xs
xsm
sm
md
lg

5 เซเลบเซย์โนพลาสติก พกถุงผ้ามาเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เริ่มต้นปีใหม่ 2563 ทั่วประเทศต่างพร้อมใจใช้ถุงผ้า เพื่อคืนกลับสิ่งดีๆ สู่ธรรมชาติ ดูแลรักษาโลกใบนี้ ซึ่งแต่ละคนต่างมีไอเดียบรรเจิดในการหาอุปกรณ์อื่นมาใส่สินค้า แทนการใช้ถุงพลาสสติก โดยเฉพาะ การนำถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้ามาใส่ของ กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนดังไม่น้อย วันนี้ Celeb Online จะพาไปสำรวจกันว่า บรรดาเซเลบเขาใช้อะไรแทนถุงพลาสสติก เวลาไปชอปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าเริ่มที่ “เหมียง-วิมลภัทร์ เปี่ยมพงศ์สานต์” บอกว่า ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะออกไปชอปปิงที่ไหนก็ตาม เธอมักจะพกถุงผ้าไปด้วยเสมอ เพื่อใช้ใส่สิ่งของต่างๆ แทนการใช้ถุงพลาสติก และความสนุกของการใช้ถุงผ้าในการใส่ของก็คือ ลายถุงผ้าที่ถือนั้นมีลวดลายไม่ซ้ำกันเลยสักใบ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะแล้ว ยังทำให้เธอสนุกกับการชอปปิ้งมากกว่าเดิม

“เหมียงเป็นคนที่พกถุงผ้าเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้เราได้ถุงผ้าลวดลายและขนาดต่างๆจากเพื่อนและคนรู้จักเป็นประจำ ซึ่งเราก็จะเก็บไว้ และเมื่อต้องออกนอกบ้าน ก็จะพับใส่กระเป๋าติดไว้ตลอด ซึ่งทุกวันนี้ในกระเป๋าถือ1 ใบ จะมีถุงผ้าไซส์ขนาดต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 2 ใบ เพราะเวลาซื้อของถ้าซื้อของชิ้นเล็กชิ้นน้อยเราก็จะใส่ถุงใบเล็ก แต่ถ้าของชิ้นใหญ่หรือจำนวนมาก เราก็จะใส่ถุงผ้าที่ใหญ่แล้วเดินถือ ซึ่งถุงผ้าที่เราถือก็มีลวดลายแตกต่างกันออกไป จึงทำให้เรารู้สึกสนุกเวลาที่จะหาถุงผ้าออกไปเดินชอปปิ้งข้างนอกค่ะ”


ส่วน “ข้าวโพด-มัญชุมาศ นำเบญจพล” ดีไซเนอร์สุดเปรี้ยวแห่งยุคบอกว่า เวลาไปชอปปิงตามซูเปอร์มาร์เก็ตภายในห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าต่างๆ เธอก็มักพกถุงผ้าไปซื้อของเป็นประจำอยู่แล้ว และด้วยความเป็นเจ้าแม่ดีไซเนอร์ ถุงผ้าของเธอจึงไม่เหมือนถุงผ้าทั่วไปตามท้องตลาด เพราะเธอเลือกใช้ถุงผ้าแบบกระสอบที่ทำมาจากผักตบชวา เพราะนอกจากจะช่วยรักษ์โลกอย่างแท้จริงแล้ว ยังสร้างความโดดเด้งเวลาสะพายอีกด้วย


“ข้าวโพดเริ่มใช้ถุงผ้าเวลาไปชอปปิ้งได้ประมาณปีกว่าแล้ว และถุงผ้าที่เลือกใช้นั้น ต้องทำมาจากวัสดุธรรมชาติไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม หรือไม่ก็ใช้ถุงผ้าที่ทำมาจากผ้าแคนวาส มีลักษณะคล้ายผ้ากระสอบ หรือผ้าดิบ แต่จะมีความถี่ในการทอที่หนากว่า เนื้อผ้าละเอียดกว่า และมีลายสวยงามมากกว่าถุงผ้าทั่วๆ ไป และเมื่อเวลาสะพายหรือถือ จะทำให้เรารู้สึกเก๋ เท่ แสดงถึงความเป็นวินเทจนิดๆ”


