xs
xsm
sm
md
lg

“ข่าวแห่งปี2019 ของจีน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปี 2019 นี้เป็นปีครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นฤกษ์งามยามดีที่ผู้นำคอมมิวนิสต์ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาประเทศ แต่กลับเป็นปีที่จีนต้องเผชิญปัญหาหนักอึ้งที่สุดในรอบ 70 ปีก็ว่าได้...จีนรับมืออย่างสุขุมคัมภีรภาพขั้นเทพในศึกประท้วงใหญ่ที่มีการปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกับตำรวจปราบจลาจลวุ่นวายโกลาหลทั่วดินแดน ขณะเดียวกันสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคฯ ประธานาธิบดี และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง ยังสามารถนำขบวนการนำจัดงานใหญ่เฉลิมฉลองการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบปีที่ 70 อย่างสง่าผ่าเผยลุล่วงไปด้วยดี

มาดู 10 ข่าวใหญ่ของประเทศจีนประจำปี 2019


1) การประท้วงในฮ่องกง
การประท้วงใหญ่ฮ่องกงปีนี้มีชนวนจากการเดินขบวนต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนของรัฐบาลฮ่องกง ผู้ประท้วงเปิดฉากเดินขบวนใหญ่ในเดือนมิ.ย.โดยมีผู้เข้าร่วมฯนับล้าน การประท้วงบานปลายเป็นศึกปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจตามเขตต่างๆในดินแดนทุกสุดสัปดาห์ ขณะนี้ฮ่องกงยังตกอยู่ในศึกวุ่นวายไม่รู้จบสิ้น ขณะที่เศรษฐกิจดินแดนเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างชนิดที่จะฟื้นฟูได้ยากลำบากยิ่ง ภาคธุรกิจอาทิ ภาคท่องเที่ยว ภาคค้าปลีก ภาคบริการโรงแรมร้านค้า ได้รับผลกระทบกันอ่วมไปตามๆกัน

และที่น่าระทึกใจที่สุดในวิกฤตการเมืองฮ่องกงคือ กระแสคาดเก็งกันว่าผู้นำจีนจะใช้กำลังเข้าปราบปรามการประท้วงและกลายเป็น “การปราบปรามนองเลือดเทียนอันเหมินสอง” หรือไม่ แต่ผู้นำจีนก็รับมือกับศึกวุ่นวายในฮ่องกงอย่างสุขุมโดยไม่ใช้กำลังฯ มิฉะนั้นแล้วอาจตกหลุมพรางของกลุ่มอำนาจภายนอกอย่างสหรัฐอเมริกาที่คอยให้ท้ายผู้ประท้วงในนามของ “ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษย์ชน”


2) สงครามการค้า & ศึกสกัดดาวรุ่งเทคโนโลยีจีน
จีนและสหรัฐฯโรมรันสงครามการค้าซึ่งมีชนวนจากข้อพิพาทด้านเทคโนโลยีอย่างมาราธอนจากกลางปี 2018 ในปี 2019 ได้ลุยศึกขึ้นอัตราภาษีการค้าโต้ตอบกันอย่างดุเดือด สหรัฐฯเล่นหนักโดยขึ้นบัญชีดำ (Entity List) บริษัทหัวเว่ยและกลุ่มบริษัทจีนที่วอชิงตันเชื่อว่าอาจสร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงแห่งชาติอเมริกัน โดยห้ามกลุ่มซับพลายไฮเทคสัญชาติอเมริกัน ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และบริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีขั้นสูงค้าขายกับบริษัทในแบล็คลิสต์ เรื่องนี้ทำจีนจุกอึ้งกิมกี่เพราะเป็นการสกัดการพัฒนาในขณะที่พญามังกรกำลังทะยานลิ่วๆขึ้นมาเป็นผู้นำโลกในภาคเทคโนโลยี

ในเดือนธ.ค. การเจรจาข้อพิพาทการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯเริ่มมีสัญญาณที่ดี ทั้งสองบรรลุข้อตกลงการค้าเฟส 1 โดยวอชิงตันตกลงยกเลิกแผนการขึ้นภาษีศุลกากร 15 เปอร์เซ็นต์ต่อสินค้าจีนมูลค่า 160,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่จีนตกลงซื้อสินค้าและบริการของอเมริกาเพิ่มอีก


3)เศรษฐกิจมังกรชะลอตัว
จีนประสบภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวหนักสุดนับจากยุคปฏิรูปเศรษฐกิจเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา สำนักคลังสมองของรัฐบาลจีนเผยว่าอัตราขยายตัวเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 5.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2020

ชาวโลกได้แต่ลุ้นว่าสองชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกคู่นี้จะเจรจาการค้ากันได้ผลเป็นเช่นไร เพราะสงครามขึ้นอัตราภาษีศุลกากรจะเป็นพื้นฐานกำหนดชะตากรรมเศรษฐกิจในปี 2020


