xs
xsm
sm
md
lg

ดารารุ่นเก๋า...เมื่อครั้งวัยละอ่อน (2) / หมิงซิงคลับ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ครั้งที่แล้วหมิงซิงคลับได้นำเสนอเรื่องราวและภาพดารารุ่นเดอะเมื่อครั้งยังสาวไปบ้างแล้ว มาสัปดาห์นี้ขออนุญาตต่อภาค 2 กันเลย

ในวงการบันเทิงจีนมีศิลปินดารายุค 70-80 ไม่น้อยที่ยังคงยึดอาชีพในวงการบันเทิงมาจนถึงทุกวันนี้ หากพูดถึงนักแสดงชายหน้าตาหล่อเหลา และฝีไม้ลายมือในการแสดงไม่เป็นรองใคร ดูจากรางวัลทางการแสดงที่คว้ามาเป็นกระบุงโกยเป็นเครื่องการันตี คงต้องยกให้อดีตพระเอกขายดีของชอว์บราเธอร์นาม..ตี้หลุง คนนี้เลยทีเดียว


เรื่อง 5 พยัคฆ์หนุ่ม เล่นกับ เดวิด เจียง ฟู่เซิง
ตี้หลุง เดิมชื่อว่า “ถันฟู่หรง” เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ.1946 ปัจจุบันอายุ 65 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่เมืองซินฮุ่ย มณฑลกวางตุ้ง ร่ำเรียนมวยหย่งชุนมาตั้งแต่เล็ก ต่อมาเข้ามาเรียนหนังสือที่ฮ่องกง โดยเคยเข้าศึกษาที่วิทยาลัย Eton English college เมื่ออายุได้ 22 ปี เขาได้สอบเข้าเป็นนักเรียนการแสดงของชอว์บราเธอร์

และแล้วโอกาสในการแสดงก็มาถึง ในปี 1969 ผู้กำกับจางเชอะได้เลือกตี้หลุงจากบรรดานักแสดงหน้าใหม่นับสิบที่มาแคสติ้ง มารับบทนำในหนังเรื่อง Dead End 《死角》 และจางเชอะนี่เองที่เป็นคนตั้งชื่อในวงการให้เขาว่า “ตี้หลุง”

หลังจากนั้นในปี 1973 ภาพยนตร์เรื่อง “เดชไอ้เปีย” (The Blood Brothers) ส่งให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีประกาศรางวัลภาพยนตร์ม้าทองคำครั้งที่ 11 ของไต้หวัน และรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเอเชียครั้งที่ 19 ในปีเดียวกัน

ตี้หลุงนับว่าเป็นพระเอกมือรางวัลคนหนึ่งของวงการ บทบาทการแสดงของเขาในอีกหลายเรื่องก็มีรางวัลเป็นการันตีเช่นกัน อาทิ รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเอเชียครั้งที่ 25 จากเรื่อง ถล่ม 13 เจ้าอินทรีในปี 1979

อย่างไรก็ตาม หลังจากร่วมงานกับชอว์บราเธอร์มาหลายสิบเรื่อง ในที่สุดในปี 1985 ตี้หลุงก็ตัดสินใจออกจากชอว์ บราเธอร์หลังจากผลงานช่วงหลังๆ เริ่มแผ่วลง
(บน) ภาพจากเรื่อง โหด เลว ดี (ล่าง) เมื่อครั้งรับบทเปาบุ้นจิ้นให้กับทีวีบี
แต่แล้วในปีต่อมาชื่อเสียงของตี้หลุงกลับมาโด่งดังอีกครั้ง จากการร่วมงานแสดงหนังจอเงินกับโจวหยุนฟะ และเลสลี่ จาง ในเรื่อง “โหด เลว ดี” (A Better Tomorrow) ผลงานการกำกับของจอห์น วู และส่งให้เขาคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีม้าทองคำครั้งที่ 23 มาได้สำเร็จ หลังจากนั้นผลงานภาพยนตร์ของเขาก็มักมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตำรวจและแก๊งมาเฟีย

ช่วงปลายยุค 80 ตี้หลุงมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังจึงได้อำลาวงการเป็นการชั่วคราว ก่อนจะหวนคืนวงการอีกครั้งในปี 1993 ด้วยการรับงานแสดงหลากหลายแนว หนึ่งในนั้นคือบทตำรวจใจดีในหนังเรื่อง The Kid ในปี 1999 ที่มีเลสลี่ จางเป็นพระเอก เรื่องนี้เขาคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดสครั้งที่ 19 ด้วย

นอกจากหนังจอเงินแล้ว เรายังเห็นตี้หลุงในละครโทรทัศน์หลายเรื่อง อาทิ บทเปาบุ้นจิ้นเวอร์ชั่นของทีวีบี, บทฮ่องเต้เฉียนหลง ในองค์หญิงกำมะลอภาค 3 เป็นต้น

ด้านความรัก จอมยุทธตี้หลุง เริ่มปลูกต้นรักกับเถาหมิ่นหมิง นักแสดงหญิงของชอว์บราเธอร์ โดยขณะนั้นเธอมีอายุแค่ 14 ปีเท่านั้น หลังจากคบหากัน 5 ปี ตี้หลุงในวัย 30 ก็เข้าสู่ประตูวิวาห์ ฝ่ายหญิงออกจากวงการบันเทิงมาเป็นแม่บ้าน มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ชื่อว่า ถันจวิ้นเยี่ยน ที่หน้าตาหล่อเหลาไม่แพ้ผู้เป็นพ่อ และเดินตามรอยเข้าสู่วงการบันเทิงเช่นกัน

