xs
xsm
sm
md
lg

Work from home อย่างมีความสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนัก เราทุกคนต้อง #อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ #Workfromhome เพื่อทุกคน และเพื่อให้ธุรกิจยังคงขับเคลื่อนไปได้ โดยอาศัยแอปพลิเคชันต่างๆ เป็นตัวช่วย เพื่อให้งานราบรื่น มีประสิทธิภาพ และทำงานอย่างมีความสุข ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption และผู้นำการอบรมผู้บริหารระดับสูง จึงมาแนะนำแอปฯ การทำงานเพื่อประสิทธิภาพ และทำงานอย่างมีความสุข คลายเครียด ซึ่งประกอบด้วยแอปฯ สำหรับการวางแผนงาน การประชุมออนไลน์ สกรีนแชริ่ง การส่งไฟล์ การเซ็นเอกสาร โซเชียลแอปฯ และบันเทิง


ก่อนอื่นขอบอกไว้เลยว่า “Work from Home ทำงานที่บ้าน มิใช่ทำงานที่เตียงนอน ฉะนั้น ต้องจัดหาสถานที่เหมาะสมภายในบ้าน จัดตารางเวลาการทำงานอย่างชัดเจน เตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมออนไลน์ และอัปเดตสถานะการทำงาน อีกทั้งรู้จักการแบ่งเวลาการทำงาน การพักผ่อนคลายเครียด”


ส่วนแอปฯ ที่ช่วยในการวางแผนงานแบบง่ายๆ สำหรับตนเอง Google Calendar หากวางแผนเป็นกลุ่มงานเพื่อให้ทั้งทีมเข้าถึง และสามารถจัดระบบ พร้อมติดตาม ได้แก่ Asana, Trello, Microsoft Team เป็นต้น แอปฯ สำหรับการประชุมออนไลน์เป็นอีกประเภทที่จำเป็นในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเช่นนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะรวมตัวกัน แอปพลิเคชันประเภทนี้จึงมีบทบาทมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Meet, Microsoft Team, Slack และ Zoom ซึ่งสามารถทำ Webinar การเรียน การสอน อีกทั้งยังเป็นสกรีนแชริ่งแอปฯ โดยสามารถแชร์หน้าจอ เช่น โชว์สไลด์พรีเซ็นเตชัน วิดีโอคลิป ประกอบการประชุม สามารถบันทึก และเก็บข้อมูลในที่เดียวกันบน Cloud นอกจากนี้แล้วยังมีสกรีนแชริ่งแอปฯ ที่มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน เช่น Join.Me, Flock, Team Viewer และ Lark


สำหรับการส่งไฟล์ให้ผู้เกี่ยวข้องจะสามารถใช้ผ่าน Google Drive, Drop Box, One Drive , iCloud และการเซ็นเอกสาร สามารถเซ็นออนไลน์ผ่าน Adobe Fill & Sign ซึ่งนำเข้าเอกสารได้หลายช่องทาง ทั้งอีเมล อัลบั้มรูป ถ่ายสด เซ็นสด หรือเราสามารถเรียกใช้บริการขนส่งผ่านแอปพลิเคชัน เช่น Grab, Line Man, Get, Lalamove, Skootar ซึ่งต้องระมัดระวัง โดยคำนึงถึง Social Distancing ด้วยเพื่อความปลอดภัย


ขณะเดียวกัน โซเชียลแอปฯ เช่น Line, Facebook, Twitter, Telegram ก็สำคัญไว้สื่อสารทั้งในด้านการงานและส่วนตัว นอกจากนี้ แอปฯ บันเทิงอย่าง Netflix สำหรับผู้ชื่นชอบหนังฝรั่ง Mono หนังไทย WeTV หนังจีน และ VIU คอเกาหลี ก็มีประโยชน์เช่นกัน เป็นการสร้างความสมดุลระหว่างงานกับการพักผ่อนคลายเครียดสุดท้ายคือ การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ปิดมือถือ นำตัวเองออกจากออนไลน์ และเข้าสู่โหมดออฟไลน์ สวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อบริหารจิตใจให้คลายกังวล ไม่ตื่นตระหนก


กำลังโหลดความคิดเห็น