xs
xsm
sm
md
lg

"ไป๋ ไป่เหอ" เจ้าแม่หนังโรแมนติกจีน พ.ศ. นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไป๋ ไป่เหอ กับบุคลิกน่ารัก เข้าถึงง่าย ที่ทำให้เธอชวนหลงใหล แม้ปัจจุบันจะอายุย่าง 30 และเป็นคุณแม่ลูก 1 แล้ว
ไป๋ ไป่เหอ หญิงสาววัย 29 ปี อดีตนักศึกษาของสถาบันการละครกลาง สร้างชื่อจากภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ที่ทำรายได้ถล่มทลายเมื่อปี 2554 เรื่อง "ซือเลี่ยนซานสือซานเทียน (失恋33天: Love is Not Blind)" จนกลายเป็นขวัญใจหนุ่มๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดหนังเรื่องใหม่ของเธอ "เป้ยโทวโจ่วเตอน่าอู่เหนียน(被偷走的那五年:The Stolen Years)" ทำรายได้ขึ้นอันดับ 1 ทั้งที่ ฮ่องกง ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่ไปเรียบร้อย และถึงแม้จะแต่งงานมีครอบครัวแล้ว แต่ด้วยภาพลักษณ์สาวข้างบ้าน ที่ทั้งสวย น่ารัก และเข้าถึงง่าย ทำให้เธอได้รับความนิยมล้นหลาม กลายเป็นเจ้าแม่หนังโรแมนติกแห่งยุค

ไป๋ ไป่เหอ เกิดที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง เธอมีแววรักการแสดงออกมาตั้งแต่เล็ก โดยเฉพาะการเต้น พออายุได้ 12 ขวบจึงตัดสินใจเดินทางเข้าเมืองหลวงเพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมที่บริหารโดยสถาบันการเต้นปักกิ่ง จนกระทั่งปี พ.ศ.2543 มีเหตุการณ์หนึ่งที่เปลี่ยนเส้นทางชีวิตของเธอ โดยในปีนั้น ผู้กำกับชื่อดัง จัง อี้โหมว เดินทางไปที่โรงเรียนเพื่อเฟ้นหานางเอกหน้าใหม่มาร่วมงานในภาพยนตร์เรื่อง Happy Time(ซิ่งฝูสือกวง) หนึ่งในผลงานเด่นของเขา ซึ่งในครั้งนั้น ไป่เหอ ก็เข้าร่วมการคัดตัวแต่ไม่ผ่าน เพราะผู้ได้บทนี้ไปคือนางเอกสาว ต่ง เจี๋ย ทว่าความโดดเด่นของ ไป่เหอ ในครั้งนั้นก็เตะตา จัง อี้โหมว เขาแนะนำให้เธอไปศึกษาต่อที่สถาบันการละครกลาง หรือไม่ก็มหาวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถาบันที่มีดาราโด่งดังมีชื่อเสียงจบออกมาหลายต่อหลายคน

ไป๋ ไป่เหอ ตัดสินใจทำตามคำแนะนำของผู้กำกับคนดัง ชีวิตของเธอจึงหันเหจากอาชีพนักเต้นที่มุ่งหวังไว้ไปสู่อาชีพนักแสดง โดยเธอสามารถสอบเข้าสถาบันการละครกลาง เป็นผลสำเร็จในปี 2545