 
(บน) ภาพแต่งงานของตี้หลุงและเถาหมิ่นหมิง (ล่าง) สามคนพ่อแม่ลูก
 
ทั้งรูปหล่อและหุ่นดี

เมื่อพูดถึงตี้หลุงแล้ว จะไม่พูดถึงคู่หูคู่เดือดของเขาอย่าง “เดวิด เจียง” ก็กระไรอยู่ ทั้งสองคนนี้เป็นนักแสดงในยุคเดียวกัน และเป็นศิษย์รุ่น 2 ของผู้กำกับชั้นครูอย่างจางเชอะด้วยกันทั้งคู่

เดวิด เจียง เดิมชื่อ เจียงเหว่ยเหนียน เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1947 ปัจจุบันอายุ 64 ปี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ด้วยผลงานภาพยนตร์ชิ้นแรก “อ้าวเหมินต้าเซวี่ยอั้น” 《澳门大血案》 ต่อมาเมื่ออายุได้ 19 ปี ฉินเพ่ยผู้เป็นพี่ชายได้แนะนำให้เขารู้จักกับถังเจียและหลินเจียเหลียง ซึ่งเป็นนักแสดงคิวบู๊ชื่อดัง หลังจากนั้นเดวิด เจียงจึงได้เริ่มอาชีพนักแสดงคิวบู๊อย่างเป็นทางการ
เรื่องไอ้หนุ่มมีดฟ้าลั่น
เขาทำงานนี้กว่า 2 ปี ในที่สุดในปี 1968 จางเชอะก็เห็นแววการแสดงของเขาจากเรื่อง “หงส์ทองคะนองศึกภาค 2” จึงได้จับเขามาเซ็นสัญญากับชอว์บราเธอร์อย่างเป็นทางการ ในปีต่อมาเดวิด เจียง ชิมลางบทพระเอกครั้งแรกในหนังเรื่อง “ไอ้หนุ่มมีดฟ้าลั่น” (The Wandering Swordsman) และในปีเดียวกันก็คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและรางวัลดาราชายผู้มีบุคลิกร่วมสมัยของเทศกาลหนังเอเชีย จากภาพยนตร์เรื่อง “แค้นไอ้หนุ่ม”(Vengeance!) ในปี 1970 และ The แอ็กเนส ชาน ยอดรัก (Generation Gap) ในปี 1973 ตามลำดับ นับเป็นยุคทองของเขาโดยแท้

ในจำนวนภาพยนตร์ที่เขาแสดงมีอยู่หลายเรื่องทีเดียวที่แสดงร่วมกับตี้หลุง พระเอกคู่ขวัญ อาทิ เดชไอ้ด้วนภาค 3 (เดวิด เจียงมารับบทนำแทนหวังหยู่ที่ออกจากชอว์บราเธอร์ไป), เดชไอ้เปีย, คู่โหด, ดาบไอ้หนุ่ม, 13 พยัคฆ์ร้ายค่ายพระกาฬ, 5 พยัคฆ์หนุ่ม, ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเขาเหลียงซาน ภาค 2, สี่เซียนประจัญบาน, ไอ้หนุ่มหมัดสั่ง เป็นต้น

นอกจากงานแสดงแล้ว เดวิด เจียง ยังเคยโชว์ฝีมือกำกับหนังด้วย ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี

เดวิด เจียง นับว่าคร่ำหวอดในวงการบันเทิงมายาวนานเกือบ 60 ปี มีผลงานแสดงและกำกับรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 160 เรื่อง และปัจจุบันก็ยังคงรับงานแสดงอยู่

ด้านชีวิตครอบครัวเมื่อปี 1974 เดวิด เจียง แต่งงานกับหลี่หลินหลิน ซึ่งเป็นนักแสดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ทั้งสองเคยร่วมงานแสดงด้วยกันหลายเรื่อง หลังจากแต่งงานแล้วทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน 2 คน และลูกชาย 1 คน ในช่วงปี 1991 พวกเขาย้ายถิ่นฐานไปอยู่แคนาดา ก่อนจะย้ายกลับมาฮ่องกงเมื่อปี 2007
เดวิด เจียง กับ หลี่หลินหลิน คู่ชีวิต
ลูกสาวคนโตเป็นฝั่งเป็นฝา
เดวิด เจียง ถ่ายภาพร่วมกับคุณแม่ (กลาง) ฉินเพ่ย พี่ชาย (ซ้าย) และเอ่อร์ตงเซิง (น้องชายต่างบิดา) โดยพี่ชายของเขาก็เป็นนักแสดงที่มากความสามารถ ขณะที่น้องชายประสบความสำเร็จในฐานะผู้กำกับ
ร่วมงานกับตี้หลุงหลายต่อหลายเรื่อง
(ซ้าย) รับบท อึ้งเอี้ยซือ ในมังกรหยก ตอนคัมภีร์มารนพเก้า (ขวา) ร่วมงานกับเอทีวีเรื่องนางพญากระบี่มาร
กำลังโหลดความคิดเห็น