xs
xsm
sm
md
lg

“วิถีใหม่ไกลโรค” เทรนด์คนยุคใหม่ ปกป้องมั่นใจต้านโควิด-19 รีเทิร์น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การดำเนินชีวิตวิถีใหม่ หรือนิวนอร์มัล คำสุดฮิตแห่งปีที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ทุกครอบครัวต้องหันมาใส่ใจดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รีเทิร์นกลับมาอีกครั้ง รวมถึงโรคติดเชื้อต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงของฤดู แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้จักปกป้องตัวเองอย่างถูกวิธีด้วยพื้นฐานของการมีสุขอนามัยที่ดี


ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว “เดทตอล” บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เทสโก้ โลตัส และมหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ริเริ่มโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค” เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการลงพื้นที่ชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องตนเองและคนที่รักให้ห่างไกลจากโรคติดเชื้อต่างๆ ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้ด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยเน้นที่การล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสอย่างถูกวิธี ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนเดินหน้ากิจกรรมไปทั่วประเทศในปี 2021


ภายในงานนอกจากจะมีการเปิดเวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องการแพร่กระจายและความรุนแรงของโรคติดเชื้อ โอกาสการติดเชื้อรอบตัวที่หลายคนมองข้าม และการรักษาสุขอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีไฮไลต์อยู่ที่การทดสอบการแพร่กระจายของเชื้อด้วยเครื่อง Glow Germ ที่จะแสดงเปอร์เซ็นต์ของเชื้อที่ตกค้างอยู่ที่มือหากล้างมือไม่สะอาดพอ รวมถึงยังได้รับเกียรติจาก นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ที่นำทีมพันธมิตร พร้อมด้วยตัวแทน อสม.ร่วมปฏิญาณปกป้องคนไทยให้ห่างไกลโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน


โรหิต จินดัล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เดทตอล ในฐานะแบรนด์ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว เราพร้อมร่วมเดินหน้ารณรงค์สร้างสุขนิสัยในการล้างมือที่ถูกต้อง ร่วมด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่นอกจากจะเป็นการปกป้องตนเองและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อผ่านมือสัมผัสแล้วยังเป็นการตัดวงจรของการเป็นพาหะแพร่เชื้อไปสู่ผู้คนรอบตัว ผ่านกลไกการทำงานของ อสม.ในชุมชน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่าการล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปรับตัวในชีวิตประจำวันในยุควิถีชีวิตใหม่ที่ช่วยให้ห่างไกลโรคที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ทันที และควรทำเป็นประจำจนกลายเป็นสุขนิสัย”


ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการป้องกันการติดเชื้อให้แก่ตัวแทน อสม.กล่าวว่า “เชื้อไวรัส และแบคทีเรีย สามารถแพร่เข้าสู่ร่างกายได้จาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ตา จมูก และปาก โดยมีมือเป็นพาหะหลัก เพราะ 80% ของการติดเชื้อเกิดขึ้นผ่านมือที่ไม่สะอาด และสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 9 วัน ดังนั้น เราควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำพร้อมกับสบู่อย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยชะล้างเชื้อโรคที่ติดอยู่ออกไปได้ดีกว่าใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าไม่สามารถล้างด้วยสบู่ได้ ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อทดแทนได้

นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มือสัมผัสบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ และอีกหนึ่งการป้องกันที่สำคัญไม่แพ้กันในช่วงนี้ คือการสวมหน้ากากอนามัย เพราะผู้ป่วยบางรายอาจรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวเพราะไม่แสดงอาการ จึงอาจแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยอื่น เสี่ยงที่จะติดเชื้อสูง ละอองฝอยของเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายอยู่ในอากาศได้ไกลถึง 2 เมตร และอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้น ทุกคนจึงต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากอนามัยขณะที่อยู่นอกบ้านตลอดเวลา พยายามอยู่ในพื้นที่โล่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ การเคร่งครัดเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากในขณะนี้ และควรฝึกให้เป็นสุขนิสัย ซึ่งเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้ออย่างได้ผล”


“แพท-ณปภา ตันตระกูล” คุณแม่ยุคใหม่ที่ได้ร่วมปฏิญาณปกป้องคนในครอบครัวด้วยเช่นกัน กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นแม่ลูกเล็ก ทำให้แพทใส่ใจเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการล้างมือ เพราะเราเองออกมาทำงานนอกบ้าน อาจนำเชื้อโรคต่างๆ เข้าบ้านโดยไม่รู้ตัว นอกจากตัวเองแล้ว แพทยังปลูกฝังเรซซิ่งให้ล้างมือเป็นประจำ เพราะเชื้อโรครอบตัวเราไม่ได้มีแค่โควิด-19 เท่านั้น แต่เด็กเล็กยังมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อร้ายแรงอื่นๆ ได้ง่ายด้วย เช่น โรค RSV HPV ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้

นี่คือเหตุผลที่เราในฐานะพ่อแม่ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ลูกๆ สอนให้เขาล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธีด้วยสบู่และต้องล้างนานอย่างน้อย 20 วินาที ถ้าทุกครอบครัวเข้มแข็ง ร่วมแรงร่วมใจกันดูแลรักษาความสะอาด จากหนึ่งครอบครัวก็จะขยายไปจนทั่วประเทศ เราก็จะห่างไกลจากโรคติดเชื้อค่ะ แพทขอร่วมปกป้องคนที่รัก ด้วยการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตบนวิถีใหม่ไกลโรคไปด้วยกันค่ะ”


สมจิตร จงจอหอ นักชกดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก กล่าวว่า “ผมดีใจมากที่วันนี้ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิถีใหม่ไกลโรค สอดคล้องกับกิจกรรมยามว่างของผมที่มักลงพื้นที่ชุมชนห่างไกลในต่างจังหวัดเพื่อให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เท่าที่จะทำได้ และวันนี้ผมขอร่วมปฏิญาณด้วยหัวใจเลยครับ ผมจะนำความรู้ด้านการส่งเสริมสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล้างมือที่ถูกต้อง บอกต่อไปยังพี่น้องในชุมชนทั่วประเทศที่ผมลงไปทำกิจกรรม เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น ห่างไกลและลดโอกาสของโรคติดเชื้อครับ

ยิ่งโควิดกลับมาอีกครั้งในช่วงนี้ ผมเข้าใจเลยว่าความสะอาดเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เป็นพื้นฐานของการปกป้องตัวเอง เหมือนชกมวยที่การ์ดต้องไม่ตก ผมล้างมือบ่อยมากเท่าที่ทำได้ จนตอนนี้กลายเป็นนิสัยไปแล้ว ผมพบว่าการปรับนิสัยการล้างมือทำให้ผมเป็นหวัดน้อยครั้งมาก ยิ่งผมเปิดยิมมวยด้วยแล้ว ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ผมทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นยิมด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ผมมั่นใจอย่างเดทตอลทุกรอบ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้รับความมั่นใจในเรื่องสุขอนามัยความสะอาดมากที่สุด มาร่วมการ์ดไม่ตก ปกป้องตนเองและคนที่รักด้วยวิถีใหม่ไกลโรคกันนะครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...