xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดสินค้าหรูในจีนยังสดใส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยจีนยังนำหน้าในด้านอัตราเติบโตของสินค้าหรูโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมค้าปลีกออนไลน์ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยตามกลุ่มเมืองระดับรองๆลงไปของจีนที่บูมขึ้นมาเนื่องจากกระแสความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่เล่นไอทีและต้องการสร้างสไตล์ชีวิตแบบมีระดับ...จากรายงานของไชน่า เดลี่

การใช้จ่ายไปกับสินค้าหรูคิดเป็นมูลค่า 145.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018 คิดเป็นอัตราเพิ่ม 7 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี และคิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์ของตลาดสินค้าหรูทั้งโลกซึ่งมีมูลค่า 347 พันล้าน จากรายงานของบริษัทปรึกษาการลงทุนโลกและบริษัทอีคอมเมิร์ชกลุ่มสินค้าหรูจีน Secoo Holding Ltd

การบริโภคสินค้าหรูในเมืองระดับรองๆของจีนกำลังขยายตัว โดยเมืองระดับที่สาม ลงไป มีอัตราขยายตัวอย่างมากในด้านการใช้จ่ายและพลังการซื้อ

ผู้บริโภคสินค้าทางออนไลน์ตามกลุ่มเมืองระดับรองๆของจีนยินดีควักกระเป๋าซื้อเสื้อผ้าและรองเท้าผู้ชาย สินค้าดิจิตัล ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวและเสริมความงาม ขณะที่กลุ่มผู้บริโภคในเมืองชั้นที่หนึ่งจับจ่ายซื้อสินค้าหรูแบบดั้งเดิม อย่างเช่น เสื้อผ้าสตรี กระเป๋า นาฬิกา เครื่องประดับ และรองเท้า

“กลุ่มผู้บริโภคในเมืองระดับรองลงไปมีโอกาสที่จำกัดในการซื้อสินค้าหรูในร้านค้า ดังนั้นจึงหันมาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์” จาง เทียนปิง ผู้นำอุตสาหกรรมค้าปลีกและสินค้าบริโภคแห่ง Deloitte Asia-Pacific

ผู้ค้าปลีกผ่านช่องออนไลน์จีนกำลังมองหาช่องทางทำเงินจากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าแฟชั่นที่มีการออกแบบ และผนึกกำลังกับกลุ่มแบรนด์หรูที่เชื่อมั่นในการขายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชโลกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลเว็บไซต์สินค้าหรูเผยยอดการซื้อขายสินค้ารวม (GMV - Gross merchandise volume) ของตน สูงแตะ 3.661 พันล้านเหรียญหยวนในไตรมาสที่สามของปี 2019 คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้น 66.8 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยรายได้เพิ่มถึง 1.94 พันล้านหยวนในระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย. เพิ่ม 23.5 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี รายได้สุทธิสูงขึ้น 38.3 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 62.1 ล้านหยวน

หลี่ รื่อเสวีย ประธานและซีอีโอของ Secoo กล่าวว่าโมเมนตัมการเติบโตดังกล่าวย้ำถึงความต้องการที่ขยายตัวของการช้อปสินค้าหรูผ่านช่องทางออนไลน์ในขณะที่กลุ่มรายได้ปานกลางในจีนสูงกำลังขยายตัว

“เรายังโฟกัสการพัฒนาเทคโนโลยี อย่างเช่น เอไอ ฐานข้อมูลใหญ่ (บิ๊กดาต้า) และคราวด์คอมพิวติ้งเพื่อขยายปฏิบัติการอัจฉริยะในพื้นที่ที่กว้างขึ้น” หลี่กล่าว และว่าขณะเดียวกันยังได้สร้างศูนย์การขายออฟไลน์ในกลุ่มเมืองชั้นที่หนึ่งและชั้นที่สองทั่วประเทศ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และชิงเต่า

Secoo ยังได้ลงนามความร่วมมือร่วมทุนกับ Ultrain ซึ่งเป็นผู้นำโลกแห่งเทคโนโลยีพับลิก บล็อกเชน (public-blockchain) เพื่อส่งเสริมการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการรับรองสินค้าหรู แบรนด์เนมของแท้
เป็นที่คาดว่าการใช้จ่ายสินค้าหรูในจีนจะเพิ่มเป็นเท่าตัว เท่ากับ 1.2 ล้านล้านหยวนในปี 2025 คิดเป็นอัตราขยายตัว 65 เปอร์เซ็นต์ของตลาดโลก จากรายงานของ McKinsey

ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชจีน JD และ Farfetch Ltd บริษัทผลิตภัณฑ์แฟชั่นหรูในสหราชอาณาจักร ได้จับมือกันเป็นคู่หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เพื่อเจาะประตูเข้าสู่ตลาดสินค้าหรูในจีน

Toplife แพลตฟอร์มเรือธงบนออนไลน์ของ JD ได้ควบรวมกับ Farfetch China ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้กลุ่มผู้บริโภค 300 ล้านคนของ JD เข้าถึงสินค้ามากกว่า 3,000 แบรนด์ผ่านเครือข่ายของ Farfetch ซึ่งมีแบรนด์หรูมากกว่า 1,000 ราย และคู่หุ้นส่วนบูติก

ในเดือนต.ค. อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลอิ้ง จับมือเป็นหุ้นส่วนกับ Richemont จ้าวผลิตภัณฑ์หรู เพื่อนำเสนอบริการต่างๆจากผู้ค้าปลีกออนไลน์ Yoox Net-a-Porter Group ให้แก่ผู้บริโภคจีน ในปี 2017 อาลีบาบาได้เปิดตัว Luxury Pavilion นำเสนอสินค้าติดป้ายดีไซน์เนอร์ ทั้งเสื้อผ้า น้ำหอม และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ไปยันนาฬิกา และเครื่องประดับเพชรทอง

กระแสคาดการณ์ต่างชี้ว่าจีนจะครอบงำตลาดสินค้าหรูโลกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...