xs
xsm
sm
md
lg

เทรนด์มหาเศรษฐีจีน เน้นส่งออกทายาท “โกอินเตอร์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาเศรษฐีจีนล้วนแต่ “ลงทุน” วางรากฐานอนาคตของธุรกิจตัวเอง ต่อยอดออกไปให้เพิ่มมูลค่าแห่งความร่ำรวย พวกเขาล้วนส่งเสริมให้บุตร-ธิดา ทายาทธุรกิจของตัวเอง ออกไปศึกษาในสถาบันชั้นนำในต่างประเทศ

ไม่ว่าจะเป็น มาริโอ โฮเย่อกวาน บุตรชายของสแตนลีย์ โฮ เจ้าของอาณาจักรกาสิโนในมาเก๊า หรือแอนนาเบล เหยา ทายาทบริษัทไอทีชั้นนำ หัวเว่ย รวมทั้งบรรดา “เอ-ลิสต์” ของจีนรายอื่นๆ ล้วนแล้วแต่ลงทุนวางอนาคตของตัวเองเอาไว้ในระดับนานาชาติ มุ่งมั่น “โกอินเตอร์” กันทุกราย

แจ็ก หม่า
แม้ตลาดจีนจะใหญ่โตมโหฬาร แต่ย่อมดีกว่าแน่นอน เมื่อขยายฐานออกสู่ต่างประเทศให้ได้ตลาดที่กว้างออกไปอีก

ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา จีนมีเศรษฐีใหม่มากมาย โดยเฉพาะช่วง 2-3 ปีหลัง ใน 10 มหาเศรษฐีของโลก มักจะมีคนจีนอยู่อย่างน้อย 4 ราย

หม่าหัวเติ้ง
มหาเศรษฐีรุ่นพ่อรุ่นแม่ ส่วนใหญ่สร้างตัวเองให้ร่ำรวยขึ้นมาในระดับพันล้าน มักจะไม่ได้มีการศึกษาสูงเท่าไหร่ พวกเขาจบการศึกษาในสถาบันธรรมดาๆ ระดับท้องถิ่น

อย่างเช่น แจ็ก หม่า เจ้าของอาณาจักรอาลีบาบา ที่ร่ำรวยระดับเกือบ 4 หมื่นล้าน ก็จบจากมหาวิทยาลัยธรรมดาๆ ในหางโจว ขณะที่ หม่าหัวเติ้ง เจ้าของวีแชต ก็จบมหาวิทยาลัยในเจียงเฉิง ส่วน หูกาหยุน เจ้ของเอฟเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทอสังหาฯ ที่ใหญ่ที่สุดในจีนนั้นจบจากวิทยาลัยเทคโนโลยีอู่ฮั่น

ในรุ่นพ่อรุ่นแม่อาจจะยังมีทุนรอนไม่พอ ต่อเมื่อมาถึงบรรดาทายาทของพวกเขา การลงทุนด้านการศึกษาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆ

แอนนาเบล เหยา
ทายาทสาวของเรนเจ็งเฟย ซีอีโอบริษัทไอทีชั้นนำ หัวเว่ย อย่าง แอนนาเบล เหยา จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ เธอยังศึกษาด้านการเต้นบัลเลต์ที่เธอรัก ในฮาร์วาร์ดและในฝรั่งเศสด้วย

หวังซิกง
หวังซิกง ลูกชายของหวังจินหลิน เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ดาเลียน แวนดา กรุ๊ป เจ้าของไลฟ์สไตล์หรูหรา และคลิปสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ นามเจ้าโกโก้ สวมแอปเปิลวอตช์ นั่งเครื่องบินเจ็ตที่โด่งดังในโลกออนไลน์ เขาได้รับการส่งออกไปเรียนยังต่างประเทศตั้งแต่ยังเด็ก เริ่มจากสิงคโปร์ ก่อนจะไปจบการศึกษาระดับสูงในสหราชอาณาจักร ที่วินเชสเตอร์ คอลเลจ ที่ค่าเล่าเรียนสูงถึงปีละ 51,400 ดอลลาร์สหรัฐ

หลี่หยาง กับแม่เฟย์
เฟย์หว่อง อาจจะไม่ใช่นักธุรกิจ แต่อดีตนักร้องสาวจีนรายนี้ก็ร่ำรวยระดับพันล้าน เธอมีลูกสาววัยทีน หลี่หยาง และได้ส่งไปศึกษาที่โรงเรียนเอกชนชั้นนำในสวิตเซอร์แลนด์ อย่างคอลเลจ อัลแป็ง โบ โซเลย ที่ค่าเล่าเรียนเดือนละ 12,000 ดอลลาร์

เวนดี้ หยู
เวนดี้ หยู ลูกสาวของจิงหยวนหยู เจ้าของโรงงานวัสดุก่อสร้าง เหม่งเทียน กรุ๊ป ที่ใครที่ติดตามอินสตาแกรมของเธอจะเห็นว่า ชอบโพสต์ภาพไลฟ์สไตล์สุดหรูตลอดเวลา พ่อแม่ส่งเธอไปเรียนอังกฤษที่โรงเรียนทอนตัน ในซอมเมอร์เซ็ต ตั้งแต่อายุ 15 ก่อนจะไปศึกษาต่อด้านแฟชั่น ที่ลอนดอน คอลเลจ ออฟ แฟชั่น กรุงลอนดอน

มาริโอ โฮเย่อกวาน
มาริโอ โฮเย่อกวาน บุตรชายของสแตนลีย์ โฮ เจ้าของอาณาจักรกาสิโนในมาเก๊า ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาในวัย 65 ปี มาริโอไม่เพียงแต่เป็นทายาทของมหาเศรษฐี แต่เขายังเป็นเด็กอัจฉริยะด้วย เขาเคยชนะเลิศการแข่งขันด้านคณิตศาสตร์ระดับชาติในฮ่องกง 2 สมัย ในระดับมหาวิทยาลัย เขาเข้าศึกษาที่เอ็มไอที หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตต์ และเรียนจบหลักสูตร 4 ปี ในเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ เขายังสร้างสถิติเป็นบัณฑิตที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอ็มไอที ที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...