xs
sm
md
lg

วินาทีชีวิตของผู้รอดพ้นความตายจากเหตุไต้หวันธรณีวิปโยค

เผยแพร่:

เอเจนซี - บรรดาผู้รอดชีวิตเล่าวินาทีเป็นวินาทีตายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาดแมกนิจูด 6.4 ที่โจมตีเมืองไถหนันทางตอนใต้ของเกาะไต้หวันในวันเสาร์ (6 ก.พ.) ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 คน และผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน
<center>กรณีกระป๋องสีถูกฝังอยู่ในโครงสร้างอาคารเว่ยกวนฯ กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มาตรฐานความปลอดภัยในเวลานี้ (7 ก.พ. 2559/ ภาพ เอพี)<center>
เริ่มต้นจากหญิงแซ่เฉิน แม่บ้านวัยกลางคนซึ่งเคยเผชิญแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่คร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 2,400 คนในปี 2542 เธอได้เปิดเผยความหวาดกลัวขณะประสบเหตุการณ์เดียวกันอีกครั้งว่า ตัวเธอ สามี และลูกสาว นอนหลับอยู่บนชั้นหกของอาคารเว่ยกวน จินหลง ที่เกิดพังถล่มลงมา

“ฉันติดอยู่ในห้องนอนพร้อมกับสามีและลูกสาว สภาพห้องนั้นเรียกว่าพังเละไม่มีชิ้นดี” นางเฉินบอกกับสำนักข่าวเซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี (ซีเอ็นเอ) ของไต้หวัน “ตอนนั้นคิดว่าคงต้องตายกันหมดจากแก๊สระเบิด เพราะได้กลิ่นแก๊สเหม็นฉุน ที่ระเหยออกมาจากรอยแตกของท่อ”

“แต่ฉันรู้สึกโชคดีมาก เราสามพ่อแม่ลูกต่างอยู่รอดปลอดภัย แม้บ้านจะพังย่อยยับก็ตาม”

“ฉันเคยอาศัยอยู่ที่อู่เฟิง ตอนเกิดแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหนึ่งร้อยปีของไต้หวัน (21 ก.พ. 2542) จากนั้นก็แต่งงานและย้ายมาอยู่ไถหนัน ... ไม่อยากเชื่อเลยว่าต้องมาเจออะไรแบบนี้อีกในชีวิต”

หลังจากติดค้างอยู่นานสามชั่วโมง ครอบครัวของนางเฉินก็ถูกช่วยเหลือออกจากซากปรักหักพังของอาคารเว่ยกวน จินหลง ความสูง 17 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ในเขตหย่งคัง และกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากพบกระป๋องน้ำมันและกระป๋องสีอัดอยู่ในโครงสร้างของอาคาร
<center>หน่วยกู้ภัยช่วยกันนำตัวเด็กน้อยผู้รอดชีวิตออกจากซากปรักหักพังของอพาร์ทเมนท์สูง 17 ชั้น ที่พังถล่มเพราะแผ่นดินไหวในเมืองไถหนันทางตอนใต้ของไต้หวัน (6 ก.พ. 2559/ ภาพ รอยเตอร์ส)<center>
ต่อมาที่หญิงวัยรุ่น ผู้อาศัยอยู่เหนือนางเฉินไปสองสามชั้น ซึ่งติดค้างอยู่ข้างใต้เตียงนอนพร้อมกับแม่ บอกว่าเธอและแม่ต่างกลัวว่าหน่วยกู้ภัยต้องใช้เวลานานกว่าจะค้นพบพวกเธอ ขณะเดียวกันเธอก็เริ่มตื่นตระหนกจากอาการกระหายน้ำ ผู้เป็นแม่จึงแนะนำให้เธอดื่มปัสสาวะของตัวเองประทังความหิวไปก่อน

อย่างไรก็ดี ราวสองชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุ หญิงสาวและแม่ก็ได้รับการช่วยเหลือ เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตกลุ่มแรก จำนวน 34 คน ที่ทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถค้นพบและรักษาชีวิตไว้ได้
<center>เจ้าหน้าที่ทหารพยายามฟังเสียงสัญญาณชีพภายในซากอาคารเว่ยกวนฯ (7 ก.พ. 2559/ ภาพ เอพี)<center>
สถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวีอีทีทีวี (ETTV) รายงานว่า ‘แมวเลี้ยง’ ตัวหนึ่ง ได้กลายเป็น “เทพผู้พิทักษ์” ที่ปกป้องเด็กชายตัวน้อยวัยเจ็ดขวบ หลังจากมันพยายามดึงความสนใจจากหน่วยกู้ภัย ด้วยการส่งเสียงร้องไม่หยุดอยู่บนซากระเบียง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเล่าว่า ตอนแรกเขาเห็นบางสิ่งเคลื่อนไหวอยู่บนระเบียง จากนั้นก็ได้ยินเสียงเหมียวๆ ตามมา พอลองตัดราวลูกกรงเหล็กตรงหน้าต่างเข้าไปตรวจสอบ ก็พบเด็กชายคนดังกล่าวนั่งซุกตัวร้องไห้ด้วยความหวาดกลัว
<center>หน่วยกู้ภัยนำตัวผู้รอดชีวิตออกจากซากอาคารฯ ด้วยกระเช้าเครนยก (7 ก.พ. 2559/ ภาพ รอยเตอร์ส)<center>
อีกหนึ่งผู้ประสบเหตุเฉียดตาย นายหวัง หมิงหยัง ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เดินทางมาจากมณฑลจี๋หลิน บอกว่าเขาสะดุ้งตื่นเพราะแรงสั่นสะเทือนได้เขย่าโรงแรมทั้งหลัง ที่เขาเข้าพักในเมืองเกาสง ไม่ไกลจากจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้

“อาคารสั่นไหวอย่างรุนแรง” นายหวังกล่าว “ผมคิดเพียงว่าตัวเองกำลังจะตาย”

หนุ่มหวังซึ่งเดินทางมาเพื่อใช้เวลาช่วงเทศกาลตรุษจีนกับแฟนสาวชาวไต้หวัน เสริมอีกว่า “มันไม่ใช่แผ่นดินไหวอย่างที่ผมเคยจินตนาการไว้เลย พื้นเอนเอียง โคมไฟ และข้าวของบนโต๊ะกระจัดกระจายไปหมด

ทั้งนี้ นายหวังและแฟนสาวตัดสินใจเดินทางเข้านครไทเปทันทีในวันเกิดเหตุ โดยต้องนั่งรถโดยสารประจำทางแทนรถไฟ เนื่องจากมันระงับการให้บริการชั่วคราว
<center>เจ้าหน้าที่ออกค้นหาผู้สูญหายภายในซากอาคารฯ (7 ก.พ. 2559/ ภาพ เอพี)<center>
<center>(ภาพ เอพี)<center>

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...