xs
xsm
sm
md
lg

วันที่หก : คืบหน้า! สหพันธ์นศ. รับเจรจากับรัฐบาล แต่ไม่ลดระดับการชุมนุมฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลุ่มผู้ชุมนุมฯ ที่บริเวณแอดมิรัลตี้ ตอนเช้าวันศุกร์ (3 ต.ค.) หลังเลยกำหนดเส้นตายที่เรียกร้องให้นายเหลียง เจิ้นอิ่งลาออก โดยคืบหน้าล่าสุดรัฐบาลขอเสนอเจรจากับผู้ชุมนุมฯ และผู้ชุมนุมรับข้อเสนอแล้ว (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
เซาท์ไชน่ามอร์นิง โพสต์/เอเจนซี - สหพันธ์นักศึกษาฮ่องกง และกลุ่มอ็อกคิวพาย ได้ตอบรับข้อเสนอของรัฐบาลในการประชุมหาทางออกของข้อเรียกร้องต่างๆ แต่ไม่ลดระดับการชุมนุมยืนยันให้นายเหลียง เจิ้นอิ่ง ลาออก ขณะที่รัฐบาลประกาศปิดสำนักงานในวันนี้ (3 ต.ค.)

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงาน (3 ต.ค.) ว่าหลังจากที่นายเหลียง เจิ้นอิ่ง ได้แถลงข่าวแต่งตั้งนางแครี่ แลม หัวหน้าคณะรัฐมนตรีเข้าเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมฯ ตามคำเรียกร้องของสหพันธ์นักศึกษาฮ่องกง และกลุ่มอ็อกคิวพาย ล่าสุด แกนนำนักศึกษาได้ตอบรับข้อเสนอของรัฐบาล และรัฐบาลประกาศปิดสำนักงานฯ ในวันนี้

กลุ่มแกนนำสหพันธ์นักศึกษา กล่าวตอนเช้าวันนี้ (ศุกร์ที่ 3 ต.ค.) อันเป็นวันที่หกของการชุมนุมปิดสำนักงานรัฐบาลและย่านธุรกิจกลางฮ่องกงว่า พร้อมจะเข้าร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นกับนางแครี่ แลม หัวหน้าคณะรัฐมนตรีฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมยังยืนข้อเรียกร้องให้นายเหลียง เจิ้นอิ่ง ลาออก โดยประณามการตัดสินใจสั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตากับผู้ชุมนุมอย่างสันติ

สหพันธ์นักศึกษา ยังกล่าวว่า แม้จะยอมรับข้อเสนอเจรจา แต่การชุมนุมยังไม่ลดระดับ พร้อมกันนี้ยังประกาศเคลื่อนไหวยึดใจกลางศูนย์ธุรกิจการค้าต่อไป จนกว่าประชาชนจะได้สิทธิเลือกตั้งตามหลักสากล

ด้านผู้กำกับการตำรวจ โรนัลด์ อิบชี่คุง กล่าวตอนเช้าวันนี้ (3 ต.ค.) ว่า ผู้ชุมนุมได้ปิดกั้นรถเสบียงของเจ้าหน้าที่ฯ ไม่ให้เข้ามาส่งน้ำและอาหาร

พนักงานทำความสะอาดของสำนักงานรัฐบาลคนหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถเดินผ่านถนนทามาร์ เข้าไปทำงานได้เพราะถูกกลุ่มผู้ประท้วงราว 50 คน ปิดกั้นไม่ยอมให้พนักงานเข้าไปทำงาน ได้ตะโกนขอร้องว่า 'ฉันต้องกินนะ ฉันจึงต้องเข้าไปทำงาน' ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมลังเลแต่ก็เปิดทางให้เธอเข้าไปในสำนักงานฯ อย่างไรก็ตาม แม่บ้านคนดังกล่าวก็หันมาบอกกลุ่มผู้ประท้วงว่า 'เธอกำลังทำร้ายฮ่องกงนะ'

เมื่อเวลา 9.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) รัฐบาลได้แถลงปิดสำนักงานฯ ในวันนี้ (3 ต.ค.) โดยประกาศให้พนักงานทุกคนปรับการทำงาน และเลื่อนกำหนดการต่างๆ ของวันนี้ออกไปก่อน