ก่อนหน้านี้ “พิม-พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา” ก็เป็นเซเลบคนแรกๆ ของเมืองไทยอยู่แล้ว ที่ออกมารณรงค์เรื่องการลดใช้พลาสติก ดังนั้น ช่วงนี้ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนไกลหรือใกล้ สาวสวยก็จะพกถุงผ้าใบใหญ่ไว้ในรถยนต์ส่วนตัวเสมอ แถมเธอยังบอกอีกด้วยว่า การที่จะช่วยกันรณรงค์เรื่องการลดปริมาณขยะอย่างได้ผลนั้น ต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์รวมถึงนิสัยส่วนตัวให้ได้ด้วย


“ปกติก่อนหน้านี้ถ้าซื้อของชิ้นเล็กๆ พิมจะไม่รับถุงอยู่แล้ว เพราะเราจะพกถุงผ้าใบใหญ่ไว้ในรถเพื่อใช้สำหรับซื้อของจำนวนมาก และถุงผ้าใบหนึ่งเราจะใช้นานมาก เพราะถุงผ้า1ใบก็ใช้เวลาในการย่อยสลายนานไม่ต่างจากพลาสติกเช่นกัน และถ้าเราเปลี่ยนบ่อยก็จะเป็นการเพิ่มของเสียให้กับโลกได้เช่นกัน การที่เราจะทำให้โลกใบนี้งดงามและน่าอยู่ได้ เราต้องปรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ชิน เพราะการที่เราจะรักษ์โลก เราต้องคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าความสบายส่วนตัว เราต้องฝึกนิสัยนี้ให้เกิดความเคยชิน อย่างเช่น การพกถุงผ้าออกจากบ้าน เราต้องพกติดตัวตลอดให้กลายเป็นนิสัย เพื่อลดปริมาณขยะได้อย่างยั่งยืน”


ขณะที่ สาวสังคมไลฟ์สไตล์สุดเก๋ “มายด์-แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา” บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยใช้กระเป๋าแบรนด์เนมไซส์มินิ แต่พอมาปีนี้ได้มีการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกทั้งในร้านสะดวกซื้อและตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ เธอจึงต้องขยายไซส์กระเป๋าแบรนด์เนมสุดโปรด เป็นขนาดใหญ่กว่าเดิมอีกเท่าตัว เพื่อใส่สิ่งของต่างๆ แทนการใช้ถุงผ้า


“พอมาปีนี้มีการรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติก ตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตามห้างสรรพสินค้า ดังนั้น มายด์จึงต้องซื้อกระเป๋าถือแบรนด์เนมใบใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว เพื่อที่จะเอาของทุกอย่างที่ซื้อใส่ไว้ในกระเป๋าถือส่วนตัวหมดเลย ซึ่งก็สะดวกดีนะคะ เวลาไปไปไหนมาไหนก็แค่พกกระเป๋าใบเดียว แต่บรรจุของทุกอย่างไว้ครบเลยค่ะ”ปิดท้ายที่หนุ่มนิสัยดีหัวใจสีเขียว “คิด-คณชัย เบญจรงคกุล” บอกว่า ด้วยความที่ตัวเองเป็นหนุ่มนักดำน้ำอยู่แล้ว และทุกครั้งที่ไปดำน้ำ ก็มักเห็นถุงพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ จมอยู่ใต้ท้องทะเลเต็มไปหมด ดังนั้น ชายหนุ่มจึงเลิกใช้ถุงพลาสติก และเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าเวลาไปชอปปิ้งตามซูเปอร์มาร์เก็ตมานานแล้ว และยิ่งพอมีแคมเปญนี้เกิดขึ้น ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ถ้าทุกคนตั้งใจช่วยกันลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง โลกใบนี้ก็จะน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม“ตัวผมเองลดการใช้พลาสติกมานานแล้ว เพราะเวลาทานอาหารกลางวัน ผมก็จะทำใส่กล่องข้าวไปทานเอง หรืออย่างหลอดน้ำ ผมก็จะใช้หลอดที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมาอย่างต่อเนื่อง และยิ่งโดยเฉพาะ เวลาไปซื้อของตามร้านค้าต่างๆ ถ้าเป็นของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ผมก็จะถือออกมา แต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่หรือหนักมาก ผมก็ใส่ถุงผ้าที่เตรียมไว้อยู่ในรถ ซึ่งในรถผมก็จะมีถุงผ้าหลายขนาดติดไว้ในรถเสมอ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...