xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภาพประวัติศาสตร์! สำนักพระราชวังอังกฤษเผยอดีตเมื่อครั้งวังบักกิงแฮมโดนทิ้งระเบิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางสำนักพระราชวังอังกฤษได้เผยแพร่ภาพที่ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี พระราชบิดาและพระราชมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงยืนท่ามกลางซากของพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อครั้งที่ถูกทิ้งระเบิดช่วง “The Blitz” ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2483 นับเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ครบรอบ 80 ปี ของเหตุการณ์น่าระทึกนี้


การเปิดหอจดหมายเหตุพระราชวังครั้งนี้ เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจของเหล่าคอประวัติศาสตร์มากๆ เพราะภาพในประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญที่หาดูได้ยากนี้ มาพร้อมจดหมายฉบับพิเศษของทั้งสองพระองค์ที่บันทึกเรื่องราวในวันนั้นเอาไว้อย่างละเอียด


จดหมายของ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี บันทึกไว้ว่า “ในช่วงเวลานั้นพวกเราได้ยินเสียงเครื่องบินของเยอรมัน เหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เราได้แต่มองกันและกันอย่างมึนงง พอรู้ตัวอีกทีก็มีเสียงหวีดระเบิดที่ผ่านเราไป ก่อนจะระเบิดลงใส่บริเวณจัตุรัส” พร้อมบันทึกอีกข้อความว่า “ฉันเห็นควันและผุยผงดินลอยขึ้นไปในอากาศ ตอนนั้นพวกเราต่างหลบเข้าไปที่ทางเดินอย่างรวดเร็ว แต่ระเบิดยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง พวกเราและทหารมหาดเล็กอีก 2 คนเลยแอบอยู่แถวทางเดิน ไม่กล้าไปแถวบันไดเพราะกลัวเศษแก้วจะลอยมา… มันน่าประหลาดที่สัญชาตญาณคนเราทำงานได้อย่างดีขณะเกิดอันตรายเช่นนี้ ทุกคนอยู่ห่างหน้าต่างโดยไม่ต้องบอก ทุกคนคุมสติได้ดีมากและแล้วพวกเราก็หนีลงหลุมหลบภัยในที่สุด”


ในส่วนของ พระเจ้าจอร์จที่ 6 ก็ทรงเขียนจดหมายบันทึกเหตุการณ์ไว้ว่า “เราได้ยินเสียงดังเหนือหัวมาจากเครื่องบิน ก่อนเห็นระเบิด 2 ลูกกำลังลอยมาจากฝั่งตรงข้ามของพระราชวัง แล้วระเบิดลงด้วยเสียงดังสนั่นห่างจากจัตุรัสประมาณ 30 หลา… พวกเรามองตากันแล้ววิ่งไปตามทางเดินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ทุกอย่างเกิดขึ้นในเวลาไม่กี่วินาที” พร้อมบันทึกส่วนสุดท้ายที่มีข้อความว่า “มีระเบิดทั้งหมด 6 ลูกที่ถูกทิ้งใส่พระราชวัง โดย 2 ลูกถูกทิ้งบริเวณหน้าพระราชวัง 2 ลูกบริเวณจัตุรัส และที่วิหารและสวนอีกอย่างละหนึ่งลูก”


ถือเป็นโชคดีที่เหตุการณ์ทิ้งระเบิดพระราชวังบักกิงแฮมในครั้งนั้น ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บร้ายแรงหรือเสียชีวิต จะมีก็แต่ความเสียหายของสิ่งก่อสร้างและทัศนียภาพโดยรอบดังที่เห็นในภาพนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...