xs
xsm
sm
md
lg

แอนติเลีย บ้านที่สูงที่สุดในโลก ของ มูเคช อัมบานี มหาเศรษฐีมุมไบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งในสุดยอดมหาเศรษฐีระดับพันล้านของเอเชีย มูเคช อัมบานี ลำพังแค่บ้านของเขาก็มีมูลค่าตั้ง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว คิดดูเอาเถอะว่าเจ้าตัวจะรวยขนาดไหน


คฤหาสน์หรูขนาด 27 ชั้นของเขาในมุมไบ ที่ชื่อว่า แอนติเลีย มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ถึง 3 แห่ง ภายในยังมีศาสนสถานส่วนตัว มีห้องบอลรูม ร้านไอศกรีม โรงหนังขนาด 80 ที่นั่ง ห้องเล่นหิมะ สปา ศูนย์โยคะ สตูดิโอซ้อมเต้น โรงจอดรถ 6 ชั้น ที่จอดรถได้ถึง 168 คัน!!! ยังไม่รวมห้องนั่งเล่น และพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวอีกมากมาย จนต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลถึง 600 คนเลยทีเดียว


แอนติเลีย นับเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่แพงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากพระราชวังบัคกิงแฮมของอังกฤษ แต่ถ้าพูดถึงความอลังการงานสร้างก็นับว่าโดดเด่นไม่ซ้ำใคร เรียกว่าใครไปมุมไบก็ต้องเฉียดกรายไปเยี่ยมชมกันสักครั้ง ไม่งั้นถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองนี้เป็นแน่แท้


ชื่อ แอนติเลีย นำมาจากชื่อเกาะในตำนานของมหาสมุทรแอตแลนติก ครองอันดับหนึ่งของบ้านของครอบครัวเดียวที่สูงที่สุดในโลก ออกแบบโครงสร้างโดยบริษัทสถาปนิกสหรัฐฯ อย่างเพอร์กิน แอนด์ วิลล์ และดำเนินการก่อสร้างโดย ลีห์ตัน คอนแทรกเตอร์ จากออสเตรเลีย ซึ่งผ่านมาตรฐานอาคารที่ทนทานต่อแผ่นดินไหวระดับ 8 ริกเตอร์


สำหรับการออกแบบภายใน ยึดตามคอนเซ็ปต์ดอกบัว และดวงอาทิตย์ ซึ่งจะเห็นรูปทรงของสองสิ่งนี้ตลอดอาคารของแอนติเลีย ที่เล่นกับวัสดุอย่างคริสตัล หินอ่อน และเปลือกหอย

พื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวอยู่ที่ 6 ชั้นสูงสุด โดย นิต้า อัมบานี ภริยาของมูเคช บอก เป็นเพราะว่า “พวกเราต้องการแสงสว่าง”


แอนติเลีย มี 27 ชั้นก็จริง แต่บางชั้นมีการออกแบบให้มีความสูงเป็นสองเท่าของชั้นอื่นๆ หากลองคิดว่าถ้าอาคารนี้ความสูงเท่าๆ กันทุกชั้นก็จะเทียบเท่าความสูงถึง 60 ชั้นเลยทีเดียว

ค่าที่ว่าอากาศของมุมไบนั้นร้อนเหลือทน ครอบครัวอัมบานีเลยดำริให้มี “ห้องเล่นหิมะ” เอาไว้ดับร้อน คือ...แบบว่า...บ้านติดแอร์มันธรรมดาไป๊ ไม่สมฐานะน่ะจ้ะ


เห็นภายนอกของแอนติเลียนั้นสุดแสนจะโมเดิร์น แต่ นิต้า อัมบานี ก็บอกว่า “เป็นบ้านทันสมัยแต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นแบบอินเดีย ตอนที่เริ่มออกแบบบ้าน สิ่งแรกที่ฉันนึกถึงก็คือวัด เราอยากมีวัดในบ้าน ซึ่งฉันคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก” โดยวัดในบ้านของครอบครัวอัมบานี สามารถรองรับคนเข้ามาปฏิบัติศาสนกิจได้ถึง 50 คนเลยทีเดียว


มาพูดถึงสตาฟที่คอยดูแลแอนติเลียถึง 600 ชีวิตกันบ้าง เพราะไม่ใช่ใครก็ได้ไก่กา หลายคนผ่านการทำงานในภัตตาคารและโรงแรมระดับ 5 ดาวมาแล้ว เพราะฉะนั้น ครอบครัวอัมบานีและแขกๆ ที่ไปเยือนจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีมากๆ

ส่วนนี้สำคัญสุดๆ เพราะพวกเขามีห้องบอลรูมในบ้านตัวเอง เพราะฉะนั้นอยากจะจัดงานอะไรก็จัดกันที่บ้าน พร้อมสตาฟที่เป็นมืออาชีพ พร้อมกับอุปกรณ์โต๊ะจัดเลี้ยง เวที เครื่องเสียง แสงสี ครบครัน และได้ผ่านการจัดงานแต่งงานสุดอลังการของคนในครอบครัวมาแล้ว


สำหรับ 6 ชั้นแรกของคฤหาสน์แอนติเลียเป็นที่จอดรถขนาด 168 คัน โดยครอบครัวมหาเศรษฐีของอินเดีย ที่มีทายาทอีก 3 คน ช่วยกันสะสมรถหรูชนิดลิมิเต็ดเอดิชัน แบบสั่งทำเป็นพิเศษแทบทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นเบนท์ลีย์ ลัมบอร์กินี โรลส์-รอยซ์ บีเอ็มดับเบิลยู หรือเมอร์เซเดส-เบนซ์ ฯลฯ และรถของพวกเขาก็ได้รับการจอดเก็บอย่างปลอดภัย ณ ที่จอดรถ 6 ชั้นสุดไฮเทคนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...