xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ลูกฉลามนับสิบนอนตายริมฝั่งไต้หวัน คาดถูก ‘ฆ่าเอาครีบ” ทำเมนูต้องห้าม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(ภาพ พีเพิล เดลี)
เอเจนซี - สุดสลดใจ! ลูกฉลามตัวเล็กตัวน้อยมากกว่าครึ่งร้อย นอนตายเกลื่อนชายฝั่งเกาะไต้หวัน คาดถูกจับสังหารโหด เพื่อเอา “ครีบ” ไปทำเมนูต้องห้ามยอดนิยม

กลุ่มสื่อจีนเผย (8 ก.พ.) ทางการไต้หวันเร่งสอบสวนกรณีชาวบ้านพบซากลูกฉลามสีน้ำเงินราว 60 ตัว ซึ่งสันนิษฐานว่าถูกจับมาเฉือนเอาครึบ ก่อนทิ้งให้ตายอยู่ใกล้สะพานริมชายฝั่งนครซินจู๋ เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

รายงานข่าวกล่าวอีกว่า ลูกฉลามทั้งหมดซึ่งวัดได้ขนาดใหญ่สุด 27 นิ้ว และขนาดเล็กสุด 11 นิ้ว ไม่มีรอยบาดแผลในตำแหน่งอื่นๆ ของร่าง ยกเว้นส่วนครีบเล็กๆ บริเวณด้านบนลำตัว ที่ถูกตัดเฉือนออกไปจนเกิดบาดแผลเหวอะหวะ

เจ้าหน้าที่แซ่หูจากสำนักงานประมงของไต้หวันกล่าวว่า ปัจจุบันหน่วยป้องกันชายฝั่งนครซินจู๋กำลังเร่งล่าตัวกลุ่มผู้ลงมือมารับโทษ ด้านชาวบ้านเชื่อว่าครีบคงถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบปรุง “ซุปหูฉลาม” เมนูชั้นเลิศหรูของวัฒนธรรมจีน ซึ่งมักรับประทานในโอกาสสำคัญ อาทิ งานแต่งงาน และงานเลี้ยงทางธุรกิจ

อ้างอิงข้อมูลจากนิตยสารไทม์ระบุว่า ไต้หวันจัดเป็นตลาดนักบริโภคซุปหูฉลามขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสี่ในเอเชีย แม้รัฐบาลจะออกกฎหมายและบทลงโทษเข้มงวดเพื่อลดพฤติกรรมดังกล่าวก็ตาม โดยนอกจากไต้หวันแล้ว ซุปหูฉลามยังเป็นที่นิยมอย่างมากบนเกาะฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย

เอลลิซ่า อัลเลน ผู้อำนวยการองค์กรพิทักษ์สัตว์พีต้า (PETA) บอกว่า “อุตสาหกรรมค้าครีบฉลามเป็นธุรกิจชั่วร้าย ที่สมควรถูกประณามหยามเหยียด เพราะสร้างความเจ็บปวดสุดจะจินตนาการต่อเหล่าฉลาม ซึ่งถูกจับมาเฉือนครีบและทิ้งลงน้ำให้แหวกว่ายอย่างทุรนทุรายก่อนตายที่ก้นทะเล”

ชาวเน็ตไต้หวันที่ได้เห็นภาพความโหดร้ายพากันสาปแช่งฆาตกรใจบาป เรียกร้องให้ดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้กระทำความผิด ขณะที่บางส่วนก็วิตกกังวลว่า กองซากฉลามที่ถูกฆ่ายังมีอายุน้อย ซึ่งหมายถึงผลกระทบใหญ่หลวงต่อจำนวนประชากรฉลามในน่านน้ำไต้หวัน
(ภาพ เดลีเมล์)
(ภาพ เดลีเมล์)
(ภาพ เดลีเมล์)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...