xs
xsm
sm
md
lg

โบสถ์นอก กม.ในจีน ท้าทายจัดชุมนุมอีกในวันอีสเตอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สตรีคนหนึ่งเดินผ่านโบสถ์คริสต์ฯ ในกรุงปักกิ่ง 17 เม.ย. หลังจากจีนจับกุมศาสนิกชนที่ประกอบพิธีกรรมนอกโบสถ์ 2 ครั้ง ทำให้โบสถ์ในปักกิ่งเงียบเหงาลงไปมาก ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 เม.ย. โบสถ์ได้เรียกร้องให้ศาสนิกชนมาประกอบพิธีวันอีสเตอร์อีก (ภาพเอเอฟพี)
เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ - โบสถ์คริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ที่ไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกกฎหมายในกรุงปักกิ่ง เรียกร้อง (19 เม.ย.) ให้ศาสนิกชนมาร่วมประกอบพิธีอิสเตอร์ในช่วงวันอาทิตย์นี้ โดยไม่แยแสคำเตือนของรัฐบาลจีน แม้เสี่ยงต่อการถูกจับกุมอีกครั้ง

ทั้งนี้ วันอีสเตอร์ คือวันอาทิตย์แห่งการสรรเสริญการฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ เป็นวันที่มีความสำคัญและมีการเฉลิมฉลองกันของชาวคริสต์ จะจัดขึ้นระหว่างปลายเดือนมี.ค. ถึงปลายเดือนเม.ย.

สมาชิกโบสถ์โส่ววั่ง ซึ่งถูกกวาดจับไป 2 ครั้ง ได้โพสต์ข้อความในหน้า Google Buzz ชี้ว่า ตำรวจอาจจะจับตัวพวกที่ออกมารวมตัวประกอบพิธีฯ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือ “ชาวโบสถ์ยังคงยืนหยัดเพื่อศรัทธาอย่างไม่หวาดหวั่น”

ตำรวจปักกิ่งได้กวาดจับชาวคริสเตียนนับร้อยคน หลังจากสมาชิกโบสถ์พยายามรวมตัวประกอบพิธีกรรมนอกโบสถ์บริเวณถนนมหาวิทยาลัยในปักกิ่งในวันอาทิตย์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวหลังจากผ่านไป 24 ชม.

อนึ่ง ในช่วงนี้ตำรวจจีนกำลังปฏิบัติการกวาดจับนักเคลื่อนไหว นักเรียกร้องสิทธิ นักกฎหมายอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการควบคุมตัวไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินนักวิจารณ์สังคมจีน ผู้เลื่องชื่อด้วย

โบสถ์ฯ แถลงว่า “ความตั้งมั่นในการเสียสละของพวกเรานี้จะนำมาซึ่งสันติต่อทั้งผู้รุกรานและผู้ถูกกดขี่ ความปรารถนาเดียวของพวกเราคือ เราต้องการปลุกมโนสำนึกของผู้ปกครองของเรา (รัฐบาลจีน) ให้เข้าถึงสันติและการประกอบพลีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ พวกเรายังหวังด้วยว่า พิธีกรรมนี้จะทำให้ความเกลียดชังในจิตใจของฝูงชนลดน้อยลง... และมีเพียงวิถีทางนี้เท่านั้น ที่พวกเราจะรักรัฐบาลได้อย่างบริสุทธิ์ใจ”

โบสถ์โส่ววั่ง นับเป็นโบสถ์ใหญ่สุดแห่งหนึ่งของปักกิ่งที่ไม่ได้ลงทะเบียนกับทางการจีน ซึ่งสมาชิกโบสถ์ต้องออกมาประกอบพิธีด้านนอก หลังจากรัฐบาลไม่ยอมให้เช่าสถานที่แห่งเดิมเพื่อการประกอบพิธีฯต่อ แถมยังห้ามไม่ให้ซื้อสถานที่ใหม่ด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ (17 เม.ย.) ศาสนาจารย์จิน เถียนหมิง และผู้นำโบสถ์อีกหลายคนถูกจับตัว ต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็นกักบริเวณในบ้านพักของตนเองแทน

การกวาดล้างและลงโทษนักเคลื่อนไหวของจีนมีขึ้นหลังจากมีการเรียกร้องในโลกออนไลน์ให้ชาวจีนออกมาชุมนุมในหัวเมืองใหญ่ เพื่อเรียกร้องการปฏิรูปการเมือง อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปฏิวัติดอกมะลิที่เขย่าการเมืองโลกอาหรับให้สั่นสะเทือนมาแล้ว

อย่างไรก็ตามโบสถ์ฯ ปฏิเสธว่า การรวมตัวของศาสนิกชนไม่เกี่ยวกับการปฏิวัติใด ๆ

“พวกเราขอย้ำอีกครั้งว่า โบสถ์โส่ววั่งเป็นโบสถ์ของพระเยซูคริสต์ และพวกเราจะไม่ถูกควบคุมหรือถูกใช้เป็นเครื่องมือจากทั้งการเมืองภายในหรือองค์กรระหว่างประเทศใด ๆ ทั้งสิ้น” แถลงการณ์ฯ ระบุ

ทั้งนี้โบสถ์ฯ ได้สร้างหน้าเว็บของตัวเองใน Google Buzz และในทวิตเตอร์ หลังจากหน้าเว็บหลักถูกรัฐบาลจีนปิดเรียบร้อยไปแล้ว

เสรีภาพในการนับถือศาสนาเป็นเรื่องเฉพาะและพิเศษในรัฐธรรมนูญจีน ทุกกลุ่มศาสนาต้องลงทะเบียนกับรัฐบาลจีนและทำพิธีฯ ในศาสนสถานที่ทางการอนุมัติแล้วเท่านั้น

ข้อมูลสถิติทางการจีนเผยว่า ชาวโปรเตสแตนท์ 15 ล้านคน และชาวคาทอลิกส์อีก 5 ล้านคนทำพิธีในโบสถ์ที่ทางการอนุญาตแล้ว แต่อีกว่า 50 ล้านคนยังคงประกอบพิธีในโบสถ์ใต้ดินอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...