xs
xsm
sm
md
lg

ซินเจียงออกกฎใหม่ ขอ “ตัวอย่างดีเอ็นเอ” ในการยื่นขอใบอนุญาตเข้าเมือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รถบรรทุกเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลกำลังทยอยเข้ามายังเมืองอูหลู่มู่ฉีในปี 2551  ผ่านป้ายโฆษณาชวนเชื่ออันมหึมา ฉายภาพ “สังคมกลมกลืน” ที่มีชาวจีนฮั่น กับชนชาติส่วนน้อยมุสลิมอุยกูร์ อยู่ร่วมกันอย่างเต็มไปด้วยรอยยิ้ม-เอเอฟพี
เอเจนซี--สื่อท้องถิ่นรายงาน ทางการจีนประกาศมาตรการคุมเข้มใหม่ล่าสุด ระบุให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณชายแดนของเขตปกครองอุยกูร์มณฑลซินเจียง ต้องส่งตัวอย่าง ดีเอ็นเอ ในการขอใบอนุญาตเข้าเมือง

รัฐบาลท้องถิ่นซินเจียง ซึ่งเป็นถิ่นที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ได้บังคับใช้กฎคุมเข้มใหม่ก่อนเทศกาลรอมฎอน หรือเทศกาลถือศีลอดอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ซึ่งเริ่มในวันจันทร์ (6 มิ.ย.)

จากรายงานของสื่อพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเขตอีลี่ คาซัค อีลี่ เดลี่ (Yili Daily) ระบุว่า ผู้อาศัยในแคว้นปกครองตัวเอง อีลี่ คาซัค (Ili Kazakh Autonomous Prefecture) ที่ต้องการขอเอกสารเข้าเมืองในเดือนนี้ จะต้องไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ บันทึกลักษณะเสียงพูด (voiceprints) และรูปภาพสามมิติ

สำหรับนโยบายใหม่นี้ ครอบคลุมการยื่นคำร้องขอพาสพอร์ต ใบอนุญาตเข้าเมืองระยะเวลาสองวันสำหรับการเดินทางไปยังฮ่องกง และมาเก๊า และใบอนุญาตเดินทางไปไต้หวัน รวมทั้งการต่ออายุใบอนุญาตเหล่านี้

แคว้นปกครองตัวเอง อีลี่ มีพรมแดนติดกับประเทศคาซัคสถาน เป็นเขตที่มีชนชาติส่วนน้อยหลากหลายกลุ่ม รวม 2.5 ล้านคน ได้แก่ คาซัค อุยกูร์ และมองโกเลี่ยน โดย 64.7 เปอร์เซ็นต์เป็นชนชาติสาวนน้อย ที่เหลือเป็นจีนฮั่น ทั้งนี้จากสถิติของหน่วยงานรัฐ

ขณะนี้รัฐบาลยังคงต้องต่อสู้ความรุนแรงในซินเจียง ซึ่งเจ้าหน้าที่ชี้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มลัทธิแบ่งแยกดินแดนมุสลิม ที่มีความเชื่องโยงกับกลุ่มนักรบจิฮัด หรือสงครามศักดิ์สิทธิทางศาสนา รวมทั้งรัฐอิสลาม

ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษย์ชนบอกว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภูมิภาคมาจากออกกฏการคุมเข้มอิสลามในซินเจียง ในการโจมตี 2-3 ปี มานี้ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

ทั้งนี้พรรคคอมมิวนิสต์จีนประกาศแนวคิดไม่เชื่อในพระเจ้า และในหลายปีมานี้ก็ได้ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ และเยาวชนเข้าร่วมพิธีถือศีลอดในซินเจียง ซึ่งมีชาวมุสลิมอุยกูร์มากกว่า 10 ล้านคน

ในสัปดาห์ที่แล้ว หน่วยงานของรัฐหลายแห่งในซินเจียงได้ประกาศในเว็บไซต์ เกี่ยวกับข้อจำกัดของการถือศีลอดในระหว่างเทศกาลรอมฎอน ระบุกลุ่มบุคคลที่ห้ามเข้าร่วมพิธีถือศีลอด และห้ามเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา ได้แก่ “สมาชิกพรรคฯ ทหาร เจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายพลเรือน นักศึกษา และเด็ก

“ระหว่างเทศกาลรอมฎอน ห้ามธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ปิดร้าน” เป็นข้อความในประกาศของทางการเมืองคอร์ลา ในซินเจียง

หนังสือพิมพ์ อีลี่ เดลี่ รายงานว่า การยื่นของใบอนุญาตเข้าเมืองมีจำนวนพุ่งสูงมากในปีที่ผ่านๆมา จาก 20,000 คน ในปี 2556 เป็น 100,000 คน ในปี 2558 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ลดข้อเรียกร้องการยื่นขอฯ และในปีนี้คาดว่าจะมีหารรับรองใบอนุญาตเข้าเมือง มากกว่า 200,000 ฉบับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...