xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตรัก "กวน จือหลิน" นางเอกฮ่องกงในความทรงจำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทศวรรษที่ 80-90 หากถามว่านางเอกที่สวยที่สุดในฮ่องกงคือใคร? หลายคนอาจตอบว่า จัง มั่นอี้ว์, โจว ไห่เม่ย หรือ หลิว จยาหลิง แต่ยังคงเป็นคำตอบที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะนางเอกที่ได้ฉายาว่าสวยที่สุดในเกาะ คือเธอคนนี้ "กวน จือหลิน"

พ.ศ. 2541 นิตยสาร People ยกให้กวน จือหลิน เป็น 1 ใน 50 สตรีที่สวยที่สุด นอกจากนี้เมื่อปีที่แล้ว หลิว เต๋อหัว ยังเคยให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์เมื่อถูกถามว่าผู้หญิงที่สวยที่สุดในความคิดของเขาคือใคร ซึ่งพระเอกตลอดกาล ตอบโดยไม่ต้องคิดว่า "แน่นอนว่าคือ กวน จือหลิน"
กวน ซาน(บิดา) - จัง ปิงเชี่ยน (มารดา)
กวน จือหลิน เกิดในครอบครัวผู้มีชื่อเสียง อาจกล่าวได้ว่าความงดงามของเธอได้มาจากบุพการี เพราะบิดาคือนักแสดงชอว์ บราเดอส์ ชื่อดัง กวน ซาน เจ้าของรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโลคาร์โน(สวิตเซอร์แลนด์) ครั้งที่ 11 ขณะที่ จัง ปิงเชี่ยน มารดาของเธอก็เป็นนักแสดงในแวดวงภาพยนตร์ฮ่องกง ข่าวคราวความรักของบิดา - มารดาของเธอในสมัยนั้นถือว่าฮือฮาไม่แพ้อดีตคู่รักอย่างเซี่ย ถิงเฟิง กับ จัง ปั๋วจือ ในยุคนี้เลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่ผลผลิตของทั้งคู่จะออกมาเป็นสาวน้อยตากลมโต จมูกโด่ง เรียวปากได้รูป จนได้รับฉายาในวัยเด็กว่า "เจ้าหญิงแสนสวย" ทว่าเมื่อ กวน จือหลิน อายุได้ 13 ปี บิดา - มารดาแยกทางกัน เธอจึงใช้ชีวิตอยู่กับมารดาและน้องชายตั้งแต่นั้นมา
คำกล่าวที่ว่า หญิงงามในวัยเด็กมักขี้เหร่ อาจใช้ไม่ได้กับ กวน จือหลิน
เนื่องจากความงามที่โดดเด่น กวน จือหลิน เข้าวงการบันเทิงอย่างง่ายดายตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี ส่วนหนึ่งเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ครั้งหนึ่งเธอเล่าว่า "นับตั้งแต่ที่ฉันเริ่มทำงานในวงการ พ่อย้ายไปอยู่ไต้หวัน ส่วนแม่และน้องเดินทางไปอยู่อเมริกา แต่ฉันก็ยังคงทำงานเพื่อหาเลี้ยงพ่อ แม่ และน้องเรื่อยมา"
กวน จือหลิน สมัยเข้าวงการใหม่ๆ
แต่ในระหว่างที่กำลังเป็นดาวรุ่ง ความฉาบฉวยที่งดงามของโลกมายาทำให้สาวน้อยยากต้านทาน ปี พ.ศ. 2525 ขณะที่เธออายุครบ 20 ปี กวน จือหลิน มีโอกาสรู้จักกับ หวัง กั๋วจิง(Chris) เจ้าของบริษัทไฟแนนซ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจ้าชู้ หลังจากคบหากับเพียง 2 เดือนสาวน้อยอย่างเธอคิดว่าจะหยุดผู้ชายที่อายุมากกว่าถึง 16 ปีคนนี้ได้ กวน จือหลิน จึงตัดสินใจแต่งงาน โดยไม่สนคำทัดทานของครอบครัว ออกจากวงการพักหนึ่งเพื่อไปช่วยธุรกิจสามี ไม่นานฝ่ายชายเริ่มออกลายความเจ้าชู้ ทั้งสองจึงเลิกรากันหลังจากแต่งงานเพียง 3 เดือน กวน จือหลิน เคยให้สัมภาษณ์ถึงอดีตในครั้งนั้นด้วยรอยยิ้มว่า "ชีวิตการแต่งงานของฉันดำเนินไปเพียง 3 เดือนก็เกิดปัญหา แต่ก็ไม่ได้ทำให้ฉันเจ็บปวดมากนัก แม้แต่ชื่อแซ่ของผู้ชายคนนั้นฉันก็ลืมไปหมดแล้ว" ไม่มีใครทราบว่าเธอทำใจได้จริงอย่างที่พูดหรือไม่ ทว่าชีวิตยังคงต้องดำเนินต่อไป
ฉากวาบหวิว จากภาพยนตร์ที่เคยเล่น
ความรักล่มสลายแต่ไม่ได้ทำลายความสามารถทางการแสดง กวน จือหลิน กลับเข้าวงการบันเทิงอีกครั้ง ผลงานเด่นของเธอมี อาทิ 7 เพชฌฆาตสัญชาติฮ้อ2 (Twinkle, Twinkle, Lucky Stars) ที่ฉากวาบหวิวโชว์อกรำไรในอ่างอาบน้ำยังเป็นที่จดจำมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมี ฟัดข้ามโลกล่าสุดแผ่นดิน (Armour Of God) , เอไก๋หว่า ภาค2 (Project A II), Three Against the World แสดงนำร่วมกับ หลิว เต๋อหัว (เรื่องนี้เธอใจกล้าโชว์อกอีกครั้งในชุดแดง), ตายกี่ชาติก็ขาดเธอไม่ได้ 2 (Saviour of the Soul II ), ภาพยนตร์ หวงเฟยหง(Once Upon A Time In China), เดชคัมภีร์เทวดาภาค 2(Swordsman II) เป็นต้น

