xs
xsm
sm
md
lg

เซเลบอเมริการ่วมใจต้านโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์คุกรุ่นของ COVID-19 ตอนนี้ย้ายวิกไปยังยุโรปและอเมริกา โดยเฉพาะที่อิตาลีกับสหรัฐอเมริกานั้นกลายเป็นท็อป 3 ที่มีคนติดเชื้อสูงสุดของโลกร่วมกับจีนไปแล้ว งานนี้บรรดาคนดังสหรัฐฯ เริ่มขยับ


อย่าง ริอันนา นักร้องชื่อดังก็บริจาคเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านทางมูลนิธิ คลารา ไลโอเนล (CLF) ที่เธอก่อตั้งขึ้นมา เพื่อช่วยสนับสนุนทางด้านการแพทย์ที่เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสทั่วโลก

CLF ออกแถลงการณ์ว่า “CLF สนับสนุนคนทำงานทุกคนที่กำลังเผชิญหน้ากับมหันตภัยครั้งใหม่ของมนุษยชาติ โดยเฉพาะคนที่ทำงานช่วยเหลือสังคม คอยปกป้องดูแลไม่ให้เกิดการกระจายตัวของเชื้อโรค ทั้งในสหรัฐฯ แคริบเบียน และแอฟริกาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา CLF เป็นหนึ่งในองค์กรแรกๆ และเป็นชื่อที่คุ้นเคยในการทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ รวมทั้งภัยต่างๆ ที่อุบัติขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วนแบบตั้งตัวรับไม่ทันทั้งหลาย”

กองทุนนี้จะเข้าไปสนับสนุนด้านอาหารในชุมชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มคนชราในสหรัฐฯ เข้าไปสนับสนุนการเข้าถึงด้านสาธารณสุขของประเทศที่ขาดแคลน อย่างไฮติและมาลาวี สนันสนุนกลุ่มแพทย์เคลื่อนที่ในประเทศแอฟริกา รวมทั้งสนับสนุนการวิจัยเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อ COVID-19ด้านนักแสดง/นักเต้น เคลลี ริปา และสามี-มาร์ก คอนซูเอลอส ก็บริจาค 1 ล้านดอลลาร์แก่ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เพื่อช่วยเยียวยาสถานการณ์ COVID-19 โดยมีความตั้งใจให้ทางรัฐฯ นำไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นสำหรับต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย รวมทั้งสนับสนุนที่พักพิงสำหรับสตรีในกรุงนิวยอร์กอีกด้วย

อาร์เทอร์ แบลงค์ เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล แอตแลนตา ฟัลคอนส์ บริจาค 5.4 ล้านดอลลาร์ ให้เดอะ เกรเทอร์ แอตแลนตา โควิด-19 เรสปอนส์ แอนด์ รีคัฟเวอรี ฟันด์ องค์กรการกุศลที่ตั้งขึ้นมาช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในรัฐจอร์เจีย

เช่นเดียวกับเน็ตฟลิกซ์ บริษัทให้บริการสตรีมมิ่งชื่อดัง ก็ระดมทุนโดยการหักเงินส่วนหนึ่งจากยอดชมสตรีมมิ่งในแอปพลิเคชันได้ถึง 100 ล้านดอลลาร์ ตั้งเป็นกองทุนเพื่อช่วยเหลือสมาชิกในแวดวงบันเทิงที่ตกงานในช่วงการระบาดของ COVID-19

นิตยสารบันเทิง วาไรตี รายงานว่า ในแวดวงทีวีและภาพยนตร์มีคนถูกเลย์ออฟจากการต้องยกเลิกหรือหยุดการถ่ายทำจำนวนมาก

