xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องจริงของสาวไทย ตอนที่ 3 : การทำ Travelling Document (พาสปอร์ตอีกเล่ม) ให้กับลูกครึ่งไทย-จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในที่สุดก็ได้มาแล้ว Travelling Document จากสถานทูตจีน เปรียบเสมือนพาสปอร์ตจีนอีกเล่มของคุณลูก เย้ !!!!

ถ้าคุณพ่อหรือคุณแม่มีสัญชาติจีน และลูกมีอายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถเดินทางเข้าออกจีนได้ไม่มีระยะเวลากำหนด โดยก่อนหน้าคุณแม่จะไปทำวีซ่าท่องเที่ยวให้กับคุณลูกที่อาคารธนภูมิ ถ.เพชรบุรี กทม. ที่ชั้น 5 วันนั้นนำเอกสารที่เตรียมไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจก่อนที่จะอุ้มลูกมา เพราะการพาลูกมาด้วยนั้นต้องลาเรียนและต้องดูแลเป็นพิเศษจึงต้องมาหาข้อมูลก่อน เจ้าหน้าที่ผู้หญิงตรวจเอกสาร และกล่าวว่าเอกสารที่เตรียมพบว่าคุณพ่อเป็นชาวสัญชาติจีน ถึงแม้ทางนี้ส่งเอกสารไปทางสถานทูต สถานทูตไม่ยอมรับทำวีซ่าท่องเที่ยวให้เด็กน้อย เพราะเหมือนเด็กคนนี้เป็นคนสัญชาติจีนคนนึง เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าวีซ่าท่องเที่ยวฟรี ๆ

เพียงเตรียมหลักฐานดังนี้ ในการเตรียม Travelling Document ให้ลูกของเรา

1) สำเนาพาสปอร์ตพ่อ (จีน),แม่ (ไทย),ลูก (ไทย)& ตัวจริง
2) สำเนาหน้าวีซ่าของคุณพ่อหรือแม่ที่อาศัยในไทย กรณีมีการต่ออายุพาสปอร์ต ให้ซีรอกซ์หน้าการ transfer เล่มสำรองมาด้วย
3) สำเนาสูติบัตรลูก พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษประทับตรากระทรวงการต่างประเทศ & ตัวจริง
4) สำเนาทะเบียนสมรส พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษประทับตรากระทรวงการต่างประเทศ & ตัวจริง
5) สำเนาทะเบียนบ้านของลูก พ่อ แม่ และตัวจริงในประเทศไทย
6) รูปถ่ายพื้นขาว ห้ามใส่เสื้อขาว ขนาดวีซ่าจีน 33×48 มม. 2 ใบ
7) แบบฟอร์มที่ปรินท์จากเว็บ และกรอกข้อมูล (เป็นภาษาจีนทั้งหมด ต้องให้คุณพ่อหรือคุณแม่ที่เป็นคนจีนทำ) http://ppt.mfa.gov.cn/appo/index.html พิมพ์ในเว็บใส่ข้อมูลพ่อแม่เด็กและชื่อเจ้าของบ้านที่จีน (อาจจะใส่ชื่อคุณปู่ได้) พร้อมชื่อ นามสกุล ภาษาจีนของเด็กด้วย

โดยขั้นตอนสุดท้ายภายในเว็บไซต์สามารถเลือกวันนัดหมายได้ โดยจะมีตัวเลขบอกว่าแต่ละวันเต็มโควต้า 50 คนแล้วหรือยัง พร้อมกับใส่รูปเด็ก (ตอนถ่ายรูปที่ร้านให้ซื้อไฟล์มาด้วย โหลดห้ามเกิน 70 mb) หลังจากนั้นจะมีไฟล์นัดหมายส่งไปยัง E-mail ที่เราได้กรอกลงไปในระบบ แล้วเราปรินท์ออกมาจะมี barcode ด้านบน (ไม่รับ walk in)

หลังจากนั้นไปตามวันนัดหมายที่สถานทูตจีน ชั้น 2 ตรง ถ.รัชดาซอย 3 เวลา 9.00-11.00 น. ตรวจเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม อะไรที่ต้องนำตัวจริงไปสำรองก็จัดใส่กระเป๋าให้เรียบร้อย

การเดินทางที่แนะนำคือเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีพระราม 9 โดยลงทางออกประตูฟอร์จูนทาวน์ จะสะดวกที่สุด เพราะปัจจุบันรถติดมาก โดยในวันนัด ต้องพาไปหมดทั้งพ่อแม่ลูก เพราะจะมีการถ่ายภาพครอบครัว โดยเจ้าหน้าที่ที่ counter ดังนั้นก่อนจะถึงวันนัดควรที่จะต้องดูแลสุขภาพของลูกให้ดีไม่ให้ป่วยจะได้เดินทางไปได้อย่างสะดวกเล่มนี้มีอายุ 2 ปี พอครบ ก็ทำกระบวนการนี้ใหม่อีกครั้ง

หลังจากนั้นรอ 3 วันทำการ รับเล่ม และจ่ายเงิน 540 บาท โดยไปในเวลาทำการเช่นเดิม 9.00-11.00 น. ที่รัชดาซอย 3 เท่านั้น

ตัวอย่าง Travelling Document


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...