4) ฉลอง“แซยิดใหญ่” สาธารณรัฐประชาชนจีน
ในวันที่ 1 ต.ค. 2019 สี จิ้นผิง นำขบวนผู้นำพรรคฯจัดงานฉลองวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในกิจกรรมเฉลิมฉลองฯนี้ผู้นำจีนได้ประกาศความสำเร็จการพัฒนาประเทศภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์ตลอด70 ปีที่ผ่านมา...จากยุค “ลุกขึ้นมา” ที่ผู้นำเหมาเจ๋อตงประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชานจีนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1949…สู่ “ยุคร่ำรวยขึ้นมา”หลังจากที่ผู้นำเติ้ง เสี่ยวผิง ดำเนินนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศจนกระทั่งจีนผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับที่สองรองจากสหรัฐฯ และกำลังอยู่ใน “ยุคแข็งแกร่งขึ้นมา” มุ่งสู่ “ความฝันจีน”

ในขบวนสวนสนามฉลองวันชาติได้แสดงแสนยานุภาพกองทัพ โชว์อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทรงพลานุภาพของประเทศ อาทิ DF-14 ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป (พิสัยยิ่งไกล 15,000 กม...โจมตีได้ถึงกรุงนิวยอร์ก) ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ถึง 10 ลูก พร้อมกับประกาศก้องว่าจะไม่มีใครสามารถหยุดจีนก้าวเดินไปข้างไกลได้


5) “ดาวเหนือจีน” ความก้าวหน้าเหนือจักรวาลแห่งปี
ความสำเร็จด้านวิทยาการที่น่ายินดีแห่งปีของจีน มุมจีนขอยกให้การยิงระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วดวงที่ 29 เมื่อเดือนพ.ย. ระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่วรุ่นที่ 3 นี้จะฟอร์มเครือข่ายสมบูรณ์ในปีหน้าซึ่งถือว่าเร็วกว่ากำหนด 6 เดือน และจะเป็นคู่แข่งระบบจีพีเอสของสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็จะช่วยส่งเสริมการผลักดันยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานโลกภายใต้ข้อริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ทั้งนี้ “เป่ยโต่ว”ในภาษาจีน แปลว่า ดาวเหนือ


6) อภิมหาโครงการแห่งปีที่ลุล่วง
ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง เริ่มให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 27 พ.ย. โดยเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่สองของกรุงปักกิ่ง อภิมหาโครงการฯนี้ก่อสร้างงบฯมหาศาลกว่า 12.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คาดว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ 45 ล้านคนต่อปี ในปี 2564 และ 72 ล้านในปี 2568


7) ไอพีโอทุบสถิติแห่งปี
อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง (Alibaba Group Holding) เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ในตลาดฮ่องกงเมื่อวันที่ 26 พ.ย. และได้ทุบสถิติการทำไอพีโอสูงสุดที่ตลาดหุ้นฮ่องกงในรอบเกือบหนึ่งทศวรรษ ด้วยตัวเลข 11,000 ล้านดอลลาร์เป็นอย่างน้อย ท่ามกลางความหวังว่า ความเคลื่อนไหวนี้จะช่วยดึงดูดบริษัทและเม็ดเงินใหม่ๆ จำนวนมากเข้าสู่ฮ่องกง เพื่อกอบกู้เศรษฐกิจฮ่องกงที่เข้าสู่ภาวะถดถอยจากวิกฤตการเมืองและหางเลขจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ


8) ก้าวย่างสำคัญในแสนยานุภาพนาวีมังกร
เรือบรรทุกเครื่องบินพัฒนาและผลิตในประเทศจีนลำแรกถูกส่งมอบให้แก่กองทัพเรือเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ถือเป็นหลักไมล์สำคัญในการเสริมสร้างแสนยานุภาพทัพนาวีมังกร เรือบรรทุกเครื่องบิน “เมด อินไชน่า” ลำแรกนี้มีชื่อว่า ซันตง นับเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีน คาดว่าเรือบรรทุกเครื่องบินซันตงจะประจำการที่ฐานในเมืองซันย่าซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่ทะเลจีนใต้ที่ง่ายที่สุดและเป็นศูนย์กลางนาวีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย


9) โศกนาฏกรรมแห่งปี
เหตุระเบิดที่โรงงานเคมีเทียนจยาอี๋ เคมิคัล โค (Tianjiayi Chemical Co) ในเมืองเหยียนเฉิง อำเภอเสียงสุ่ย มณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 78 คน และบาดเจ็บราว 640 คน สารเคมีได้รั่วไหลปนเปื้อนในพื้นที่หลายกิโลเมตรทั้งในอากาศและแม่น้ำ


10)ไวรัลคลิปแห่งปี
มุมจีนขอยกคลิปภาพคุณแม่วัย 107 ปี กำลังยื่นลูกกวาดให้ลูกสาววัย 84 ปี หลังจากที่นางกลับจากพิธีแต่งงานของเพื่อนบ้าน รอยยิ้มของลูกสาววัยเฒ่าขณะรับลูกกวาดนั้นจับใจผู้ชมจนอุทานว่า “เธอช่างเป็นเด็กที่มีความสุขที่สุด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...