xs
xsm
sm
md
lg

หาชมยาก! รถสปอร์ตคลาสสิกในดวงใจ “นภัทร อัสสกุล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ติดตามอินสตาแกรมส่วนตัวของ “คุณอู๋-นภัทร อัสสกุล” ผู้บริหารเครือโรงแรมบัญดารา เครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทย ผู้เป็นทายาทรุ่นที่ 3 แห่งกลุ่มไทยสมุทรประกันภัย โอเชี่ยนกลาส และโอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ มานาน จนเริ่มอินกับงานอดิเรกและความชอบส่วนตัวของคุณอู๋ในเรื่องของรถสปอร์ตคลาสสิก จนอยากนำภาพรถสวยๆ มาฝากให้ชมกัน


โดยแรงบันดาลใจที่เริ่มมาหลงรักรถสปอร์ตคลาสสิกของเขาเริ่มมาจากการไปเจอรถสปอร์ตคลาสสิกสีแดง 2 ประตูคันหนึ่ง จึงกลับมาเสิร์ชหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต หลังจากเสิร์ชข้อมูลไปเรื่อยๆ ก็ทำให้เขาเริ่มรู้เรื่องรถคลาสสิกมากขึ้นจนหลงรัก


ครั้งหนึ่งคุณอู๋เคยให้สัมภาษณ์กับ Celeb Online ว่า “เราก็เหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป อยากได้รถสปอร์ต แต่ไม่มีตังค์ซื้อ (หัวเราะ) ฉะนั้นจึงค่อยเริ่มจากรถมือสอง ค่อยๆ หาดูราคาที่พอจะซื้อได้ จนตอนนี้เหยียบเบรกไม่อยู่แล้ว เพราะเจอคันไหนที่ “ใช่” ก็อยากจะเก็บไว้ซะหมด แต่ก็เกรงใจภรรยา!!


รถคลาสสิกคันแรกที่ซื้อมาครอบครองก็คือ “รถมินิ คูเปอร์” ส่วนคันที่โปรดที่สุดก็คือ “อัลฟ่า โรมิโอ ปี 1971” เป็นรถเปิดประทุนและที่มีความประทับใจเป็นพิเศษกับคันนี้เพราะเป็นรถคันที่ใช้ไปรับภรรยากลับบ้านในวันแต่งงาน...นอกจากสะสมรถสปอร์ตคลาสสิกแล้วเขายังเป็นกรรมการฝ่ายต่างประเทศของสมาคมรถคลาสสิกแห่งประเทศไทย การรวมตัวของกลุ่มคนคอเดียวกันที่มีความชื่นชอบรถคลาสสิก เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ มีการทำกิจกรรมร่วมกัน ถือเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจรถคลาสสิกที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์


และเรียกได้ว่าทุกวันนี้ส่วนตัวคุณอู๋เองมีรถคลาสสิกที่สะสมไว้เกิน 10 คันแล้ว! ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมรถสปอร์ตคลาสสิกบางส่วนที่คุณอู๋ มักจะพาออกไปซิ่งและเก็บภาพความประทับใจไว้มาให้ชมกัน

Porsche 911 สีขาว รุ่นแรก
แม้กาลเวลาจะผ่านไปแต่ยังสวยตะลึง Porsche 911 สีขาวรุ่นแรก ผลิตจริงเปิดตัวเมื่อปี 1964 รุ่นนี้มีชื่อเรียกฉายาว่า Horn Grill เนื่องจากเอกลักษณ์ที่มีช่องตะแกรงข้างไฟเลี้ยว สำหรับให้เสียงแตรลอดออกมา ใช้เครื่องยนต์แบบเบนซิน 6 สูบนอน (Flat-6) ระบายความร้อนด้วยอากาศ ความจุ 2.0 ลิตร ผลิตกำลัง 130 แรงม้า ซึ่งมากพอที่จะทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 210 กม./ชม.

Porsche 911 starga สีแดง เปิดประทุน
Porsche 911 starga สีแดง เปิดประทุน Porsche 911 รุ่นที่ 2 รหัสตัวถัง G Series เปิดตัวในปี 1973 พัฒนาฐานล้อให้ยาวขึ้น กันชนปรับปรุงให้หนาเพื่อส่งออกไปขายอเมริกาเหนือได้ พร้อมเข็มขัดนิรภัย 3 จุดที่เป็นมาตรฐานครั้งแรก โดยรุ่นท็อปนั้นโด่งดังด้วยการใช้เครื่องเบนซิน 6 สูบ ติดเทอร์โบ 260 แรงม้า พร้อมทั้งออกรุ่นเปิดประทุนหลังคาผ้าใบ หลังคาทาร์กา และรุ่นเด็ด Speedster ที่สร้างให้ชื่อ 911 เป็นที่รู้จักมากจนมียอดขายสูงสุดในบรรดาปอร์เช่