“วิกฤต COVID-19 ทำลายหลายอุตสาหกรรมมาก รวมทั้งอุตสาหกรรมบันเทิง โปรดักชันต่างๆ ยุติการถ่ายทำ ทำให้คนเป็นร้อยๆ ต้องว่างงาน รวมทั้งแผนกไฟฟ้า ช่างไม้ และพนักงานขับรถ ที่ได้รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง หรือได้รับเงินเป็นจ็อบๆ ไป” เท็ด ซารานโดส หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของเน็ตฟลิกซ์ บอกด้วยว่า กองทุนนี้จะช่วยให้คนในอุตสาหกรรมบันเทิงกลุ่มนี้ผ่านวิกฤตไปด้วยกันนักแสดงซีรีส์ Modern Family เอริค สโตนสตรีท บริจาคอาหาร 2 แสนมื้อให้แก่องค์กร @HarvestersORG ในบ้านเกิดที่แคนซัสซิตี้ โดยประกาศผ่านอินสตาแกรมของเขาเอง “ผมและลินเซย์ (ภรรยา) รักบ้านเกิดของเรา และต้องการจะช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ ผมโพสต์ประกาศการบริจาคนี้ก็เพื่อที่จะบอกว่า ทุกคนก็ช่วยได้ตามกำลังของตัวเองครับ”


สำหรับ คริสเตน เบลล์ เป็นอีกหนึ่งเซเลบที่คืนสังคมด้วยการสอนลูกๆ ทุกคืนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว รวมทั้งให้ลูกๆ เห็นความสำคัญของการบริจาค โดยเธอได้บริจาคเงิน 150,007.96 ดอลลาร์ให้องค์กรการกุศล โน คิด ฮังกรี (No Kid Hungry) ให้เด็กๆ ไม่ต้องหิวโหย ท่ามกลางวิกฤตไวรัส COVID-19

“ในจำนวนเงินทั้งหมดที่บริจาคนี้มีส่วนของลูกๆ ที่แคะกระปุกของพวกแกเองมาร่วมด้วย ฉันภูมิใจกับเงินจำนวน 7.96 ดอลลาร์นั้นมากๆ เลย”ระหว่างพักถ่ายทำซีรีส์ The Resident ที่ออกอากาศทางช่องฟอกซ์ ทีมงานของซีรีส์ก็ได้บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลท้องถิ่นในแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำ

“เมื่อวานเราเพิ่งประชุมเครียดกันเรื่องการขาดแคลนสิ่งจำเป็น อย่างหน้ากากอนามัย เสื้อกาวน์ ถุงมือ และอื่นๆ สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ พอทีมงาน The Resident รู้เข้าก็ส่งของมาให้เราในทันทีเลย ขอบคุณมากๆ ที่นึกถึงพวกเรา ซึ่งเป็นด่านหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค” คาเรน ลอว์ คุณหมอจากโรงพยาบาลเกรดี เมโมเรียล โพสต์ในอินสตาแกรมนอกจาก The Resident ก็ยังมีทีม Station 19 จากช่องเอบีซี บริจาคหน้ากาก N95 ให้แก่สถานีดับเพลิงในออนทาริโอ หลังได้ข่าวว่าพวกเขากำลังขาดแคลนและต้อง “รียูส” หน้ากากที่มีอยู่ เช่นเดียวกับซีรีส์ Chicago ช่องเอ็มบีซี ที่บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลที่มีความต้องการ


ไรอัน เรย์โนลด์ และภรรยา เบลค ไลฟ์ลี ทวีตว่า ได้บริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้แก่ฟีด อเมริกา และฟูด แบงก์ส แคนาดา “ผมคิดว่าเราเห็นเหมือนกันว่า โควิด-19 นี่มันห่วยแตก ซึ่งถ้าคุณช่วยได้ เข้าไปบริจาคกันเลยที่ http://FeedingAmerica.org หรือ http://FoodBanksCanada.ca ดูแลกายใจของตัวเองให้ดีๆ แล้วอย่าลืมให้กำลังใจเพื่อนที่ถูกกักตัวด้วย โทร.ไปคุยกับพวกเขาบ้าง”

ในจำนวนผู้บริจาคให้ฟีด อเมริกา ยังมี เคียรา-รัสเซล วิลสัน จัสติน ทิมเบอร์เลก และวาเนสซา ฮัดเจนส์กำลังโหลดความคิดเห็น...