ฉากหนึ่งในภาพยนตร์ หวงเฟยหง(Once Upon A Time In China)
กวน จือหลิน บอกว่าสำหรับเธอแล้วสิ่งที่แสวงหาคือความรักไม่ใช่คนรัก หากเมื่อใดรู้สึกว่าคนที่กำลังคบอยู่ไม่มีความรักให้กันแล้วเธอก็จะหยุดทันทีเพื่อที่จะไม่ต้องทำร้ายกันและกัน พื้นฐานครอบครัวและความผิดหวังจากความรักอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้นางเอกดังไม่ศรัทธาในการแต่งงานและไม่ปรารถนาจะมีทายาทสืบสกุล

"ทะเบียนสมรสไม่ได้ช่วยรับประกันความมั่นคงในความรัก สมัยฉันอายุ 9 ขวบ แม่กำลังอุ้มท้องน้องชาย ฉันได้ยินแม่ปรับทุกข์กับเพื่อนเรื่องพ่อของฉัน โดยที่แม่คิดว่าฉันยังเด็กไม่เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ในตอนนั้นฉันเข้าใจทุกเรื่อง แม่คิดว่าการคลอดลูกชายจะทำให้พ่อหันกลับมาอยู่กับครอบครัว แต่ฉันรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ ถ้าเป็นฉัน เมื่อรู้ว่าผลสุดท้ายมันไม่ใช่เรื่องดี ฉันจะจากไปก่อน ฉันไม่ทน และไม่เชื่อในปาฏิหาริย์"

เส้นทางรัก

คงเป็นเรื่องธรรมดาที่หญิงสาวสวยระดับนี้จะมีความรักผ่านเข้ามาทายทักนับไม่ถ้วน หลังจากผิดหวังในรักแรก ปี พ.ศ. 2528 มีข่าวลือสะพัดทั่วเกาะฮ่องกงว่าเธอลักลอบคบหากับ หม่า ชิงเหว่ย มหาเศรษฐีทายาทธุรกิจธนาคารผู้ร่ำรวยติด 1 ใน 5 ของฮ่องกง ที่สำคัญเขาคือสามีของดาราสาว เฉิน เหม่ยฉี ซึ่งขณะนั้นกำลังตั้งครรภ์ ความแรงของข่าวดังกล่าวทำให้คู่สามี-ภรรยาต้องหย่ากันในที่สุด

