xs
xsm
sm
md
lg

"กูเกิล" เตรียมเกี่ยวก้อยคืนดีจีน ลุยดัน "เพลย์ สโตร์" หวนแดนมังกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กูเกิ้ลกำลังหารือกับเจ้าหน้าที่จีนในการขออนุญาตให้บริการ “กูเกิ้ลเพลย์สโตล์” (Google Play Store) ศูนย์ดาวโหลดแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเวอร์ชั่นพิเศษ (ภาพรอยเตอร์ส)
เอเจนซี - กูเกิล (Google) ผู้ให้บริการสืบค้นข้อมูลทางเว็บไซต์ หรือเสิร์ชเอนจิน ยักษ์ใหญ่ กำลังวางแผนกลับไปให้บริการผู้ใช้งานชาวจีน หลังจากสะบัดหางทิ้งเมืองแพนด้ามานานนับห้าปี

ดิ อินฟอร์เมชั่น เว็บไซท์วิจัยเทคโนโลยี ระบุว่ากูเกิลอาจจะหวนกลับไปให้บริการผู้ใช้งานแดนมังกรในเร็วๆนี้ สอดคล้องกับคำแถลงเมื่อไม่นานมานี้ของนาย พิชัย ซุนดาร์ (Sundar PIchai) ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ชาวอินเดียคนใหม่ของกูเกิล โดยได้เปิดเผยทิศทางการขยายกิจการว่า เป็นเรื่องวิเศษหากกูเกิลจะสามารถให้บริการแก่ชาวจีนได้อีกครั้ง หากกูเกิลสามารถหารูปแบบที่จะสามารถให้บริการแก่ประชาชนสายเลือดมังกรได้ก็คงจะเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย

รายงานระบุว่า กูเกิลกำลังหารือกับเจ้าหน้าที่จีนในการขออนุญาตให้บริการ “กูเกิลเพลย์ สโตร์” (Google Play Store) ศูนย์ดาวโหลดแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเวอร์ชั่นพิเศษ โดยกูเกิลยอมอ่อนข้อปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายการเซ็นเซอร์อันเข้มงวดของรัฐบาลจีน เป็นการพลิกโฉมความสัมพันธ์หน้าใหม่ระหว่างกูเกิลกับรัฐบาลจีนที่ระหองระแหงกันมานานนับห้าปี

ทิม บาจาริน (Tim Bajarin) ประธานบริษัทวิจัย ครีเอทีฟสแตรทิจีส์ (Creative Strategies) ชี้ว่า ไม่มีใครสามารถเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีได้หากไม่มีรกรากสาขาอยู่ในจีนเลย ในอดีตนั้น แลร์รี เพจ อาจจะตัดสินใจไม่ปรับตัวตามกฎหมายจีนเร็วเกินไป จนทำให้กูเกิลมายืนอยู่ในจุดที่ไม่สามารถทำอะไรได้อีก แต่ขณะนี้จีนเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ และมีความต้องการทางเทคโนโลยีสูงขึ้นเรื่อยๆ กูเกิลคงจะทำเป็นไม่สนใจต่อไปอีกไม่ได้แล้ว การหวนกลับไปยังดินแดนมังกรและพยายามปรับตัวให้เข้ากับรัฐบาลจีนของกูเกิลนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อตัวกูเกิลเอง และรัฐบาลจีนเองก็คงจะไม่ขัดขวาง

ในอดีต กูเกิลมีความขัดแย้งและมีการปะทะคารมกับรัฐบาลจีนอยู่หลายรอบ เกี่ยวกับการคัดกรองและตัดทิ้งผลการค้นหาข้อมูลออนไลน์ที่ “ไม่เหมาะสม” ตามที่กฎหมายจีนกำหนดไว้ และยังมีประเด็นเรื่องการเจาะข้อมูลล้วงความลับบัญชีผู้ใช้ Gmail ของเจ้าหน้าที่ชั้นสูงชาวมะกัน นักข่าว และนักเคลื่อนไหวชาวจีนฯ ซึ่งกูเกิลอ้างว่าเป็นฝีมือของพญามังกร

จนสุดท้ายในปี 2553 กูเกิลภายใต้การนำทัพของ แลร์รี เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) ผู้ก่อตั้งเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ ได้ประกาศถอนกิจการออกจากจีน และยุติการคัดกรองผลการสืบค้นในเสิร์ช เอนจิน “Google.cn” ในจีน โดยโยกลิงค์ผู้ใช้งานเว็บไซต์ Google.cn ไปยัง Google.com.hk ในฮ่องกงแทน หลังจากนั้นกูเกิลก็ยังมีการเปิดศึกน้ำลายเกี่ยวกับเรื่องสิทธิเสรีภาพกับรัฐบาลจีนอยู่เนืองๆ

รายงานระบุว่า อันที่จริงแล้ว ในปี 2553 กูเกิลก็ไม่ได้ยกทัพกลับแดนมะกันเสียทั้งหมด กูเกิลยังคงทิ้ง “กูเกิล อนาไลติคส์” (Google Analytics) เครื่องมือติดตามและวิเคราะห์พฤติกรรมการการท่องโลกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไว้เบื้องหลัง และยังคงให้บริการในประเทศจีนมาจวบจนปัจจุบัน ซึ่งทำให้กูเกิลสามารถติดตามความสนใจ และพฤติกรรมการท่องเว็บของชาวจีน เป็นประโยชน์ในการกลับมาตีตลาดแดนแพนด้าอีกครั้งหนึ่ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...