xs
xsm
sm
md
lg

จีนส่งเรืออพยพแรงงานหลายพันคน ระงับการแลกเปลี่ยนทวิภาคีบางส่วนกับเวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คอุปกรณ์ของเรือโดยสารอู๋จื่อซาน ที่ทางการจีนส่งไปอพยพแรงงานในเวียดนาม (ภาพ ซินหวา)
เอเจนซี - จีนส่งกองเรืออพยพแรงงานร่วม 4,000 คน ในเวียดนาม หลังเหตุประท้วงต่อต้านจีนบานปลาย ด้านรัฐบาลระงับการแลกเปลี่ยนระดับทวิภาคี จับตาดูสถานการณ์ต่อไป

พีเพิล เดลี กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงาน (19 พ.ค.) ว่า เรือโดยสาร 2 ลำ จากทั้งหมด 5 ลำ ที่กระทรวงคมนาคมของจีนสั่งการให้เดินทางไปอพยพชาวจีนในเวียดนามตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้แล่นถึงท่าเรือ Vung Ang ในจังหวัดฮาตินห์ทางภาคกลางของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้แล้ว

เรือโดยสารแต่ละลำซึ่งสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หนึ่งพันคน จะทยอยช่วยเหลือแรงงานจีนร่วม 4,000 คน ซึ่งทำงานอยู่ที่โรงงานหลายแห่งในฮาตินห์ และจะแล่นกลับสู่จีนทันทีในช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยมีเรือกู้ภัยจากสำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของจีนคอยคุ้มกันตลอดเส้นทาง

สถานการณ์ชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนของชาวเวียดนามได้เริ่มลุกลามอย่างหนักมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยพบแรงงานจีนเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 140 คน ทำให้กระทรวงต่างประเทศของจีนสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 3,000 คน ออกจากเวียดนามทางเครื่องบินในบ่ายวานนี้

ซินหวา สื่อทางการจีน ระบุว่า ผู้บาดเจ็บ 16 ราย ซึ่งได้รับการเคลื่อนย้ายโดยเที่ยวบินฉุกเฉินของรัฐบาลกลางในเช้าวันอาทิตย์ ยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน โดยพบสมองได้รับการกระทบกระเทือนรุนแรงและกระดูกแตกหักหลายแห่ง

“ผมรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยก็เมื่อได้กลับถึงบ้านเท่านั้น” เฉ่า เหวินจวิน ผู้บาดเจ็บรายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ รายงานข่าวเสริมว่า แรงงานส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างของโรงงานเหล็กอันเป็นกิจการในเครือ ฟอร์โมซา พลาสติคส์ กรุ๊ป ของไต้หวัน ที่มาลงทุนภาคอุตสาหกรรมหนักในจังหวัดฮาตินห์ และถูกกลุ่มผู้ชุมนุมบุกรุกทำลายทรัพย์สินเสียหายในสัปดาห์ก่อน
เจ้าหน้าที่ลำเลียงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นเรือถงกู๋หลิ่ง หนึ่งในเรือห้าลำที่ทางการจีนส่งไปอพยพแรงงานในเวียดนาม (ภาพ ซินหวา)
ทางด้านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาะฮ่องกงเผยว่า ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือมากกว่าสองครั้งจากชาวฮ่องกงในเวียดนาม ทำให้ยอดขอความช่วยเหลือรวมอยู่ที่ 10 กรณีแล้ว โดยนายหลี ต้งกั๋ว หัวหน้าด้านความมั่นคงของฮ่องกงกล่าววานนี้ว่า ทางการได้ดำเนินการช่วยเหลือ 8 กรณีแล้ว

“เที่ยวบินระหว่างฮ่องกงกับเวียดนามยังคงเป็นปกติ และมีจำนวนเพียงพอกับความต้องการ” หลีกล่าว

ขณะที่ประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่ว ของไต้หวัน ได้สั่งการสายการบินพาณิชย์ ได้แก่ ไชน่า แอร์ไลน์ส และอีว่า แอร์ ให้เตรียมเที่ยวบินสำรองเพื่ออพยพชาวไต้หวันในกรณีฉุกเฉิน

นอกจากนั้น เซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี สื่อท้องถิ่น รายงานว่า นาย Bui Trong Van ตัวแทนทางการทูตของเวียดนามในไต้หวัน ได้กล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการต่อพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของประชาชนชาวเวียดนามอีกด้วย

“การปรับลดหรือยกเลิกการจัดเก็บภาษีที่ดินและธุรกิจอาจเป็นหนทางหนึ่งที่พอจะช่วยชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบริษัทผู้ประกอบการไต้หวันได้”

ทว่าที่เมืองผิงเสียงของเขตปกครองตนเองก่วงซี ชนชาติจ้วง ซึ่งมีอาณาเขตติดกับประเทศเวียดนาม ชาวบ้านท้องถิ่นกลับบอกว่า การค้าระหว่างชายแดนยังคงเป็นปกติดี

“ผิงเสียงนั้นเงียบสงบมาก ภัตตาคารร้านอาหาร ตลาดชายแดน และธุรกิจการท่องเที่ยวทั้งหมดยังดำเนินกิจการตามปกติ ถนนหนทางสู่เมืองผิงเสียงและเมืองตงซิงก็วิ่งได้ไม่มีปัญหา” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลของทางการเวียดนามระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่างจีน-เวียดนามในปีที่ผ่านมา สูงถึง 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยทั้งสองชาติได้ทำข้อตกลงร่วมกันอันมีเป้าหมายกระตุ้นการค้าให้ถึง 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2558

อย่างไรก็ดี หง เหล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวในวันอาทิตย์ว่า จีนได้ยกระดับประกาศเตือนภัยชาวจีนให้เลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศเวียดนาม และระงับแผนการแลกเปลี่ยนระดับทวิภาคีบางส่วนลงชั่วคราว

“จีนจะพิจารณามาตรการอื่นๆ ต่อไปตามสถานการณ์ที่ปรากฏออกมา”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...