเชื้อเช่นกัน เช่นเดียวกับในมณฑลต่างๆในทางภาควันออกเฉียงเหนือ, ภาคกลางและภาคใต้ของจีน

ขณะนี้นอกจากจีนแล้ว ยังพบผู้ติดเชื้อซึ่งพิสูจน์ยืนยันแล้วทั้งในไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเก๊า สหรัฐฯ ล่าสุดคือฮ่องกง

ทางการจีนระบุว่า โรคระบาดล่าสุดเป็นเชื้อไวรัสในลักษณะเดียวกับโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ที่ระบาดในปี 2002-2003 นั่นหมายความว่าจะมีการบังคับแยกตัวบุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสนี้และมีความเป็นไปได้ที่จะบังคับใช้มาตรการกักกัน

อย่างไรก็ตามพวกเขายังคงไม่สามารถยืนยันได้ว่าต้นตอของไวรัสที่แท้จริงนั้นมาจากไหนกันแน่

ประเทศต่างๆได้ยกระดับความพยายามหยุดยั้งการแพร่กระจายของไวรัส โดยพวกผู้โดยสารต้องเผชิญกัยมาตรการคัดกรอง ณ ท่าอากาศยาน 5 แห่งในสหรัฐฯและศูนย์กลางด้านการขนส่งทั่วเอเชีย ขณะที่อังกฤษและอิตาลีในวันพุธ(22ม.ค.) แถลงเพิ่มการเฝ้าระวังพวกผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่นเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญคนดังจากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ยืนยันว่าไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คน อย่างไรก็ตามยังสัตว์ยังเป็นผู้ต้องสงสัยหลักของแหล่งต้นตอการแพร่ระบาด ด้วยเชื่อว่าตลาดสดแห่งหนึ่งเมืองอู่ฮั่น คือแก่นกลางของการแพร่ระบาดครั้งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น