xs
xsm
sm
md
lg

โอลิมปิกจีนหวั่น “คุณตัว” ทะลักทำลายสถิติ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หนังสือพิมพ์สากล – ในงานมหกรรมโอลิมปิกปักกิ่ง นอกจากจะต้องมีการระดมมาตรการเพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อนการร้ายแล้ว ขณะนี้จีนยังต้องระดมกำลังในการมาปราบ “คุณตัว” จากต่างชาติด้วย โดยตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมาในปักกิ่ง เสิ่นหยาง และพื้นที่เมืองสำคัญในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทางการจีนได้จัดทำโครงการจัดระเบียบสถานบันเทิง โดยหวังที่จะกำจัดการค้าประเวณีและการทำผิดกฎหมายสถานบันเทิงให้หมดไป

ที่ผ่านมา ในการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง จะสามารถชักนำนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาได้หลายล้านคน ทำให้การจัดโอลิมปิกไม่เพียงแต่เป็นเวทีในการระดมนักกีฬาชั้นยอดจากนานาประเทศเท่านั้น ยังเป็นเสมือนเหมืองแร่สำหรับกลุ่มค้าประเวณีข้ามชาติอีกด้วย

ในปี 2006 เมื่อ“อินทรีเหล็ก” เยอรมนีเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็มีโสเภณีจากกลุ่มผู้ค้าประเวณีจากยุโรปตะวันออกเข้าไปมากถึง 440,000 คน จนขณะนั้นสื่อถึงกับมีการรายงานว่าเยอรมนีเปิดต้อนรับโสเภณีจากต่างชาติจำนวนมหาศาลราวกับจะใช้การเปิดแหล่งค้าประเวณีแทนโรงแรม

จากสถิติได้ระบุว่า โอลิมปิกฤดูหนาวที่ซอลท์ เลค ซิตี้ ในช่วงเวลา 10 วันนั้นมีการใช้ถุงยางอนามัยไปถึง 250,000 ชิ้น ขณะที่โอลิมปิกฤดูร้อนที่ซิดนีย์ในปี 2000 ถุงยางอนามัยที่เตรียมไว้ขายในเมือง 70,000 ชิ้นนั้นขายหมดในพริบตา จนต้องมีการเพิ่มจำนวนอีก 20,000 ชิ้น ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญออกมาระบุว่า โอลิมปิกคือแหล่งรวมของกีฬาและเป็นแม่เหล็กดึงดูดในเรื่องเซ็กซ์

ในช่วงโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 กลุ่มผู้ค้ามนุษย์จากนานาชาติก็คงจะมีการส่งตัวเข้ามาในปักกิ่งเช่นเดียวกัน อย่างเช่นรัสเซีย ที่มีการขึ้นป้ายรับสมัครคนงานไปทำงานต่างประเทศเพื่อลอบหาผู้หญิงขายบริการเพื่อไปทำงานในจีน โดยจะมีการจัดทำวีซ่าระยะสั้นเป็นเวลา 2-3 เดือน เมื่อเข้ามาในจีนแล้วก็จะถูกส่งมอบให้กับนายหน้าในจีนต่อ บ้างก็เข้ามาในนามของคณะนักแสดงจากต่างชาติ หรืออุกอาจแบบลักลอบเข้าเมืองมาเลยก็มี

ปัจจุบันในจีนมีหญิงชาวรัสเซียที่ถือเป็นชาวต่างชาติที่ขายบริการทางเพศมากที่สุดราว 6,000 คน นอกจากนั้นก็จะมีจากเวียดนาม ไทย ยุโรปตะวันออกเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจีนมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากประเทศตะวันตก เนื่องจากเป็นประเทศที่ห้ามการค้าบริการดังกล่าว ดังนั้นคณะกรรมการโอลิมปิกปักกิ่งจึงได้ออกประกาศว่าด้วยข้อบังคับของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าออกและพักอยู่ในจีนในขณะที่มีการจัดโอลิมปิก ซึ่งได้กำหนดให้บุคคลต่างชาติที่เข้ามาขายบริการทางเพศนั้นเป็นบุคคลที่ไม่พึงประสงค์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความพยายามมากเพียงใด ทว่าจากรายงานพบว่าในขณะนี้ ได้มี “คุณตัว” ต่างชาติที่เข้ามาในนามของนักท่องเที่ยวมากมายจนไม่สามารถตรวจสอบกันได้หมด ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ว่า เมื่อปักกิ่งมีการคุมเข้มการขายบริการทางเพศ กลุ่มผู้ค้าข้ามชาติก็ได้ปลอมแปลงเข้ามาในนามของนักท่องเที่ยวที่เตรียมเข้ามาชมกีฬาโอลิมปิก โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยวส่วนบุคคลเดินทางเข้ามา และเมื่อเข้ามาก็มีการค้าบริการทางเพศโดยตรง และโดยอ้อมเช่นการแสดงเปลือยเป็นต้น

นอกจากนั้น จากการที่ชาวต่างชาติจะต้องอาศัยวีซ่าเข้ามาในจีน อีกทั้งจีนเองก็พยายามสกัดกั้นไม่ให้มีหญิงต่างชาติเข้ามาค้าบริการทางเพศ จะทำให้ต้นทุนการเข้ามาเพิ่มสูงขึ้น ทำให้นักวิชาการบางคนมองในแง่ดีว่า โอลิมปิกปักกิ่งครั้งนี้ จะมีหญิงค้าบริการเข้ามาในจีนน้อยกว่าโอลิมปิกอื่นๆที่ผ่านมา แต่ว่าจะเป็นช่วงที่ทำให้สตรีค้าบริการในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากหรือไม่นั้น ก็ยากที่จะรับรองได้...
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น