Porsche 911 สีเงิน รุ่นที่ 3
Porsche 911 สีเงิน รุ่นที่ 3 รหัสตัวถัง 964 เปิดตัวในปี 1989 เปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังใหม่หมดกว่า 85% เด่นสุดด้วยกันชนแบบชิ้นเดียวกลมกลืนกับตัวถังรถ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบนอน 3.6 ลิตร 250 แรงม้า ที่สำคัญคือได้เพิ่มอุปกรณ์ไฮเทคหลายอย่าง เช่น เบรก ABS พวงมาลัยเพาเวอร์ ถุงลมนิรภัย และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมเกียร์ทริปทรอนิกส์อันโด่งดัง และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

Porsche 911 รุ่นที่ 4
Porsche 911 รหัสตัวถัง 993 สีเหลืองสดใส รถรุ่นนี้เป็นสุดยอดสปอร์ตคลาสสิกของ Porsche 911 รุ่นที่ 4 เปิดตัวในปี 1993 ด้วยรูปทรงที่แทบไม่เปลี่ยนแปลง เพราะได้รับความนิยมติดตาไปแล้ว แต่มีการพัฒนาด้วยการใช้โครงสร้างอะลูมิเนียม รวมถึงล้อแม็กอะลูมิเนียม ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ล้ำหน้ามากในยุคนั้น และนับเป็นปอร์เช่รุ่นสุดท้ายที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ จึงเป็นรุ่นที่นักสะสมตามหาเพื่อจะได้เก็บแก่นแท้ของจิตวิญญาณในรุ่น 911

Porsche 997 GT3rs สีน้ำเงิน
Porsche 997 GT3rs สีน้ำเงิน Porsche 911 รุ่นที่ 6 รหัสตัวถัง 997 เปิดตัวในปี 2004 ทำตลาดเป็นรุ่นปี 2005 มีรูปทรงย้อนกลับไปในยุคคลาสสิกอีกครั้งด้วยไฟหน้าทรงกลมรี แยกไฟเลี้ยวออกมาอยู่มุมกันชนแบบรุ่นดั้งเดิม มาพร้อมระบบไฮเทคสุดๆ อย่างเทอร์โบแปรผัน เกียร์ดูอัลคลัตช์ หัวฉีดตรง พร้อมช่วงล่างแบบแปรผันความแข็งอ่อนได้ นับเป็น 911 รุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Porshe 911 Carrera
Porshe 911 Carrera เป็นรถสปอร์ต 2+2 ที่นั่ง สำหรับชื่อ “Carrera” มาจากการแข่งขัน Carrera Panamericana ในเม็กซิโกซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นการแข่งขันโรดเรซที่อันตรายที่สุดในโลก Carrera T หรือ “Touring” แสดงถึงการอัปเกรด “ให้มีความบริสุทธิ์มากขึ้น” หรือการลดน้ำหนักตัวรถลงและใช้อัตราทดเกียร์ที่สั้นกว่าเดิม ถึงแม้จะยังใช้ขุมพลังบล็อกเดิม แต่ก็มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้นเนื่องจากน้ำหนักที่เบาลง

Ferrari 348TB
Ferrari 348TB สีเหลือง เสน่ห์ของรถ FERRARI อยู่ที่ “ไฟป๊อปอัพ” โดยคันนี้เป็น 348TB อักษรที่ต่อท้ายเป็นตัวย่อของ Transversale Berlinetta เป็นเสน่ห์ที่โดดเด่นมากในยุค 90’s และเนื่องจาก 348 เป็นรถที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างดี มันจึงเป็นรถที่ค่อนข้างบำรุงรักษาง่าย

Ferrari 355
Ferrari 355 สีขาวมุก ปรากฏตัวในปี 1994 ที่ทำเอาแฟนๆ Ferrari ตกหลุมรัก และวันนี้ก็ยังคงเป็นพญาม้าลำพองที่ปลุกให้ไฟในใจให้ลุกโชนอยู่ F355 คือ Ferrari เครื่องวางกลางจากยุคดั้งเดิมรุ่นสุดท้าย ด้วยความโครงสร้างตัวถังยังเป็นเหล็กโดยมีชิ้นส่วนตัวถังอลูมิเนียมแค่บางจุด ต่างจากรถรุ่นต่อๆ มาที่โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมเป็นหลักและเริ่มมีการนำคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ให้เห็นบ้างแล้ว

Ferrari 348TB สีแดง
Ferrari 348TB สีแดง รถสปอร์ตที่จัดจ้านจริงๆ ต้องสีแดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเฟอร์รารีต้องจี๊ดกว่าใคร

ภาพจาก IG : @oouvintage
CR ข้อมูลรถยนต์ : newsroom.porsche.com


กำลังโหลดความคิดเห็น