xs
xsm
sm
md
lg

ทหารจีนออกมาช่วยประชาชนฮ่องกงขนย้ายอิฐ และสิ่งกีดขวางถนน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารค่ายกองทหารรักษาการณ์ กระทรวงการต่างประเทศของจีนในฮ่องกง ได้ออกมาจากค่ายใกล้บริเวณดังกล่าว ให้ความช่วยเหลือขนย้าย (ภาพ HKFP)
Hong Kong Free Press รายงานบรรยากาศการทำความสะอาดบริเวณมหาวิทยาลัย Hong Kong Baptist University in Kowloon Tong ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ในวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันหยุดที่ประชาชนฮ่องกง ออกมาช่วยกันเก็บก้อนอิฐและเครื่องกีดขวางบนถนนทางแยกต่าง ๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวกล่าวว่า ทหารค่ายกองทหารรักษาการณ์ กระทรวงการต่างประเทศของจีนในฮ่องกง ได้ออกมาจากค่ายใกล้บริเวณดังกล่าว ให้ความช่วยเหลือขนย้าย
ชายคนหนึ่งซึ่งดูเหมือนจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับผู้บัญชาการฯ แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวตนของเขา ให้สัมภาษณ์ว่าการกระทำนั้นไม่ได้รับการร้องขอจากใคร "การหยุดความรุนแรงและการจลาจลเป็นความรับผิดชอบของแต่ละคน" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

ฝูงชนบางคนส่งเสียงเชียร์ขณะที่ทหารของกองทัพปลดปล่อยฯ อาสาออกมาช่วยแบกก้อนอิฐ ผู้หญิงสามคนในกลุ่มนั้น กล่าวว่าชายกลุ่มนี้ไม่ได้ถูกขอให้เข้าร่วมในการทำความสะอาด แต่ได้ทำด้วยความสมัครใจ และว่าพวกเขาไม่ใช่ชาวเมืองฮ่องกง

HKFP ถามพวกเขาว่า เป็นเพราะได้ข้อความจาก Whatsapp ล่วงหน้าหรือเปล่า พวกเขาไม่ตอบอะไร

รายงานข่าวกล่าวว่า ปีที่แล้วเจ้าหน้าที่ในค่ายกองทหารรักษาการณ์ กระทรวงการต่างประเทศของจีนในฮ่องกง 600 คน ได้ออกจากค่ายมาช่วยชาวฮ่องกงขนย้ายต้นไม้ที่หักร่วงหล่นขวางเส้นทาง หลังจากพายุไต้ฝุ่นมังคุดกวาดเมือง ในจำนวนนั้นเป็นทหารในเครื่องแบบ 400 นาย

อันเป็นครั้งแรกที่ทหารจีนรักษาการณ์บนเกาะฮ่องกงเปิดออกมาทำกิจกรรมนอกค่าย เพราะนับตั้งแต่ปี 1997 ส่งมอบคืนสู่จีน มาตรา 9 ของกฎหมายฮ่องกง กำหนดว่าทหารจะไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการในท้องถิ่นของฮ่องกง และทหารในค่ายกองทหารรักษาการณ์ฯ จะต้องแจ้งรัฐบาลท้องถิ่นล่วงหน้า จากกิจกรรมทางทหารใด ๆ เช่นการฝึกออกกำลังกายและการซ้อมรบหากผลประโยชน์สาธารณะได้รับผลกระทบฯ

ในเวลานั้นแมทธิว เฉิง เลขาธิการผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวว่า ประชาชนไม่ควรตีความเหตุการณ์ดังกล่าวมากเกินไป เพราะเป็นภารกิจอาสาและรัฐบาลฮ่องกงไม่ได้ขอความช่วยเหลือใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น