xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเกย์จีนปลื้ม “อาลีบาบา” ออกโฆษณายอมรับคู่รักเพศเดียวกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ชุมชนเกย์ออนไลน์ในจีนกำลังชื่นชมบริษัทอีคอมเมิร์ชยักษ์ใหญ่ อาลีบาบา กรุ๊ป ที่ออกโฆษณาแฝงนัยปรากฏภาพคู่รักเกย์คู่หนึ่งกำลังเดินทางกลับบ้านช่วงวันตรุษจีน

ในโฆษณาความยาว 20 วินาทีนี้ ชายหนุ่มคนหนึ่งเดินเข้าบ้านของเขาและแนะนำเพื่อนชายชื่อว่า “เคลวิน” ให้แม่ของเขารู้จัก

ภาพตัดมาที่คนเป็นพ่อซึ่งมองทั้งคู่ด้วยความสงสัย จากนั้นก็ตัดมาที่หญิงสาวสองคนบนที่นั่งข้างโต๊ะกำลังหัวเราะคิกคักแบบรู้ทัน

โฆษณานี้จบลงเมื่อเคลวินเรียกพ่อของเพื่อนของเขาว่า “ป๊า” ทำให้ถึงกับเงียบกันทั้งโต๊ะ

จากนั้นผู้บรรยายก็โฆษณาส่วนลดทั้งเว็บไซต์สำหรับเมล็ดธัญพืชและถั่วอบแห้ง และสุดท้ายหน้าคำอธิบายภาษาจีนก็ปรากฏขึ้นมา

โฆษณานี้เริ่มแพร่กระจายทั่วสื่อสังคมออนไลน์ของจีนเมื่อวันพุธ (8) ในขณะที่กลุ่มชาวเกย์ชื่นชมว่ามันมีความตลกที่สร้างสรรค์และแอบแฝงนัย

“วันตรุษจีนเป็นเวลาสำหรับการกลับมารวมตัวและอยู่ร่วมกันของครอบครัว และโฆษณานี้เป็นการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสดังกล่าว” โฆษกอาลีบาบา กล่าวในถ้อยแถลง

การนำเสนอชาวเกย์และเลสเบียนในสิ่งบันเทิงและสื่อเป็นเรื่องที่หาได้ยาก เนื่องจากการห้ามปรามของรัฐบาลหรือการเซ็นเซอร์อย่างเข้มงวด


อย่างไรก็ตาม จีนมีชุมชนชาวเกย์และนักเคลื่อนไหวเกย์ที่คึกคักในหลายเมืองใหญ่ และคู่รักเพศเดียวกันกำลังได้รับการยอมรับมากขึ้นทั่วสังคม

Lovematters กลุ่มสังคมเกย์ชื่อดังใน เว่ยป๋อ สื่อแบบเดียวกับทวิตเตอร์ แชร์และขอบคุณเว็บไซต์อีคอมเมิร์ช Tmall ของอาลีบาบาที่สนับสนุนชุมชนชาวเกย์ โพสต์ของกลุ่มนี้ถูกแชร์ต่อกว่า 25,000 ครั้ง “การสนับสนุนชนที่บริษัทใหญ่มีให้กับชนกลุ่มน้อยทางเพศเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ชนกลุ่มน้อยทางเพศมีตัวตน ถูกมองเห็น และยอมรับจากสาธารณะชน ขอบคุณ Tmall” Lovematters เขียน

อาลีบาบาไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฆษณาจากรอยเตอร์ ความคิดเห็นอันดับหนึ่งในเว่ยป๋อระบุว่า โฆษณานี้ของอาลีบาบามีจุดยืนที่ชาญฉลาดมาก

“โฆษณานี้ไม่ได้สนับสนุนหรือไม่สนับสนุนความสัมพันธ์เพศเดียวกัน แต่ความจริงที่ว่าเราสามารถเห็นมันก็เป็นย่างก้าวที่น่าเหลือเชื่อแล้ว” ผู้แสดงความคิดเห็น ระบุ

อาลีบาบาเคยสนับสนุนชุมชนชาวเกย์ของจีนในอดีต เมื่อปี 2017 บริษัทนี้ได้สร้างแอพพลิเคชั่นหาคู่ชาวเกย์และส่งคู่รัก 10 คู่ไปยังลอสแอนเจลิสเพื่อท่องเที่ยวนานหนึ่งสัปดาห์ที่รวมถึงพิธีแต่งงานหมู่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...