xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนางงาม ‘ธัญชนก มูลนิลตา’ ล่ามภาษาจีนที่ ฟ่าน ปิงปิง ประทับใจ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หากพูดถึงบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาจีน จนสามารถนำมาต่อยอดในการประกอบอาชีพได้อย่างประสบความสำเร็จ คงหนีไม่พ้นนางงามคนเก่ง อย่าง ‘เฟร้นฟราย ธัญชนก มูลนิลตา’ ที่นอกจากความสวยและเก่งจนทำให้เธอคว้าตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2015 แล้ว เธอยังได้รับการยอมรับในฐานะพิธีกร ล่ามภาษาจีนแนวหน้าของเมืองไทย การันตีด้วยอีเวนต์ใหญ่ๆ ที่เธอมีโอกาสทำหน้าที่พิธีกรภาษาจีน โดยเฉพาะบทบาทพิธีกรสัมภาษณ์ ฟ่าน ปิงปิง นักแสดงชื่อดังชาวจีน ที่เธอได้รับคำชมจากตัวนักแสดงสาวชาวจีน ในระหว่างการสัมภาษณ์เลยทีเดียว


นอกจากความสามารถด้านภาษาจีนแล้ว เธอยังมีความรอบรู้เกี่ยวกับจีนในทุกๆ ด้าน ในฐานะที่เธอเป็นศิษย์เก่าหลักสูตรจีนศึกษา วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ (PBIC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับมุมมองการเรียนรู้ภาษาจีน ที่มากกว่าแค่ด้านภาษา กับใบเบิกทางสู่โอกาสที่หลากหลายของเธอ จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามาเลยคร่า!


เฟร้นฟราย นับว่าเป็นศิษย์เก่าหลักสูตรจีนศึกษา รุ่นที่ 3 ของวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มธ. เธอเล่าว่า เริ่มต้นเรียนภาษาจีนตั้งแต่สมัยมัธยมที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และเคยไปเรียนภาษาจีนแลกเปลี่ยนที่ปักกิ่ง ด้วยความหลงใหลทางด้านภาษา ซึ่งภาษาจีนเป็นภาษาที่สวยงาม มีประวัติศาสตร์ยาวนาน แต่ละคำมักมีเรื่องเล่าและที่มา ทุกครั้งที่ได้เรียนภาษาจีนจึงไม่เพียงการเรียนเพื่อเข้าใจภาษาเท่านั้น แต่เรียนแล้วยังเข้าใจวิธีคิดของคนจีน ตรงจุดนี้ที่ทำให้รู้สึกว่าการเรียนภาษาจีนมีเสน่ห์ และสนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในทุกมิติที่เกี่ยวกับจีน ทำให้ตั้งใจศึกษาต่อในหลักสูตรจีนศึกษา พีบีไอซี มธ. ซึ่งในหลักสูตรจะได้เรียนรู้เรื่องจีนมากไปกว่าตอนเรียนมัธยมปลาย เพราะเป็นการเรียนแบบอาณาบริเวณศึกษา หรือเรียนรู้จีนในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนการทำธุรกิจกับจีน


วิชาที่เฟร้นฟรายคิดว่ายากและท้าทายที่สุด น่าจะเป็นวิชาเศรษฐศาสตร์จีน เพราะคำศัพท์บางคำเป็นคำศัพท์เฉพาะ มีเนื้อหาที่เป็นทั้งตัวเลข และกราฟ อีกทั้งการสอบทั้งหมดของวิชานี้คือข้อเขียนที่ใช้ภาษาจีน เพราะฉะนั้น ข้อมูลต้องมากพอที่จะนำมาเขียนและวิเคราะห์ตามโจทย์ที่ได้รับมา ซึ่งวิชานี้ถือว่าท้าทายมาก แต่ก็เป็นอีกวิชาที่มีประโยชน์มากๆ เช่นกัน


ทริกการเรียนให้เก่ง ฉบับ ‘เฟร้นฟราย’ คือ เริ่มต้นจากการที่ได้ทดลองเรียนและเปิดใจกับความรู้ใหม่ๆ ซึ่งทำให้เราเห็นศักยภาพอีกด้านหนึ่งของตัวเอง โดยเฉพาะในยุคนี้ยิ่งได้เปรียบเพราะมีเทคโนโลยีหลากหลายที่เอามาประยุกต์ใช้ในการเรียนภาษาได้ไม่น่าเบื่ออย่างที่เคย


นอกจากนี้ เฟร้นฟรายยังได้นำองค์ความรู้ที่ได้จากการเรียนจีนศึกษา พีบีไอซี มาใช้อย่างเต็มที่ ผ่านบทบาทการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรายการโต๊ะจีน Around the world ผู้ประกาศข่าว รายการข่าวเช้าวันหยุด ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อาจารย์สอนภาษาจีนและวัฒนธรรม และที่ปรึกษาด้านมารยาททางธุรกิจจีน


เฟร้นฟรายยังมองว่า จีนเป็นประเทศที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง และมีสิ่งใหม่ๆ ให้เรียนรู้เสมอ ซึ่งเธอก็ยังคงมุ่งมั่นแสวงหาความรู้เกี่ยวกับจีนต่อไป และตั้งเป้าหมายว่าจะทำหน้าที่เชื่อมโยงความรู้ความเข้าใจด้านวัฒนธรรมระหว่างคนไทยและคนจีนผ่านบทบาทที่ได้รับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...