รายงานข่าวกล่าวว่า มีการถกเถียงกันประปรายระหว่างผู้ชุมนุมด้วยกันเอง ที่ฝ่ายหนึ่งต้องการเปิดถนน หลงเหอ (Lung Wo 龍和) เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีผู้ชุมนุมเพียง 20 กว่าคน นอกจากนี้รัฐบาลก็ได้ยอมปิดสำนักงานฯ แล้วในวันนี้ จึงไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนผู้สัญจรไปมา โดยคนกลุ่มนี้ได้จับแขนเรียงเพื่อกันตามแนวถนนไม่ยอมให้ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มปิดขวางการจราจรฯ

'ถ้าเราปิดถนน จะทำให้การจราจรในฮ่องกงอัมพาตไปหมด' สาวผู้ชุมนุมคนหนึ่งกล่าว แต่อย่างไรก็ตามฝ่ายที่ต้องการปิดถนนยังยืนยันเจตนาเดิม

ผู้ประท้วงอีกกลุ่มต้องการปิดถนน กล่าวระแวงว่าผู้ต้องการเปิดถนนให้คนสัญจรผ่าน เป็นกลุ่มที่ทำเพื่อใครกันแน่ แต่สุดท้ายการถกเถียงก็ยุติลงเมื่อมีผู้ชุมนุมรายอื่นรวมทั้งนาย เฉิงยินถัง สมาชิกพรรคเดโมเครติกเข้ามาไกล่เกลี่ยขอร้องให้ปิดถนนต่อในวันนี้

ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกง แถลงว่า การปิดล้อมสำนักงานรัฐบาลรอบบริเวณถนนหลงเหอ ส่งผลให้การจราจรฝั่งตะวันตก-ตะวันออกของเกาะฮ่องกงวิกฤติ กระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนและการให้บริการฉุกเฉินที่จำเป็นต่างๆ อันเป็นการกระทำทั้งขาดความรับผิดชอบฯ และขัดต่อกฎหมายฯ

ทั้งนี้ นายเหลียง เจิ้นอิ่ง ได้ออกมาแถลงต่อผู้สื่อข่าวฯ เมื่อเวลา 23.43 น. คืนวันพฤหัสบดีที่ 2 ต.ค. อันเป็นเวลาที่ใกล้เลยเส้นกำหนดของผู้ชุมนุมประท้วงที่ขอให้เขาลาออก โดยนายเหลียงแถลงยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และว่านางแครี่ แลม หัวหน้าคณะรัฐมนตรีฯ ได้รับเอกสารข้อเรียกร้องให้เริ่มกระบวนการปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมายรัฐธรรมนูญของฮ่องกงครั้งใหม่ ซึ่งเขาก็ได้แต่งตั้งให้นางแลม รีบนัดหมายกับนักศึกษาโดยเร็วที่สุดที่จะทำได้แล้ว

นายเหลียง กล่าวย้ำว่าได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างที่สุด

ทั้งนี้ นายเหลียงยังชี้แจงเน้นย้ำเหตุผลที่ไม่อาจลาออกเนื่องจากเขายังต้องทำงานปฏิรูปการเลือกตั้งฮ่องกง ซึ่งล้วนปฏิบัติตามหลักกฎหมายพื้นฐานฯ
นายเหลียง เจิ้นอิ่ง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กับนางแครี่ แลม หัวหน้าคณะรัฐมนตรีฯ ขณะออกแถลงข่าวฯ เมื่อเวลา 23.43 น. ของคืนวันที่ 2 ตุลาคม (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
กลุ่มผู้ชุมนุมฯ ที่บริเวณมงก๊ก ตอนเช้าวันศุกร์ (3 ต.ค.)  (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)

พนักงานทำความสะอาดของสำนักงานรัฐบาลคนหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถเดินผ่านถนนทามาร์ เข้าไปทำงานได้เพราะถูกกลุ่มผู้ประท้วงราว 50 คน ปิดกั้นไม่ยอมให้พนักงานเข้าไปทำงานในสำนักงานรัฐบาล ได้ตะโกนขอร้องว่า ฉันต้องกินนะ ฉันจึงต้องเข้าไปทำงาน ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมลังเลแต่ก็เปิดทางให้เธอเข้าไปในสำนักงานฯ (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
กลุ่มผู้ชุมนุมฯ กับแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน้าสำนักงานที่ทำการรัฐบาล ย่านแอดมิรัลตี้ (ภาพเซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์)
แผนที่แสดงถนนหลงเหอ และพื้นที่ซึ่งมีการชุมนุม อาทิ ย่านแอดมิรัลตี้ ย่านเซ็นทรัล (ภาพจากกูเกิลแมพ)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...