แม้ว่าจะเพิ่งมามีชื่อเสียงจริงๆ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่เธอคนนี้เข้าวงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 โดยแสดงในละครโทรทัศน์ของจีนแผ่นดินใหญ่ เรื่อง "อี่ว์ชิงชุนโหย่วกวนเตอรื่อจื่อ(与青春有关的日子: Bloom of Youth)" ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอพบ เฉิน อี่ว์ฝาน คู่ชีวิตในอนาคต หลังจากแสดงในละครเรื่อง "ซิ่งฝูไจ้หนาหลี่(幸福在哪里:Where's happiness)" ที่ฉายที่ซีซีทีวี8 เมื่อปี 2550 เธอก็ตัดสินใจแต่งงาน เฉิน อี่ว์ฝาน ศิลปินนักแสดง นักดนตรี ผู้บริหารค่ายเพลง และนักแข่งรถชื่อดังชาวปักกิ่ง ขณะนั้นนักแสดงสาวอายุเพียง 22 ปี ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 1 คนในอีก 2 ปีให้หลัง
ภาพครอบครัว ไป๋ ไป่เหอ ประกอบด้วย เฉิน อี่ว์ฝาน ผู้เป็นสามี และลูกชาย 1 คน
พ.ศ. 2552 คุณแม่หมาดๆ ตัดสินใจกลับเข้าวงการ รับงานแสดงละครโทรทัศน์ในจีนแผ่นดินใหญ่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 2554 เธอกระโดดมารับบทนำคู่กับ เหวิน จัง ในภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายทางอินเทอร์เน็ตเรื่อง "ซือเลี่ยนซานสือซานเทียน (失恋33天: Love is Not Blind)" กำกับโดย เติ้ง หวาเทา ซึ่งหนังทุนต่ำจากจีนแผ่นดินใหญ่เรื่องนี้กลายเป็นม้ามืดแห่งปี ทำรายได้ถล่มทลายกว่า 400 ล้านหยวน และส่งให้ ไป๋ ไป่เหอ มีชื่อเสียงในชั่วพริบตา คว้ารางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมเวทีไก่ทองคำ(Golden Rooster) ที่ถือว่าเป็น "ออสการ์" วงการภาพยนตร์จีนไปครอง และทำให้เธอเริ่มเบนเข็มจากงานละครมาที่ภาพยนตร์อย่างจริงจัง

ตัวอย่าง "ซือเลี่ยนซานสือซานเทียน (失恋33天: Love is Not Blind) ม้ามืดแห่งวงการภาพยนตร์จีนปี 2554 ที่สร้างชื่อให้ ไป่เหอ
ภาพยนตร์เรื่อง เป้ยโทวโจ่วเตอน่าอู่เหนียน(被偷走的那五年:The Stolen Years)
ปี 2555 รับบทเด่นในภาพยนตร์รักโรแมนติกร่วมทุนเกาหลี-จีน เรื่อง "เฟินโส่วเหอเยว์(分手合约:A Wedding Invitation)" คู่กับ เผิง อี๋ว์เอี้ยน จากนั้นประสบความสำเร็จถล่มทลายตอกย้ำภาพลักษณ์เจ้าแม่หนังโรแมนติกกับภาพยนตร์เรื่อง "เป้ยโทวโจ่วเตอน่าอู่เหนียน(被偷走的那五年:The Stolen Years)" ของผู้กำกับชาวฮ่องกง หวง เจินเจิน ที่ตอนนี้ทำรายได้แซงหน้าหนังฟอร์มยักษ์อย่าง "จีจั้น(激战:Unbeatable)" ของ ดังเต้ แลม ไปแล้ว โดยในปีนี้ นักแสดงสาวยังมีผลงานเด่นเรื่อง "ซือเหรินติ้งจื้อ(私人定制:Personal Tailor)"  ภาพยนตร์กำกับโดย เฝิง เสี่ยวกัง ผู้กำกับแถวหน้าของจีน รอเข้าฉาย เดือนธันวาคมอีกเรื่องหนึ่งด้วย นอกจากความสามารถทางการแสดง ไป๋ ไป่เหอ ยังมีความสามารถในการร้องเพลง ถึงแม้จะไม่ได้ออกอัลบั้มเป็นเรื่องเป็นราว แต่เธอก็ได้ร้องเพลงประกอบละครและภาพยนตร์นับ 10 เรื่อง

สื่อบันเทิงเห็นพ้องต้องกันว่า ไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยนักที่หญิงสาววัยย่าง 30 ไม่โสด อีกทั้งยังเป็นแม่คน จะได้รับความนิยมในแง่ความโรแมนติกชวนให้หนุ่มๆ เคลิบเคลิ้ม แต่ที่ไป๋ ไป่เหอ ได้รับสิทธิ์นั้น น่าจะเป็นเพราะคาแรกเตอร์ที่ดูธรรมชาติ ใจดี มีความน่ารักแบบจับต้องได้ของเธอ และในเวลาเดียวกันเธอก็ดูติดดินเสมือนเป็นตัวแทนของสาวๆ ส่วนใหญ่ในสังคม

ในช่วงปี 2012 -2013 ความนิยมที่มากขึ้นทำให้ ไป่เหอ ได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าหลายชิ้น อีกทั้งยังขึ้นปกนิตยสารนับไม่ถ้วน ออกรายการโทรทัศน์ ได้รับเชิญไปเดินพรมแดงในงานสำคัญ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากความสำเร็จของภาพยนตร์ love is not blind เรียกได้ว่าเลือกเดินมาได้ถูกทางจริง สำหรับคุณแม่ยังสาวเจ้าแม่หนังโรแมนติกคนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น