xs
xsm
sm
md
lg

กูเกิลเปลี่ยนบทบาท หันมาเอาดีด้านโฆษณาในจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ - " กูเกิล" เว็บเสิร์จเอนจินยักษ์ใหญ่ของอเมริการะบุ ธุรกิจด้านโฆษณาของกูเกิลบนแดนมังกรกำลังเติบโต แม้ส่วนแบ่งตลาดการสืบค้นข้อมูลออนไลน์ที่นั่นกำลังลดลงก็ตาม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Sina.com ซึ่งเป็นเว็บบล็อกใหญ่สุดของจีนประกาศไม่ต่อสัญญาการใช้เทคโนโลยีการสืบค้นข้อมูลของบริษัทกูเกิล ซึ่งยิ่งทำให้ให้กูเกิลสูญเสียส่วนแบ่งตลาดในจีนมากขึ้น หลังจากต้องปิดเว็บการสืบค้นข้อมูลบนแดนมังกรเมื่อเดือนมี.คปีที่แล้ว เนื่องจากปัญหาขัดแย้งกับรัฐบาลปักกิ่ง

ธุรกิจหลักของกูเกิลในจีนขณะนี้กลับกลายเป็นการขายโฆษณา อันเป็นสถานการณ์ ที่ผิดปกติสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งครอบงำตลาดอินเทอร์เน็ตในประเทศอื่น ๆ อย่างกูเกิล

ทั้งนี้ กูเกิลหวุดหวิดเกือบถูกปิดกิจการในจีน หลังจากเมื่อเดือนม.ค.ปีที่แล้วได้ออกมาประกาศว่า ไม่ยอมรับการเข้ามาเซ็นเซอร์เว็บของทางการจีน ซึ่งทำให้รัฐบาลปักกิ่งไม่พอใจอย่างมาก จากนั้นมา กูเกิลก็สูญเสียบทบาทโดดเด่นในธุรกิจออนไลน์ของจีน ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า กูเกิลจะตกต่ำเป็นรองเว็บไป๋ตู้ในฐานะผู้ให้บริการสืบค้นข้อมูลต่อไปอีก ขณะที่ความขัดแย้งกับรัฐบาลปักกิ่งทำให้กูเกิลหาหุ้นส่วนชาวจีนในการลงทุนช่องทางอื่น ๆ ได้ยาก

"บริษัทชาวจีนต้องคิดหลายตลบ ก่อนจะสร้างสัมพันธ์ใด ๆ กับกูเกิล" นายเอ็ดเวิร์ด อี้ว์ ประธานบริษัท อะแนลิซีส อินเตอร์เนชั่นแนล (Analysys International) ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยในกรุงปักกิ่งระบุ

อย่างไรก็ตาม เจสซิก้า โพเวลล์ โฆษกของกูเกิลที่สำนักงานใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า รายได้จากการโฆษณาของกูเกิลกำลังขยายตัวด้วยดี โดยกูเกิลเห็นโอกาสครั้งใหญ่สุดในจีนในการขายโฆษณาแทนเว็บไซต์ท้องถิ่น หรือบริษัทต่างๆ ที่กำลังหาทางเข้าถึงลูกค้าในต่างประเทศผ่านเว็บไซต์ระดับโลกของกูเกิล

ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งก็ยอมให้กูเกิลเปิดสำนักงานขายโฆษณาในจีนได้ เพราะธุรกิจโฆษณาของกูเกิลเป็นประโยชน์กับเว็บไซต์ท้องถิ่น และนักโฆษณาในจีน

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลกับปักกิ่งยังคงเย็นชามาจนถึงขณะนี้ โดย " อิโคโนมิก เดลี" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สำนักงาน 3 แห่งของกูเกิล ซึ่งรับผิดชอบด้านการพัฒนาและการสืบค้นข้อมูล, การบริการลูกค้า และการโฆษณาได้ถูกทางการสอบสวน เนื่องจากต้องสงสัยว่า อาจหลบเลี่ยงภาษี

นักวิเคราะห์ประมาณการณ์ว่า กูเกิลมีรายได้ 2,600 ล้านหยวนในปีที่แล้ว ซึ่งมีสัดส่วนไม่ถึงร้อยละ 1.5 ของรายได้ในทั่วโลกจำนวน 29,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯของกูเกิล

ทั้งนี้ สัดส่วนผู้ใช้บริการสืบค้นข้อมูลในเว็บกูเกิลลดลงเหลือร้อยละ 19.6 ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว จากร้อยละ 30.9 ในไตรมาสแรก ขณะที่มีผู้ใช้บริการของไป๋ตู้สูงถึงร้อยละ 84 อย่างไรก็ตาม กูเกิลก็ยังคงเป็นเว็บสืบค้นข้อมูลยอดนิยมอันดับ 2 ในจีนจากการเข้าใช้บริการเว็บไซต์ของกูเกิลที่ฮ่องกงและในต่างแดนอื่น ๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น