xs
xsm
sm
md
lg

พาเหรดไฮโซลาวแต่ละลิสต์ทรงอิทธิพลสุดๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไฮโซ ใน สปป.ลาว อาจเป็นคำที่ไม่คุ้นมากนัก เพราะใน สปป.ลาว เรามักไม่ค่อยเห็นคนในสังคมนี้ไปปรากฏอยู่ตามหน้าสื่อ หรือสื่อสังคมออนไลน์สักเท่าไหร่ เพราะโครงสร้างทางวัฒนธรรมของสื่อและงานอีเวนต์ที่ไม่ได้มีมากนัก เหมือนอย่างในประเทศไทย แต่อาจเคยแว่วๆ มาบ้างว่า กลุ่มไฮโซลาวหรือเซเลบริตีลาว ก็มีลักษณะพิเศษที่ไม่น้อยไปกว่าสังคมเซเลบในเมืองไทยเลย

ที่เห็นเด่นชัดสำหรับเซเลบลาวก็คือ ส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจที่ถ้าหากไม่รู้จักมาก่อนอาจไม่รู้เลยว่า ไลฟ์สไตล์ของคนเหล่านี้มีความพรีเมียมยิ่งกว่าคนทั่วไปแค่ไหน แต่ถ้าได้พบในงานสังสรรค์หรืองานการกุศล ออร่าของเซเลบเหล่านี้เปล่งประกายเสียยิ่งกว่าเซเลบที่เราเคยรู้จักมาก่อนเสียอีก

ครั้งนี้ Celeb Online จึงขอนำเสนอ 10 เซเลบลาวรุ่นใหญ่ที่มีบทบาทน่าสนใจในแวดวงสังคม ซึ่งแต่ละคนอาจจะปรากฏอยู่ตามสื่อต่างๆ มาบ้าง และล้วนมีบทบาทสำคัญด้านเศรษฐกิจหลายๆ อย่าง ใน สปป.ลาว อีกด้วย

เริ่มที่นักธุรกิจสาวทันสมัย “เจ๊ฟาง-จันทมาลา สานสนิท” เจ้าของกลุ่มบริษัท Miracle Lao ซึ่งมีธุรกิจอยู่ในเครือหลายอย่าง เช่น ยูนิลีเวอร์ กาแฟ MiracleLao โอวัลติน Vitamilk และสินค้าอื่นๆ จากต่างประเทศ และยังมีธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเครื่องดื่ม ซึ่งทุกสินค้าที่ทำล้วนเป็นแบรนด์ชั้นนำจากต่างประเทศและในประเทศ

ขณะเดียวกัน ก็มีลูกชายเป็นนักร้องชื่อดังของประเทศ สปป
.ลาว ชื่อ JoJo Moracle ซึ่งเคยมีผลงานเพลงคู่กับ ต่าย-อรทัย มาแล้ว


ต่อมาที่ เจ้าของร้านทองสำลาน หรือ “เจ๊สำลาน-สำลาน โพทิสาน” ที่ทำธุรกิจมานานกว่า 30 ปี ความโดดเด่นของเธอคือ การสนับสนุนมงกุฎให้แก่กองประกวดนางงามเวทีต่างๆ ของภาครัฐ และด้วยความสวยสง่าของเธอ จึงเห็นเธอบนปกนิตยสารต่างๆ พร้อมเสื้อผ้าหน้าผมและเครื่องประดับสุดดอลังการ อยู่บ่อยๆ