หลังจากนั้น 2 ปี กวน จือหลิน ร่วมงานกับ ซูเปอร์สตาร์ เฉินหลง ใน เอไก๋หว่า ภาค2 (Project A II) ก็มีข่าวแว่วว่าเธอคือหญิงสาวที่แทรกกลางระหว่างความสัมพันธ์ของเฉินหลง กับหลิน เฟิ่งเจียว แฟนสาว ถัดจากนั้นเธอมีข่าวคบกับ หลิว หลวนสยง มหาเศรษฐีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นคาสโนว่าล่าแต้มสาวๆ ในวงการบันเทิงมานับไม่ถ้วน ก่อนที่ปี 2544 ดาราสาวจะมาสานสัมพันธ์กับ จิมมี หว่อง(หวง จยานั่ว) นายแบบหนุ่มชื่อดังที่อายุน้อยกว่า 8 ปี ความรักครั้งนี้ยืนยาวกว่า 3 ปี (2544 - 2547) โดยฝ่ายหญิงเองเคยออกมายอมรับว่าคบหากันจริง
 ชายที่ตกเป็นข่าวกับกวน จือหลิน(บางส่วน) เฉิน หลง - จิมมี หว่อง - ฮั่ว เจี้ยนหวา
ในปีเดียวกันกับที่เลิกรากับนายแบบหนุ่มรุ่นน้อง กวน จือหลิน มีผลงานแสดงเรื่อง Hands In The Hair รับบทสาวสวยมีอายุที่ไปรักกับเด็กวัยรุ่น ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เธอต้องเข้าฉากเลิฟซีนที่เร่าร้อนกับ ฮั่ว เจี้ยนหวา(Wallace Huo) นักแสดงหนุ่มหล่อที่เด็กกว่าถึง 17 ปี ความใกล้ชิดทำให้เธอตกเป็นข่าวลือว่าสปาร์กกับหนุ่มรุ่นลูกจนมีการสานสัมพันธ์นอกจอขึ้น

ส่วนอีกคนหนึ่งที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้ คือ พระเอกตลอดกาล หลิว เต๋อหัว ที่มีผลงานร่วมกับกวน จือหลิน มาหลายต่อหลายเรื่อง จนถูกจับคู่ให้เป็นคู่รักดารา ซึ่งคนใกล้ชิดในวงการหลายคนออกมาเล่าว่า ในช่วงหนึ่งทั้งคู่น่าจะเคยมีความรู้สึกที่ดีให้กัน เพียงแต่ต่างก็เป็นคนที่ระมัดระวังตัวทั้งคู่ ความสัมพันธ์จึงไม่คืบหน้า นอกจากนี้หลิว เต๋อหัว ยังให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์เมื่อปี 2555 ถึงเรื่องในอดีตว่า กวน จือหลิน เป็นผู้หญิงที่สวยมากแต่ตอนนั้นเขาเองก็มีแฟนอยู่แล้วจึงต้องหักห้ามใจ
 กวน จือหลิน กับ เฉิน ไท่หมิง ที่ว่ากันว่าเป็นตัวจริงของเธอ
หลังจาก กวน จื่อหลิน รับงานแสดงเรื่องสุดท้ายเมื่อ 9 ปีก่อน นางเอกชาวฮ่องกงวัย 50 ปี ได้เบนเข็มไปหาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และประสบความสำเร็จอย่างสวยงามกลายเป็นเศรษฐีนีพันล้านคนหนึ่ง ขณะเดียวกันเธอก็คบกับ เฉิน ไท่หมิง นักธุรกิจใหญ่วัย 53 ปีประธานของกลุ่ม Yageo Group ที่ถูกจัดอันดับความร่ำรวยติด 10 อันดับแรกของไต้หวัน ซึ่งมีข่าวแว่วว่าทั้งคู่ได้แต่งงานกันถูกต้องตามกฎหมายเรียบร้อยไปแล้วตั้งแต่ปี 2551

ไม่มีใครรู้ว่า นี่จะเป็นความรักครั้งสุดท้ายของอดีตสาวงามอันดับหนึ่งของฮ่องกงหรือไม่ แต่คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้หญิงที่กล้ารัก กล้าเลิก และกล้าที่จะเริ่มต้นใหม่ ชื่อ "กวน จือหลิน" ผู้นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น