xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเสียชีวิตจากฝนตกหนักในจีน ร่วม 200 คน คาดอุทกภัยหนักกว่านี้ในสัปดาห์นี้ (ชมภาพ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หลังจากฝนตกหนัก สนามกีฬาในเอ้อโจวในมณฑลหูเป่ย ก็กลายเป็นสระน้ำ ภาพเมื่อวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่ได้ยกระดับเตือนภัยฝนหนักใหญ่เป็นระดับสีส้มในบริเวณตอนกลางและตอนใต้ของจีน (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี--ฝนตกหนักกระหน่ำแผ่นดินใหญ่ใน 2-3 วันที่ผ่านมา คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 200 คนแล้ว สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้คนกว่า 1 ล้านคน เส้นทางรถไฟถูกตัดขาด เครือข่ายถนนถูกปิด สนามกีฬากลายเป็นสระว่ายน้ำ

ข้อมูลสำนักงานใหญ่ควบคุมภัยแล้งและน้ำท่วมที่สรุปเมื่อวานนี้(3 ก.ค.) ระบุยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม เท่ากับ 186 คน และอีก 45 คน สูญหาย

ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เกิดเหตุโรงงานถล่มพังระหว่างฝนตกหนัก ฝังกลุ่มคนงานอยู่ใต้กำแพง ยอดผู้เสียชีวิต นับได้ 8 รายแล้ว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ขณะนี้ได้เจ้าหน้าที่ได้โยกย้ายประชาชนประมาณ 1.5 ล้านคน ออกจากพื้นที่ประสบภัย ขณะที่บ้านเรือน 56,000 หลังพังยับ สร้างความเสียหายด้านเศรษฐกิจโดยตรง คิดเป็นมูลค่าถึง 50,600 ล้านหยวน หรือราว 280,000 ล้านบาท

ฝนตกหนักในจีนครั้งนี้ กระทบอำเภอราว 1,200 อำเภอ ใน 26 มณฑล

พื้นที่ประสบอุทกภัยหนักที่สุด คือ มณฑลเจ้อเจียง มณฑลอันฮุย มณฑลหูเป่ย มณฑลหูหนัน นครฉงชิ่ง และกุ้ยโจว

เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมระดับชาติในระดับที่สาม โดยระดับหนึ่งเป็นระดับร้ายแรงที่สุด หลายมณฑลรวมทั้ง หูเป่ย ได้ยกระดับปฏิบัติการรับมือฉุกเฉินเป็นระดับที่สอง

การรถไฟอู่ฮั่นได้ระงับการเดินรถในเส้นทาง 17 สาย ถนน 45 สายในเมืองกลายเป็นลำน้ำ และรถยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เปิดถนนไปยังสนามบินนานาชาติเทียนเหอ หลังจากที่ถูกปิดในวันก่อนหน้า

นอกจากนี้ เส้นทางรถไฟในมณฑลหูเป่ยใกล้กับหม่าเฉิง ถูกน้ำพัดพังในวันเสาร์ ทำให้การเดินรถเลื่อนช้าไป จากเมืองเซินเจิ้นไปยังจี้หนันในมณฑลซันตง

ฝนตกหนักยังทำให้เกิดน้ำท่วมที่สนามกีฬาหมิงถังในเอ้อโจวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สร้างเสร็จเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ในมณฑลอันฮุย ก็ได้ปิดแหล่งท่องเที่ยวหลายจุดในอำเภอจินไจ้เนื่องจากดินถล่ม และถนนพัง รัฐบาลท้องถิ่นได้ส่งรถบัสไปรับนักท่องเที่ยวออกมา

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีฝนตกหนักไปถึงวันพุธในบริเวณตอนกลาง ตอนล่างของแม่น้ำแยงซีเกียง บริเวณแม่น้ำไหว และเขตต่างๆในภาคใต้และภาคตะวันตก

เจียง เหยียนเซิ่ง ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายวิศวกรสำนักงานควบคุมอุทกภัยมณฑลหูเป่ย กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการรับมือน้ำท่วมในบริเวณแม่น้ำแยงซี และแม่น้ำฮั่น

“การต่อสู้กับอุทกภัยบริเวณแม่น้ำสายเล็กในสุดสัปดาห์เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น เรายังจะประสบปัญหาที่ใหญ่กว่านี้อีก"” เจียงกล่าว
ชายจีนขี่สกูปเตอร์บนสะพานที่น้ำท่วมในอู่ฮั่น ภาพเมื่อวันที่ 2 ก.ค. (ภาพ เอเอฟพี)
ชายจีนกำลังย้ายรถยนต์ออกจากที่จอดรถในอู่ฮั่น ภาพเมื่อวันที่ 2 ก.ค. (ภาพ เอเอฟพี)
ประชาชนกำลังข้ามถนนในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ในวันที่ 2 ก.ค.(ภาพ เอเอฟพี)
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังแบกผู้เฒ่าออกจากบ้านที่โดนน้ำท่วมในซินโจว มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. (ภาพ เอเอฟพี)
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังช่วยหญิงจีนออกจากบ้านที่โดนน้ำท่วมในซินโจว มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. (ภาพ เอเอฟพี)
(ภาพ เอเอฟพี)
เจ้าตูบติดอยู่บนเกาะกลางถนนที่ถูกน้ำท่วมในซูเฉิง มณฑลอันฮุย เมื่อวันที่ 3 ก.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังช่วยผู้อาศัยในเขตประสบภัยน้ำท่วมในซินโจว มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 1 ก.ค.
เจ้าหน้าที่จากหน่วยกองกำลังกึ่งทหารกำลังสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมในเมืองหนันจิง มณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 3 ก.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
น้ำท่วมถนนในหรงเจียง มณฑลกุ้ยโจว ภาพเมื่อวันที่ 2 ก.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
น้ำท่วมถนนในฉางโจว มณฑลเจียงซู ภาพเมื่อวันที่ 2 ก.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังช่วยเหลือเหยื่อดินถล่มที่ปี้เจี๋ย มณฑลกุ้ยโจว เมื่อวันที่ 1 ก.ค. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ทางระบายน้ำท่วม (floodway)  ของเขื่อนเซี่ยงกู่ตุน  ในเมืองหม่าเฉิง มณฑลหูเป่ย ถูกระเบิดด้วยระเบิด 1 ตัน เพื่อระบายน้ำออกในวันที่ 1 ก.ค.  หลังจากที่ฝนตกหนักหลายวัน ปริมาณน้ำในเขื่อนมีมากถึง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกิดระดับเตือนภัย (ภาพ หูเป่ย เดลี่)
น้ำกำลังทะลักออกจากประตูระบายน้ำของเขื่อเสี่ยวล่างตี่บนแม่น้ำเหลืองใกล้เมืองลั่วหยางในมณฑลเหอหนันเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เขื่อนจะเปิดประตูน้ำทุกปีเพื่อระบายน้ำนับล้านตันออกจากแม่น้ำ (ภาพ เอเอฟพี)(ภาพ เอเอฟพี)
ภาพถ่ายทางอากาศน้ำที่ถูกระบายออกจากประตูระบายน้ำของเขื่อเสี่ยวล่างตี่บนแม่น้ำเหลืองใกล้เมืองลั่วหยางในมณฑลเหอหนันเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. (ภาพ เอเอฟพี)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...