เรียกว่าเป็นเจ้าแม่ขนส่งก็น่าจะได้ สำหรับ “คัดทะจัน จันทะบุรี” นักธุรกิจหญิงอีกคนหนึ่งในแวดวงไฮโซลาว ประธานบริษัท รุ่งเรืองลาว โลจิสติกส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งแถวหน้าของ สปป.ลาว ทำธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ให้บริการแก่ลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ถือว่าโดดเด่นมากในแวดวงสังคมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจะเห็นเธอในงานพบปะทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศอยู่เสมอ
ส่วนใครที่ชอบใส่ผ้าไหมควรรู้จักเธอ “ทิบพะพอน เวดสะพง” เจ้าของธุรกิจออกแบบชุดผ้าไหมลาวแบบประยุกต์ชื่อCAT Design ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนที่ให้การสนับสนุนชุดประกวดนางงามภายในประเทศให้กับหลายๆ เวที และทุกงานที่เธอไปปรากฏตัว จะต้องเห็นเธอในชุดผ้าไหมสุดหรู โดยเธอจะอวดผลงานของเธอและบรรดาลูกค้า ในเฟสบุ๊กของเธออยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ เธอมักชอบเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อหาแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าในแต่ละคอลเลกชันของเธอ
ในสังคมเครื่องประดับ ใน สปป.ลาว แทบไม่มีใครไม่รู้จัก “พูวง พะมีสิด” เจ้าของร้านทองพูวง (คำพูวง) ที่เปิดกิจการมากว่า 30 ปี นอกจากจะมีสาขาอยู่ในย่านขายทองสำคัญๆ ในเวียงจันทน์แล้ว ยังจำหน่ายทองคำและเครื่องประดับเป็นอันดับ 1 ใน สปป.ลาวอีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นเจ้าของสวนพฤกษา บนพื้นที่กว่า 300 ไร่ในเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นสวนที่มีพืชพรรณนานาชนิด และรูปปั้นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเวียงจันทน์ มักจะเห็นเขาในในงานสังคมระดับชาติ และกิจกรรมประกวดนางงามอีกหลายรายการ
ต่อมาที่ นักธุรกิจรายใหญ่ “วีเพ็ด สีหาจัก” ผู้อยู่เบื้องหลังแฟรนไชส์อาหารจากไทย อย่าง เอ็มเคสุกี้, มิยาซากิ, ทรู คอฟฟี่, ไก่ทอดเท็กซัส, และแดรี่ ควีน แล้ว ยังมีร้านไดโซและอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังเป็นประธานสหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติลาว ซึ่งมีบทบาทในการพัฒนากีฬาฟุตบอลในลาวอีกด้วย ด้วยความชื่นชอบฟุตบอล เขาจึงให้การสนับสนุนกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ ล่าสุด มอบเงินอัดฉีดเกือบ 4 แสนบาท ให้แก่นักกีฬาทีมชาติลาว ชุด U19 และครูฝึก เนื่องในโอกาสผ่านรอบคัดเลือก AFC U19 championship 2020 มาได้
สำหรับนักธุรกิจที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างจากคนอื่นในที่นี้คือ “อินที เดือนสะหวัน” เจ้าของธุรกิจ ร้านอาหารขอบใจเด้อ บริเวณน้ำพุใจกลางเมืองเวียงจันทน์ หรือหลักกิโลเมตรที่ 0 เพราะชื่นชอบกีฬาวิ่งและกิจกรรมแอดเวนเจอร์ นอกจากนี้ เขายังมีร้านที่อยู่ในเครืออีกหลายร้าน อย่าง ร้านซันทาลา ริมแม่น้ำโขง นครหลวงเวียงจันทน์, ร้านอาหารและโรงแรม อินทิลา วังเวียง, และล่าสุดคือการสัมปทานธุรกิจท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ที่ ภูผาม่าน แขวงคำม่วน ภายใต้บริษัท กรีน ดิสคัฟเวอรี่ ลาว ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้สุดโต่งด้วยการทำสะพานตาข่ายระหว่างภูเขาสองลูก ที่มองเห็นพื้นล่างได้อย่างชัดเจน และท้าทาย ด้วยความที่เป็นนักธุรกิจที่ชอบการผจญภัยนี่เอง ทำให้เขาชอบออกพื้นที่ในต่างแขวงและชุมชนตลอดเวลา ทั้งยังชอบช่วยเหลือสังคมด้วยการจัดวิ่งระดมทุน ระยะทางกว่า 300 กม. จากเวียงจันทน์ถึงหลวงพระบาง เพื่อสร้างโรงพยาบาลให้กับเด็กทุกข์ยากในเมืองหลวงพระบาง เป็นต้น
นักธุรกิจที่เริ่มต้นมาจากศูนย์ จนปัจจุบัน “สีทัด ไซสุลิวง” กลายเป็นผู้มีอิทธิพลทางธุรกิจอันดับ Top 3 ของ สปป.ลาว ประธานกลุ่มบริษัทเอสที ซึ่งทำธุรกิจ ธนาคาร เอสทีแบงค์, เอสที-เมืองไทย ประกันภัย, ตัวแทนจำหน่าย เอ็ม-150, ตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มสปาย, ตัวแทนจำหน่ายคังเซน เคนโก และอื่นๆ อีกมากมาย เขามักบริจาคเงินช่วยเหลือในเหตุการณ์สำคัญๆ ของ สปป.ลาว อยู่เสมอ ยกตัวอย่างกรณีเกิดภัยน้ำท่วมใน สปป.ลาว เมื่อเดือนกันยายน ปี 2019 สีทัดเป็นหนึ่งในผู้บริจาครายใหญ่ถึงกว่า 9 ล้านบาท (2,300 ล้านกีบ)

ปิดท้ายที่ “สันทะลัก จ่าสาน” ประธานบริษัท BigBlue Agency Laos ซึ่งทำธุรกิจด้านสื่อโฆษณาทั่ว สปป.ลาว ในบริเวณสถานที่สำคัญๆ อย่าง ตลาดเช้าชอปปิ้งมอลล์ใจกลางเมืองเวียงจันทน์, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1, รวมถึงสื่อโฆษณาในต่างแขวง อาทิ หลวงพระบาง คำม่วน สะหวันนะเขต นอกจากนี้ ยังมีบทบาททางสังคม เป็นรองประธานสหพันธ์กีฬายูโดแห่งชาติลาว จึงมักไปปรากฏตัวอยู่ในงานมอบรางวัลและงานสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬายูโดอยู่บ่อยๆ เช่น การมอบเงินสนับสนุนสหพันธ์กีฬายูโดแห่งชาติ ในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น