xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสาแหรก “ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์” ราชนิกุล-นักธุรกิจหญิงที่รวยอู้ฟู่เวลานี้!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จัดว่าเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อยในเวลานี้ เพราะทั้งธุรกิจเธอเองและของสามีก็กำลังรุ่งเฟื่องฟูสุดๆ แถมในเรื่องครอบครัวและไลฟ์สไตล์ก็เรียกได้ว่าดี๊ดี มีชีวิตแสนเพอร์เฟกต์เลยก็ว่าได้ บุคคลที่เราพูดถึงอยู่นี้คือ “ขวัญ-ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์” เวิร์กกิ้งวูเมนราชนิกุลที่กำลังรวยอู้ฟู่จากการต่อยอดธุรกิจ​แบบไม่หยุดยั้ง​


ก่อนที่จะขึ้นแท่นนักธุรกิจหญิงมาแรงนั้น ความจริงแล้วอาชีพในฝันของเธอคืออาชีพครูอาจารย์ ซึ่งในช่วงที่เรียนจบปริญญาตรี คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท ด้านการจัดการเทคโนโลยี​ จากมหาวิทยาลัย​นิวเซาท์เวลส์​ ประเทศ​ออสเตรเลีย​มานั้น เธอได้ทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการเป็นอาจารย์ที่ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ คณะ​อักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกว่าเป็นอาชีพที่รักที่สุด เพราะค้นพบตัวเองตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าชอบเอาตุ๊กตามาเรียงแล้วเล่นสอนหนังสือ​ การเป็นคุณครูถือว่าเป็นความสุขที่ได้เห็นคนอื่นมีความสุข เพราะส่วนตัวแล้วเธอเป็นคนที่แคร์และใส่ใจคนอื่นมาก


ม.ล.พลอยนภัส เป็นลูกสาวคนกลางของ “หม่อมราชวงศ์ศุภดิศ ดิศกุล” โอรสในหม่อมเจ้าพิริยดิศ ดิศกุล (พระโอรสในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ) กับหม่อมเจ้าภัทรลดา ดิศกุล (ราชสกุลเดิม ฉัตรชัย; พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน) และเป็นพระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ส่วนคุณแม่คือ “พันโทหญิง นิภาพรรณ ดิศกุล” มีพี่สาว คือ “ลูกแก้ว-ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์” ผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มงานองค์กรสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และน้องชาย “ก้อง-ม.ล.ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล” ที่ปัจจุบัน​บริหารงานบริษัทในเครือของเธอกับสามีเกือบทั้งหมด


ชีวิตด้านครอบครัวนั้นเธอได้แต่งงานใช้ชีวิตคู่กับสามีผู้มีศีลเสมอกันอย่าง “นัท-อภิชาติ ลีนุตพงษ์” ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท ชาริช โฮลดิ้ง จำกัด และอีกหลายบริษัทในเครือ​ โดยมีโซ่ทองคล้องใจเพียงคนเดียวคือ “น้องธี-ธีทัต ลีนุตพงษ์” ลูกชายที่กำลังโตเป็นหนุ่ม


นัท​ ​อภิชาติ​ สามีของเธอรุ่งเรืองมาจากการนำเข้าและจำหน่ายรถบิ๊กไบค์​ยี่ห้อ​ดูคาติ​ (Ducati)​ จนตอนนี้กลายเป็นบิ๊กไบค์​ยอดฮิตและเป็นรถในฝันของใครหลายคน​ จากนั้น​ ม.ล.พลอยนภัส ก็เริ่มเปิดบริษัท​ ทีเอชโรโบติก จำกัด นำเข้าหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านไอโรบอต iRobot ที่หลายๆ บ้านติดใจในความอัจฉริยะของหุ่นตัวจิ๋วที่ช่วยเบาแรงในการทำความสะอาดบ้านจนยอดขายดิบขายดี จากนั้นก็มีธุรกิจอื่นๆ ตามมาอีก โดยปัจจุบันเข้ามาช่วยสามี​บริหารธุรกิจเกือบทุกเซกเมนต์​ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท ชาริช โฮลดิ้ง จำกัด กลุ่มธุรกิจในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า​ และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมล้ำสมัย เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ซูเปอร์​คาร์ลัมบอร์กินี รถบิ๊กไบค์คลาสสิก​ Royal Enfield, จักรยานไฟฟ้ายี่ห้อนิว (Niu) รวมถึงธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย และก่อนที่จะมีปรากฏ​การณ์​ PM 2.5 ก็ยังนำเข้าเครื่องฟอกอากาศชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนด์ยี่ห้อ IQAir มาจำหน่ายอีกด้วย


ตำแหน่งของเธอในตอนนี้คือ Chief Happiness Officer มีหน้าที่ดูแลความสุขของพนักงานในเครือของบริษัท ชาริช โฮลดิ้ง และก็ยังทำหน้าที่รับผิดชอบความสุขของพนักงานที่อยู่กระจายกันในแต่ละบริษัทให้ทำงานอย่างมีความสุข รวมไปถึงการเป็นกำลังใจและเป็นที่ปรึกษาให้แก่สามีด้วย


ในเรื่องไลฟ์สไตล์เธอเป็นสาวแฟชั่นนิสต้าคนหนึ่งของแวดวงสังคมที่อยู่ในระดับท็อปสเปนเดอร์ของหลายๆ แบรนด์ แต่ขออุบของดีไว้ ไม่ค่อยนำออกมาโชว์ แบรนด์โปรดก็คือ CHANEL รองลงมาก็เป็น Dolce & Gabbana ชอบในคุณภาพของสินค้า นอกจากนี้เธอยังเป็นสาวนักสะสมตัวยง โดยมักจะเสียเงินให้กับกระเป๋า CHANEL รุ่นคลาสสิก และรุ่นลิมิเต็ด และที่เริ่มมาสะสมมากขึ้นตอนนี้ก็คือกระเป๋า Hermes เคลลี่ใบน้อยๆ ที่มักมีรุ่นน่ารักๆ มาให้เธอเก็บเข้ากรุ


แม้จะเป็นสาวที่เอนจอยกับการแต่งตัวและการชอปปิ้ง แต่ในยุคที่เศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยกับการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ครั้งหนึ่งเธอเคยแชร์นิสัยการชอปปิ้งแบบไม่มีฟอร์มให้เราฟังว่า


“ถ้าเศรษฐกิจไม่ดี ก็ต้องคิดนานหน่อยก่อนจะซื้ออะไร บางครั้งรู้สึกอยากได้ แต่ราคาสูงเกินไป เราก็จะบอกร้านเลยว่าตอนนี้ใช้จ่ายเยอะแล้ว ถ้าเดือนหน้าของที่เราอยากได้ยังอยู่ค่อยไปซื้อ ปกติขวัญเป็นคนไม่มีฟอร์มอยู่แล้ว ถ้าใช้จ่ายเยอะไปแล้วก็ต้องหยุดบ้าง”


อีกหนึ่งสิ่งที่เธอและสามีชอบตรงกันก็คือในเรื่องของการทำบุญ สร้างกุศล นอกจากจะหมั่นทำบุญบำรุงพุทธศาสนาแล้ว ในองค์กรที่ทั้งสองบริหารก็ยังจัดให้พนักงานได้ฝึกสมาธิเพื่อสร้างปัญญาในการทำงานที่ดีอีกด้วย


และนี่ก็คือสาวเก่ง “ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์” ที่สปอต์ไลต์กำลังส่องไปลงในฐานะนักธุรกิจหญิงไฟแรงของปี 2020
กำลังโหลดความคิดเห็น...