xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จีนจับอีก “ชาวคริสเตียนเตรียมประกอบพิธีฯ ครั้งที่ 2”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สตรีคนหนึ่งเดินผ่านโบสถ์คริสต์ฯ ในกรุงปักกิ่ง 17 เม.ย. หลังจากจีนจับกุมศาสนิกชนที่ประกอบพิธีกรรมนอกโบสถ์ 2 ครั้ง ทำให้โบสถ์ในปักกิ่งเงียบเหงาลงไปมาก (ภาพเอเอฟพี)
เอเยนซี - รัฐบาลจีนไม่ยอมผ่อนคลายมาตรการใด ๆ ให้กับโบสถ์คริสต์จักรที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการอีก โดยเมื่อวันอาทิตย์ (17 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวผู้นำโบสถ์ทั้งในปักกิ่ง และซานตง พร้อมกวาดจับศาสนิกชนคริสเตียนเกือบ 50 คนที่ผยายามประกอบพิธีกรรมนอกโบสถ์ ซึ่งการจับกุมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองแล้ว

สำหรับการจับกุมครั้งแรก ตำรวจได้คุมตัวศาสนิกชนในโบสถ์โปรเตสแตนท์ โส่ววั่ง ที่ก่อตั้งมาได้ 18 ปี แต่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการ โดยเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 10 เม.ย. ตำรวจปักกิ่งหลายร้อยคน ยืนคุมพื้นที่บริเวณอาคารพาณิชย์ ในเขตจงกวนที่ตั้งโบสถ์ที่ชาวคริสเตียนเตรียมปฏิบัติศาสนกิจกลางแจ้ง จากนั้นก็เริ่มนำตัวสมาชิกซึ่งล้วนมีแต่คนสูงอายุ ออกไปทีละคน ๆ ทั้งนี้ทางการมักจะกดดันผู้นำโบสถ์โดยไม่ให้อนุญาตให้มีการรวมตัวกันโดยผิดกฎหมายอยู่เสมอ

โบสถ์โส่ววั่ง เป็นโบสถ์ใหญ่สุดแห่งหนึ่งของจีน มีสมาชิกเกือบพันคน การเข้าจับกุมโบสถ์โส่ววั่ง ส่งผลให้บรรดาโบสถ์เล็กโบสถ์น้อยหวาดหวั่นมาตรการใหม่ของจีนที่กำลังเดินหน้าจัดการโบสถ์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนอย่างจริงจัง

สมาชิกโบสถ์ผู้ถูกควบคุมตัวคนหนึ่งเผยว่า “เช้าวานนี้ (17 เม.ย.) มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากเข้าไปใกล้กับอาคารพาณิชย์ ที่สมาชิกโบสถ์โส่ววั่งวางแผนที่จะทำพิธีทางศาสนาในเขตจงกวนอีก พร้อมเผยต่อว่า ตำรวจผลักพวกเขาขึ้นรถบัส และนำตัวพวกเขาแยกไปยังแต่ละสถานีตำรวจหลายแห่งเพื่อแยกทำการสอบสวน จนกระทั่งคืนที่ผ่านมาผู้ถูกจับกุมส่วนมากก็ยังคงไม่ได้รับการปล่อยตัว”

สมาชิกโบสถ์คนหนึ่งเผยว่า “พวกเราถูกกล่าวหาว่ารวมตัวกันอย่างผิดกฎหมาย”

ศาสนาจารย์จิน เถียนหมิง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำโบสถ์ ผู้ถูกกักตัวอยู่ในบ้านพักของตนเอง ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (9 เม.ย.) และถูกสอบสวนนานถึง 12 ชม. เขากล่าวว่า ศาสนิกชนของเขาที่ถูกจับกุมตัวใหม่ในครั้งที่สองนี้ (17 เม.ย.) มีเกือบ 50 คน และหลายคนก็เป็นคนเก่าที่ถูกจับไปเมื่อคราวก่อน (10 เม.ย.)

ศาสนาจารย์หลี่ เซียวไป๋ และภรรยาก็ถูกคุมตัวเมื่อคืนวันเสาร์อยู่เป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง ขณะที่ศาสนาจารย์จัง เสี่วเฟิงถูกจับตัวมาจากภัตตาคารใกล้ ๆ กับสถานที่ที่นัดทำพิธีกันเมื่อเช้าวันอาทิตย์ (17 เม.ย.) ขณะนี้ทั้งจินและหลี่ยังคงถูกกักบริเวณภายในบ้านพักของตนเอง

ตำรวจปักกิ่งปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใด ๆ

ผู้อาวุโสของโบสถ์คนหนึ่งที่ถูกกักบริเวณให้อยู่ในบ้านมากว่าสัปดาห์ เชื่อว่า สมาชิกโบสถ์ที่จะมาประกอบพิธีเมื่อวานต้องน้อยกว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากตำรวจไม่อนุญาตให้พวกเขาออกจากบ้าน และหลายคนถูกบังคับให้ลงนามยอมรับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะไม่ประกอบศาสนพิธีนอกโบสถ์อีก

ศาสนาจารย์จิน เผยก่อนหน้านี้ว่า “เราต้องการเสรีภาพการปฏิบัติศาสนกิจในสถานที่ของตนเอง แต่ล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2552 โบสถ์ก็ต้องย้ายออกจากพื้นที่ซึ่งเราซื้ออยู่ในอาคารพาณิชย์ราคากว่า 27 ล้านหยวน แต่ฝ่ายบริหารอาคารฯ ก็ถูกทางการกดดันจนไม่ยอมโอนกรรมสิทธิให้ แม้ว่าโบสถ์จะชำระเงินเต็มจำนวนแล้วก็ตาม”

ขณะเดียวกัน ตำรวจมณฑลซานตงก็ได้กักตัวศาสนาจารย์และสมาชิกโบสถ์อีก 4 คน ในเมืองเจ่าจวงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำโบสถ์จัง กวงซย่า กล่าวว่า เธอถูกคุมตัวเมื่อคืนวันเสาร์ (16 เม.ย.) และศาสนาจารย์จัง ฉินกั่น ถูกคุมตัววันอาทิตย์เช้า (17 เม.ย.) และอีก 3 คนถูกคุมตัวตอนบ่าย โดยที่พวกเขากำลังพยายามแจกแผ่นพับเผยแพร่คำสอนของคริสต์ศาสนา โดยที่ต่อมาทั้งหมด 5 คน ก็ได้รับการปล่อยตัวเมื่อเย็นวันอาทิตย์ (17 เม.ย.) เรียบร้อยแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น